LMT - Chia sẻ để thành công https://www.lmt.com.vn Fri, 20 Apr 2018 00:31:47 +0700 Joomla! - Open Source Content Management vi-vn Tổng hợp seo Wordpress: học tối ưu website https://www.lmt.com.vn/seo/seo-co-ban-thu-thuat/1722-hoc-seo-wordpress-toi-uu.html https://www.lmt.com.vn/seo/seo-co-ban-thu-thuat/1722-hoc-seo-wordpress-toi-uu.html Tổng hợp seo Wordpress: học tối ưu website

Trong phần trước chúng ta bắt đầu với bài học tối ưu cơ bản cho một website wordpress. Tại phần này, chúng ta học về việc tối ưu tốc độ dành cho website, một yếu tố SEO quan trọng.

Lựa chọn theme chuẩn SEO

Mặc dù không nhất thiết phải có theme chuẩn SEO thì mới SEO được nhưng việc bạn có một theme chuẩn SEO thì sẽ dễ dàng cho bạn hơn khi mới bắt đầu.

Sở dĩ theme chuẩn SEO hỗ trợ SEO tốtD là vì nó được tối ưu cấu trúc giao diện để bot dễ dàng xác định nội dung chủ đạo trong website. Đồng thời tối ưu tốc độ, tập trung vào nội dung, tối ưu các thẻ heading, cấu trúc giao diện chuẩn Schema.org,.. để bạn có thể sở hữu một giao diện chuẩn SEO nhất.

Dưới đây là các theme chuẩn SEO mà mình biết được:

Miễn phí

 • Các theme của Hybrid Framework.
 • SwiftThemes

Trả phí

 • Genesis Framework
 • Canvas Framework

Nhưng nhìn chung, có một vấn đề khi chọn theme chuẩn SEO là hãy chọn các theme ít hiệu ứng càng ít càng tốt, cấu trúc dạng blog để tăng tốc thời gian index nội dung mới trên website.

Tạo XML Sitemap và submit lên Google

XML Sitemap là một file bản đồ website có định dạng là .xml giống như cái này để giúp bot dễ dàng nhận được nội dung mới và index nó nhanh hơn.

Sau khi tạo xong, bạn cũng cần phải submit nó lên Google thông qua dịch vụ Google Webmasters Tools để nó bắt đầu hoạt động với vai trò xác định bản đồ website.

Bạn có thể xem video này để biết cách tạo XML sitemap trong WordPress và submit lên Google.

Tạo file robots.txt

File robots sẽ có tác dụng điều hướng các bọ của những cỗ máy tìm kiếm, bạn có thể “nói” cho nó biết thư mục nào là không được index. Hiện nay Google là máy tìm kiếm lớn nhất nên hầu như chúng ta chỉ tạo file robots dành cho bot của Google.

Để tạo file robots.txt, bạn có thể tự tạo thủ công một file tên robots.txt và upload nó vào thư mục gốc của website WordPress (ngang hàng với wp-config.php), và thường là sẽ có nội dung là:

User-agent: *
Disallow: /wp-admin/
Disallow: /wp-includes/

Nội dung trên nghĩa là bạn chỉ định toàn bộ bot tìm kiếm không được thu thập dữ liệu trong thư mục /wp-admin/ và /wp-includes).

Hoặc bạn có thể sử dụng plugin SEO by Yoast để tạo bằng cách vào SEO >> Edit Files và ấn vào nút tạo nếu chưa có. Sau khi tạo xong nó đã thêm sẵn nội dung cho file này.

Thêm bài liên quan ở mỗi bài viết

Nếu bạn đọc bài tại Thachpham.com thì chắc chắn sẽ thấy được mục Có thể bạn sẽ thích ở ngay cuối bài, ở đó nó sẽ hiển thị các bài liên quan mật thiết đến bài bạn đang đọc. WordPress có thể xác định được bài liên quan thông qua từ khóa trong nội dung, tiêu đề, tag và category.

Xem thêm: Các plugin tạo bài liên quan tốt nhất.

Về mặt ý nghĩa, các bài liên quan sẽ giúp bạn tăng cường liên kết sâu, kích thích người dùng xem nhiều trang hơn khi vào website bạn.

Tăng tốc website

Nếu website bạn có tốc độ tốt thì chắc chắn sẽ có lợi cho SEO hơn vì Google đã từng tuyên bố rằng tốc độ của website cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Mặt khác, website tốc độ cao sẽ giúp bot index được nhiều trang hơn.

Tốc độ của một website WordPress phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bạn có thể xem các bài thủ thuật tăng tốc WordPress nếu cần thêm kiến thức.

Nhưng trong đó, có một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ website đó chính là tốc độ của hosting mà bạn đang dùng. Tốt nhất, hãy chọn ra các hosting có tốc độ tốt nhất để sử dụng.

Kết nối website với mạng xã hội

Mạng xã hội có ảnh hưởng tới SEO hay không thì mình không dám nói, nhưng mình chắc chắn một điều mạng xã hội sẽ giúp bạn có được không ít lượt truy cập vào website, ở Việt Nam thì mạng xã hội lớn nhất là Facebook.

Kết nối website với mạng xã hội ở đây nghĩa là:

 • Chèn các nút mạng xã hội vào website.
 • Liên kết đến fanpage – group của bạn.
 • Tạo điều kiện cho người dùng share nội dung lên mạng xã hội bằng cách chèn nút Share.
 • Sử dụng Open Graph để tối ưu nội dung chia sẻ lên mạng xã hội.
 • Sử dụng Facebook Insight để thống kê, thu hút lượt truy cập.

Vậy trong WordPress làm thế nào để làm các việc trên? Cách đơn giản nhất là dùng plugin, bên dưới là các plugin để làm từng công việc trên:

 • Chèn nút like – share, +1 của mạng xã hội: Digg Digg Plugin.
 • Liên kết đến fanpage – group: Facebook Plugin (còn nhiều tính năng khác).
 • Tối ưu Open Graph: SEO by Yoast.
 • Sử dụng Facebook Insight: SEO by Yoast mục SEO >> Social

Tạo trang Archives (Lưu trữ)

Trang lưu trữ này nó cũng giống như một sitemap nhưng đó là dành cho người đọc, nhưng nó cũng phần nào giúp bot tìm kiếm dễ dàng xác định nội dung.

Ở trang lưu trữ này nó có thể liệt kê toàn bộ tags và categories hiện có, các bài viết theo từng chuyên mục,….Nói chung là nhìn vào trang này người đọc sẽ có một cái nhìn tổng quan về website của bạn.

Để tạo trang lưu trữ, bạn có thể sử dụng các plugin sau:

 • Archives plugin
 • Clean my Archives

Sử dụng các thẻ heading đúng cách cho theme

Thẻ heading (từ h1 đến h6) trong HTML sẽ giúp bot xác định được các thành phần quan trọng trên website. Số thẻ càng thấp thì mức độ quan trọng càng cao (h1 là cao nhất và thấp nhất là h6).

Thông thường một theme chuẩn SEO sẽ có các thẻ heading là như sau:

 • H1: Dành cho logo, tên website trên header. Nhưng khi vào xem bài viết, thẻ h1 sẽ dành cho tên bài viết.
 • H2: Dành cho tên bài viết ngoài trang chủ.
 • H3: Dành cho tiêu đề widget.
 • H4: Dành cho các liên kết quan trọng trên widget như category, menu.

Để sửa các thẻ heading theo đúng ý mình thì nó đòi hỏi bạn phải có kiến thức chỉnh sửa theme WordPress và hiểu rõ cấu trúc của từng theme. Bạn có thể xem bài cấu trúc theme WordPress để tham khảo và mở ra để đổi lại các thẻ heading đúng ý mình.

Bài viết được hỗ trợ bởi team giasuviet.com.vn, trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội, nơi mà các bậc cha mẹ có thể đặt niềm tin cho con cái mình.

]]>
contact@lmt.com.vn (Xuân Trung) SEO cơ bản - Thủ thuật SEO Thu, 03 Aug 2017 16:23:24 +0700
Tổng hợp kiến thức học seo wordpress https://www.lmt.com.vn/seo/seo-co-ban-thu-thuat/1721-hoc-seo-wordpress.html https://www.lmt.com.vn/seo/seo-co-ban-thu-thuat/1721-hoc-seo-wordpress.html Tổng hợp kiến thức học seo wordpress

Wordpress là một trong những CMS miễn phí được sử dụng nhều nhất hiện nay. Nếu như bạn đang sử dụng CMS này cho website của mình, thì học seo wordpress là đều nên làm.

 

Seria này được trích lại từ thachpham.com. Bạn có thể tham khảo trực tiếp tại website chính nhé. 

Khi bạn tìm đến đây thì có lẽ bạn đã nghe sơ qua về SEO đúng không? Vậy SEO là gì thì mình chắc không cần phải nói qua nữa. Khi dùng WordPress, có thể bạn sẽ nghe nói WordPress hỗ trợ SEO rất tốt. Điều này cũng đúng nhưng nó chỉ đúng một phần bởi vì WordPress chỉ thật sự SEO tốt khi bạn cấu hình nó một cách chính xác, sử dụng các plugin hỗ trợ SEO đúng cách và tự tối ưu lại giao diện đạt chuẩn SEO. Nếu bạn mới sử dụng WordPress mà chưa có kinh nghiệm SEO cho nó thì ở trong bài viết này, bạn sẽ có được một guide chi tiết nhất về việc SEO trong WordPress. Tại đây, bạn sẽ biết được cách thiết lập WordPress chuẩn SEO như thế nào, cách kết hợp các plugin ra sao, các công việc cần làm để hỗ trợ SEO tốt.

Trong bài này chúng ta sẽ bàn về việc thiết lập cơ bản cho Wordpress.

Thiết lập cơ bản cho WordPress để chuẩn SEO

Thiết lập đường dẫn chuẩn SEO

Mặc định WordPress sẽ có đường dẫn kiểu http://example.com/?p=123. Đường dẫn thế này sẽ không bao giờ chuẩn SEO vì nó không chứa các từ khóa của bài viết hoặc trang cần SEO lên đó, và quan trọng là kém chuyên nghiệp.

Hãy nhìn vào đường dẫn hiện tại của Thachpham.com:

https://thachpham.com/seo/seo-blog-wordpress.html
Đẹp chứ, mà lại có các từ khóa cần SEO nữa. Để làm được việc này, hãy vào Settings -> Permalink -> Custom Structure và copy đoạn bên dưới vào:

/%category%/%postname%.html
Thiết lập cấu trúc đường dẫn chuẩn SEOThiết lập cấu trúc đường dẫn chuẩn SEO
Cấu trúc trên nghĩa là đường dẫn bài viết của bạn sẽ có cấu trúc là http://domain.com/tên-category/tên-bài-viết.html.

Hoặc bạn cũng có thể dùng một cấu trúc khác đó là:

/%postname%
Hãy nên nhớ rằng, bạn nên chọn cố định một cấu trúc đường dẫn để sử dụng vĩnh viễn bởi vì sau này nếu bạn đổi đi, các bài viết cũ sẽ bị lỗi 404 nếu bài đó vẫn còn lưu cache trên Google, như thế rất nguy hiểm.

Sử dụng tên miền có WWW hoặc không có WWW

Cái này cũng rất quan trọng trong việc hiển thị, bạn nên quy định rõ cấu trúc tên miền có www hoặc không có www. Bản thân mình khuyến khích nên sử dụng loại không có www vì đỡ tốn diện tích đường dẫn.

Để thiết lập, hãy vào Settings -> General và nhập tên miền theo cấu trúc mà bạn muốn.

Sử dụng cấu trúc tên miền không có WWWSử dụng cấu trúc tên miền không có WWW
Lúc này, nếu bạn cố tình gõ www.example.com thì nó sẽ tự động chuyển sang dạng không có www. Nếu bạn có thiết lập DNS cho subdomain www thì nó sẽ tự động redirect về dạng tên miền không có www mà bạn đã thiết lập.

Tối ưu title trang chủ chuẩn SEO

Title và description ngoài trang chủ sẽ quyết định xem trang chủ website của bạn có thân thiện ngoài máy tìm kiếm Google hay là không.

seowp-titledescriptionoptimize

Việc viết title và description tối ưu sẽ không chỉ giúp bạn có thứ hạng tốt trên Google mà còn giúp bạn thu hút được nhiều lượt click nếu bạn viết nó có ý nghĩa, dễ nhìn dễ đọc.

Xem thêm: Cách đặt từ khóa tối ưu cho Title và Description

Để tối ưu title và description ngoài trang chủ thì hãy nên dùng plugin SEO by Yoast (cũng là plugin mà mình sẽ hướng dẫn trong suốt bài này) để làm nhé.

Sau khi cài xong, hãy vào SEO >> Titles & Metas >> Home và bạn viết title và description vào khung tương ứng.

Viết Title và Description cho trang chủ trong plugin SEO by YoastViết Title và Description cho trang chủ trong plugin SEO by Yoast
Xây dựng website chuẩn SEO

Lựa chọn theme chuẩn SEO

Mặc dù không nhất thiết phải có theme chuẩn SEO thì mới SEO được nhưng việc bạn có một theme chuẩn SEO thì sẽ dễ dàng cho bạn hơn khi mới bắt đầu.

Sở dĩ theme chuẩn SEO hỗ trợ SEO tốt là vì nó được tối ưu cấu trúc giao diện để bot dễ dàng xác định nội dung chủ đạo trong website. Đồng thời tối ưu tốc độ, tập trung vào nội dung, tối ưu các thẻ heading, cấu trúc giao diện chuẩn Schema.org,.. để bạn có thể sở hữu một giao diện chuẩn SEO nhất.

Bài viết được sưu tầm bởi trung tâm gia sư Việt: https://giasuviet.com.vn - niềm tin cho cha mẹ khi muốn con học tập tốt hơn.

]]>
contact@lmt.com.vn (Xuân Trung) SEO cơ bản - Thủ thuật SEO Tue, 01 Aug 2017 16:14:35 +0700
Các yếu tố cơ bản để công ty thành công và bền vững https://www.lmt.com.vn/seo/blog-seo-kinh-nghiem/1720-cac-yeu-to-co-ban-de-cong-ty-thanh-cong-va-ben-vung.html https://www.lmt.com.vn/seo/blog-seo-kinh-nghiem/1720-cac-yeu-to-co-ban-de-cong-ty-thanh-cong-va-ben-vung.html Các yếu tố cơ bản để công ty thành công và bền vững

Áp dụng những phương pháp tiếp thị thông minh, tiết kiệm chi phí là điều cực kỳ cần thiết đối với các doanh nghiệp mới, với những startup. Áp dụng khôn ngoan và thông minh sẽ giúp bạn chiến thắng những mục tiêu quan trọng cho dù số tiền bỏ ra không lớn.

1. Tìm cơ hội trong khó khăn
Một số doanh nghiệp dễ bị rơi vào cái bẫy của sự tự mãn, tự tin quá mức hoặc đi theo thói quen mà quên mất những cách làm sáng tạo để tiết kiệm chi phí tiếp thị.
Trên thực tế, họ không để ý đến những dấu hiệu ban đầu trong các xu hướng thay đổi về nhân khẩu học, công nghệ và pháp luật nên đánh mất cơ hội để tận dụng những thay đổi đó nhằm sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tiên phong. Kolah nhấn mạnh rằng bí quyết để biến thách thức thành cơ hội chính là sử dụng những khó khăn, hạn chế để thúc đẩy sự sáng tạo.Trên thực tế, họ không để ý đến những dấu hiệu ban đầu trong các xu hướng thay đổi về nhân khẩu học, công nghệ và pháp luật nên đánh mất cơ hội để tận dụng những thay đổi đó nhằm sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tiên phong. Kolah nhấn mạnh rằng bí quyết để biến thách thức thành cơ hội chính là sử dụng những khó khăn, hạn chế để thúc đẩy sự sáng tạo.
 
2. Thực hiện chính sách tiết kiệm
Doanh nghiệp không nhất thiết phải có ngân sách lớn để tiếp thị thành công. Những doanh nghiệp tiếp thị thành công nhất đều biết cách sử dụng ngân sách vừa đủ để tạo ra kết quả lớn bằng cách thực hiện sách lược tiết kiệm trong mọi khâu, từ thiết kế sản phẩm, sản xuất, phân phối đến dịch vụ sau bán hàng.
Chính sách tiết kiệm được họ vận dụng không chỉ trong việc sử dụng nguồn vốn và nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn trong cả cách sử dụng nhân lực và thời gian. Thay vì tự làm hết mọi việc, họ thường liên kết, hợp tác với nhiều đối tác để hướng tới mục tiêu nhanh mà vẫn tiết kiệm được nguồn lực, thời gian và chi phí.
Nếu bạn đang cần đầu tư vào mảng in ấn cho thương hiệu của mình, gợi ý sử dụng dịch vụ: in delcal nhựa giá rẻ của in Sơn Nguyên.

3. Sử dụng các định dạng và phần mềm miễn phí
Bạn có thể tìm được nhiều mẫu và các sản phẩm phần mềm trực tuyến được thử miễn phí. Cách này không chỉ tiết kiệm tiền cho bạn mà còn đảm bảo về lâu dài bạn mua được những sản phẩm bạn thích nhất vì bạn có thể dùng thử nó trước. Docstoc, LegalZoom và Rocket Lawyer là một số trong nhiều nhà cung cấp có thể giúp bạn.

4. Liên tục đưa ra những lý do để khách hàng quay lại
Các siêu thị ở Nhật thường có cách thức giống nhau để thu hút khách hàng cũ quay lại cửa hàng. Mỗi tuần, họ lại giảm giá vài mặt hàng khác nhau và thay đổi các mặt hàng giảm giá liên tục. Khách hàng khó cưỡng lại việc quay lại siêu thị để có những khoản giảm giá cho các nhu cầu khác của họ. Và khi đến cửa hàng, ngoài những sản phẩm giảm giá họ còn mua thêm các sản phẩm khác do tiện dịp mua sắm. Tương tự, bạn có thể học hỏi một chiêu được ngành siêu thị hay dùng là giảm giá một số sản phẩm phổ thông. Những mặt hàng dễ nhớ giá sẽ có một mức giá cạnh tranh rất hấp dẫn ngay cả so với giá chợ. Còn các mặt hàng khác sẽ có mức lời cao hơn để bù đắp chi phí cho những mặt hàng giảm giá chiến lược.

5. Khai thác triệt để internet
Kolah khuyên doanh nghiệp nên tham gia vào các cộng đồng trực tuyến nhưng vẫn phải giữ được những giá trị cốt lõi, nét văn hóa riêng của mình, tỏ ra minh bạch, luôn lắng nghe khách hàng và giúp khách hàng giải quyết các vấn đề của họ một cách hiệu quả. Có vậy, doanh nghiệp mới xây dựng được niềm tin cho khách hàng bằng những con đường ngắn nhất và tiết kiệm nhất. Một mặt khác, internet đang là xu hướng tương lai của kinh doanh, hơn nữa, đến thời điểm hiện tại còn rất nhiều mảng màu mỡ và miễn phí tiếp thị mà bạn có thể tận dụng.

6. Không nên quá lệ thuộc vào các đối tác quảng cáo, tiếp thị
Doanh nghiệp không nên tin tưởng hoàn toàn vào các đối tác, mà cần thẳng thắn chia sẻ với họ về các thành công cũng như các bài học cần rút ra sau mỗi chương trình, chiến dịch tiếp thị. Nên thận trọng trước những trường hợp đối tác đề xuất chương trình quá hoành tráng mà không chỉ rõ được những lợi ích cụ thể. Bài học này đã khiến cho rất nhiều doanh nghiệp mới, thậm chí các doanh nghiệp tầm trung, có lịch sử thành lập nhiều năm phải đổ máu, đôi khi là phá sản. Nếu có thể, hãy tạo dựng riêng cho mình một đội ngũ nghiên cứu tiếp thị là tốt nhất.

7. Kinh doanh mọi nơi trong cửa hàng của bạn
Cửa sổ, quầy thu ngân, khu vực tiếp tân, tường và mọi nơi trong “khu vực kinh doanh” của bạn đều là những công cụ quảng cáo tuyệt vời. Sáng tạo những biểu tượng “mini” để đặt ở quầy thu ngân. Các cửa sổ là nơi để trưng bày hay dán những thiết kế của bạn. Các bức tường là chỗ để treo các khung hình về các chiến dịch quảng cáo.

8. Thông cáo báo chí
Nhiều nhà khởi nghiệp ở Mỹ rất chịu khó học cách viết lách những bài báo chuyên đề về lĩnh vực mà họ đang kinh doanh. Tại sao phải làm thế? Những bài báo như thế thường thu hút hàng ngàn độc giả và các báo lại rất “khát” những dạng bài có thông tin và được viết lách tốt. Một cơ hội lớn để tự quảng bá chuyện làm ăn của bạn.

9. Phối hợp chặt chẽ với khách hàng
Thay vì bỏ ra nhiều chi phí để thực hiện những cuộc khảo sát, nghiên cứu thị trường ở quy mô lớn, Kolah cho rằng doanh nghiệp nên phối hợp chặt chẽ với khách hàng để hiểu rõ mong muốn của họ, từ đó tạo ra những sản phẩm hay dịch vụ đáp ứng đúng nhu cầu của nhiều khách hàng. Chính khách hàng hiện tại sẽ là người định hướng cho doanh nghiệp về cách thiết kế, định giá, phân phối những sản phẩm hợp lý nhất.

10. Phát những tài liệu có ích
Khi những tài liệu của bạn phát đi, người ta chỉ giữ lại chúng vì chúng có ích cho họ, bằng không họ sẽ cho nó vào thùng rác. Chính vì vậy hãy đảm bảo là bạn đang làm việc với đúng đối tượng và lựa chọn đúng tài liệu cho từng nhóm đối tượng. Ví dụ, với người làm công việc tư vấn kinh doanh, có thể tài liệu phát đi là “Top 10 bí quyết Marketing mà đối thủ của bạn muốn biết”. Hãy đảm bảo là tên, số điện thoại, email, website của bạn được ghi đầy đủ trên tài liệu này.

11. Tất yếu là phải tìm cách học hỏi dựa trên những “người bạn liên kết”
Riêng trong lĩnh vực dịch vụ tiếp thị, PR, quảng cáo hiện nay cũng đã bắt đầu xuất hiện xu hướng liên kết giữa những công ty thực hiện các công đoạn khác nhau của một chiến dịch tiếp thị để đưa ra giải pháp tích hợp vừa trọn gói, vừa chuyên nghiệp cho khách hàng. Đó là kiểu liên kết “xuôi dòng nước”, gồm công ty tư vấn chiến lược, nghiên cứu thị trường, dịch vụ marketing, quảng cáo và PR. Chưa vội đánh giá hiệu quả của kiểu liên kết này, nhưng nói một cách ví von, nếu như khả năng tiếp cận thị trường của mỗi công ty là một tấm lưới và nếu như ghép nhiều tấm lưới lại với nhau thì khả năng bắt được nhiều cá hơn hoặc cá to hơn là điều có thể thấy được. Tuy nhiên, đây là một tấm lưới ghép nên điểm yếu và điểm mạnh cũng nằm ở ngay các điểm nối. Nếu một trong những tấm lưới có “chất lượng” không tương xứng với những tấm còn lại thì độ bền tấm lưới lớn cũng bị giảm dần theo thời gian. Điều này có nghĩa việc hợp tác giữa các đối tác khác nhau đòi hỏi phải có sự sàng lọc để đảm bảo tính tương thích với thị trường và bản thân mối liên kết.

Nhìn rộng ra thị trường, chúng ta còn thấy việc liên kết không phải chỉ có thể thực hiện ở các công ty có quy mô lớn hay trên mạng Internet. Tại các khu phố kinh doanh của người Hoa, xe hàng của những người chủ khác nhau bán hủ tiếu, cháo, nước giải khát… thường nằm cùng một khu. Khách hàng có thể ngồi bất kỳ chỗ nào và gọi tất cả các món một cách dễ dàng. Việc này giúp đa dạng hóa sản phẩm và tạo cảm giác tiện lợi thoải mái hơn cho khách hàng.

]]>
maidt@lmt.com.vn (Đỗ Mai) Blog SEO - Kinh nghiệm Thu, 03 Nov 2016 18:13:52 +0700
Những điều bạn cần biết về Moz Domain Authority https://www.lmt.com.vn/seo/blog-seo-kinh-nghiem/1714-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-moz-domain-authority.html https://www.lmt.com.vn/seo/blog-seo-kinh-nghiem/1714-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-moz-domain-authority.html Những điều bạn cần biết về Moz Domain Authority

Nếu bạn là một chuyên gia SEO, một trong những thước đo quan trọng nhất mà bạn muốn theo dõi là PageRank trên trang web của bạn. PR là một chỉ số để đo lường sự thành công và chất lượng trong hoạt động tìm kiếm và nó là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

 

Theo thời gian, Google bắt đầu phản đối PageRank làm cho nó ngày càng trở nên ít quan trọng hơn. Các yếu tố ảnh hưởng đến nó vẫn chủ yếu là quan trọng nhưng số đó là rất ít có giá trị. Trong vài năm qua, Google đã ngừng cập nhật PageRank khi nhìn qua Google Toolbar. Tong khi các số liệu thống kê vẫn được sử dụng trong nội bộ, không có cách hiện đại nào để theo dõi nó. 

Một trong những thước đo để thay thế nó là Domain Authority, nó được tạo ra và được duy trì bởi Moz.

 Domain Authority là gì?

 Domain Authority là gì? 

Moz được thành lập năm 1981, trước đây nó là một công ty tiếp thị dưới sự điều hành bởi mẹ của người sáng lập Moz- Rand Fishkin. Mãi cho đến năm 2004, khi Rand tự tạo ra SEOmoz là một trang web để lưu trữ những ý tưởng, những cuộc thảo luận và khám phá SEO. Trong 10 năm kể từ ngày nó thành lập, nó đã phát triển thành một trong những nguồn tài nguyên SEO lớn nhất trên web. Nó đã theo dõi Google và các kỹ thuật đen và trắng mà ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Sau một thời gian nó được đổi tên thành Moz. 

Domain Authority là hệ thống xếp hạng Moz tạo ra như một cách để xếp hạng và so sánh các trang web. Đó là một thuật toán phức tạp, mặc dù không phức tạp như Google và đó là một dấu hiệu cho thấy khá chính xác về cách bạn đứng lên chống lại các trang web khác. 

Chìa khóa để nhớ về Domain Authority đó là nó được sử dụng như một sự so sánh. Đó là một thứ hạng trên thang điểm 1-100, 100 là tốt nhất - một điểm số hoàn hảo - và 1 là một website tồi tệ nhất. Việc phát triển một trang web có số điểm từ 90-91 sẽ là khó khăn hơn so với việc phát triển một trang web có số điểm từ 1-50. 

Domain Authority có thể được sử dụng như một thước đo về sự thành công SEO. Nó được sử dụng tốt hơn khi so sánh với các tính năng tĩnh ; đó là, nếu bạn bị tước đi các biến số mà làm cho thứ hạng tìm kiếm thay đổi và trang web của bạn chỉ căn cứ vào các yếu tố cố định, Domain Authority sẽ đại diện chính xác hơn cho thứ hạng của bạn. 

Điều gì tạo nên Domain Authority 

Điều gì tạo nên Domain Authority  

Moz tuyên bố một vài yếu tố để cung cấp cho bạn một ý tưởng về một phần của hệ thống. Dưới đây là những gì chúng tôi biết:

 - MozRank tính được. MozRank là một trong những thước đo duy nhất dựa vào hồ sơ liên kết của domain. Nó được tính toán dựa trên các liên kết trỏ vào page của bạn, thước đo số lượng và chất lượng của các liên kết. Chất lượng là yếu tố chủ yếu, 1.000 liên kết chất lượng thấp sẽ không có tác dụng bằng 1 liên kết chất lượng cao. Nó được đo dựa trên thang điểm từ 0-10 với mức trung bình mà các site đạt được là 3. 

- MozTrust cũng tính được. MozTrust là một loại Six Degrees của Separation, nó được đo lường về chất lượng liên kết. Moz xác định các trang web đáng tin cậy cũng tương tự như Google xác định một trang web được coi là đáng tin cậy, ví dụ như .edu sites, and .gov sites. Sau đó, họ đo lường từ những liên kết của bạn. Nếu một site .gov liên kết đến site A mà site A liên kết đến site B, site B liên kết đến site C, site C liên kết đến bạn thì nó sẽ được tách ra làm 4 bước. Nếu site A liên kết đến bạn, bạn sẽ có thứ hạng MozTrust cao hơn. 

- Các liên kết trang trên website của bạn là tính toán được. Nó có thể gây bất lợi cho liên kết đến các site spam ngay cả khi bạn đang nofollow liên kết và đang sử dụng trang như là một hình thức tiêu cực. 

- Thông tin đăng ký domain cũng có thể tính được. Nếu bạn sở hữu 10 website và tất cả trong số chúng có thông tin liên hệ giống nhau, Moz sẽ so sánh chất lượng của mỗi site. Nếu 6/10 site này là spam thì 4 site khác sẽ bị ảnh hưởng. 

- Tuổi Domain cũng được xem xét. Domain càng lâu thì sẽ là tốt hơn. Khi đó bạn sẽ kiểm soát nó được tốt hơn. 

Đây chỉ là một phần nhỏ. Rand đã tuyên bố rằng có 40 hoặc nhiều yếu tố tác động đến việc tính toán Domain Authority. Hầu hết các dữ liệu ảnh hưởng đến Domain Authority xuất phát từ việc thử nghiệm và giám sát. 

Page Authority

Page Authority là gì 

Có một thước đo khác để theo dõi Moz và nó cũng tương tự. Nó được gọi là Page Authority và nó rất giống với Domain Authority. Sự khác biệt duy nhất là Page Authority xem tất cả các page trên site của bạn dựa vào thước đo riêng của nó. Domain Authority là một số điểm tổng hợp để xem xét toàn bộ website. Bạn có thể có một số trang cá nhân có số điểm thấp nhưng Domain Authority trên toàn site là cao và site đó là tốt. 

Page Authority chỉ hữu ích trong một số trường hợp khi bạn muốn theo dõi để so sánh giữa các trang cá nhân với nhau. Bạn có thể suy nghĩ về nó như là một công cụ để split-testing và bạn sẽ có ý tưởng đúng. 

Cách đo Domain Authority 

Có hai cách chính để kiểm tra Domain Authority của site. Cách đầu tiên và được sử dụng nhiều nhất là đi đến Open Site Explorer của Moz. Bạn có thể tìm thấy OSE ở đây. Nó index hơn 400 tỷ URL trên gần 400 triệu tên miền gốc và nó index hơn 2 nghìn tỉ liên kết. Đó là rất nhiều dữ liệu khi mỗi liên kết là một mối quan hệ giữa hai trang web liên quan đến thước đo chất lượng. 

Open Site Explorer bao gồm khá nhiều thông tin bổ sung cho Domain Authority. Ví dụ, bạn có thể xem các liên kết và nội dung gần đây nhất được phát hiện. Bạn có thể xem các trang top đầu và các trang tồi tệ nhất trên trang web của bạn. Bạn có thể xem danh sách các tên miền liên kết của bạn, giống như một kiểm tra backlink. 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm nhanh chóng để xem Domain Authority của bạn mà không cần phải sử dụng một trang web hay một bộ lọc thì bạn có thể sử dụng thanh công cụ Moz. MozBar được tìm thấy ở đây và nó cho phép bạn xem bảng xếp hạng của bất kỳ trang web nào mà bạn quan tâm. 

Domain Authority ảnh hưởng như thế nào? 

Bây giờ chúng tôi đã nắm bắt được vấn đề: Domain Authority ảnh hưởng như thế nào và làm sao bạn cải thiện nó? Domain Authority cao hơn là một dấu hiệu cho thấy bạn có nền tảng mạnh mẽ hơn, một sự hiện diện mạnh mẽ hơn và có nhiều tiềm năng để xếp hạng cao hơn trong Google. 

Tuy nhiên, trước khi chúng ta bắt đầu hãy nhớ rằng hầu hết những lời khuyên này sẽ cần ít nhất là bạn hãy làm một vài điều gì đó. Domain Authority là một thước đo về sự tin cậy, tuổi và chất lượng. Moz không muốn bất cứ ai để có thể dở trò với thuật toán của họ vì vậy họ đã làm theo cách của mình để thống trị nó. 

Vậy bạn có thể làm gì?

Trả tiền trước cho tên miền của bạn. Nếu tên miền của bạn gần hết hạn, điều đó sẽ làm mất đi một chút tin tưởng về trang web của bạn. Không ai thích đến thăm một trang web mà họ thích chỉ để tìm thấy một thông báo tên miền hết hạn. Đó là một yếu tố nhỏ trong tính toán của Domain Authority nhưng nó cũng dễ dàng để khắc phục. Chỉ cần trả trước khoảng 2-5 năm bạn sẽ có một tên miền tốt để hoạt động. 

Xây dựng liên kết đến site của bạn. Domain Authority là một thước đo về chất lượng và số lượng các liên kết đến trang web của bạn. Bạn muốn liên kết nhiều hơn và bất cứ khi nào có thể, bạn muốn liên kết từ các site chất lượng cao. Bắt đầu với các liên kết từ các ngành công nghiệp và tìm kiếm cơ hội để nhận được các liên kết vào các site authority cao. Nếu bạn có thể tìm một nơi thích hợp để liên kết trong Wikipedia thì rất dễ để nhận được các liên kết authority. 

Bạn có thể thử xây dựng liên kết bị hỏng. Hãy tìm các site .gov và .edu, những trang web này sẽ có một cái gì đó để làm việc với ngành công nghiệp của bạn. Hơn nữa, tìm kiếm các trang tham chiếu cũ hơn trên site và tìm kiếm các liên kết dẫn đến nội dung đó được sử dụng nhưng bây giờ biến mất. Xác định nội dung có phù hợp với mục đích của bạn hoặc viết tùy chỉnh nội dung cho mục đích này. Gửi một thông điệp đến người bảo trì trang web qua email liên hệ của họ hoặc thông qua các kết nối mà bạn tìm thấy ở nơi nào đó. Hãy cho họ biết rằng liên kết X và Y bị hỏng và liên kết của bạn mới thực sự là một sự thay thế hợp lý. Điều này không phải lúc nào cũng như bạn mong muốn nhưng đôi khi bạn có thể nhận được một liên kết chất lượng thông qua phương pháp này. 

Mở rộng các nguồn liên kết của bạn. Domain Authority thích điều đó khi bạn có nhiều liên kết chất lượng cao nhưng nó sẽ là tốt hơn khi bạn có 50 liên kết chất lượng cao từ 2 page authority hơn là 100 liên kết chất lượng từ 1 page. 

Loại bỏ các liên kết xấu. Liên kết tiêu cực là một yếu tố ảnh hưởng đến Domain Authority. Chúng không phải là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến Domain Authority – DA là ít nhạy cảm với SEO tiêu cực hơn so với Google nhưng chúng vẫn có thể kéo bạn xuống đặc biệt là khi bạn không kiểm soát được các liên kết xấu. Kéo hồ sơ backlink của bạn thông qua Open Site Explorer hoặc công cụ khác và xác định các liên kết chất lượng thấp. Sau đó bạn có thể sử dụng một số công cụ để loại bỏ chúng. 

Loại bỏ những liên kết xấu bên ngoài. Domain Authority thực sự đặt rất nhiều trọng số trên các trang web mà bạn liên kết ra bên ngoài. Bạn không muốn liên kết đến các trang web spam bởi vì đó là những gì mà các site spam đang cố gắng làm để tăng uy tín của họ trong một mớ hỗn độn của các liên kết để có được một chỗ đứng cho họ. Nếu bắt buộc phải sử dụng một trang web spam, hãy loại ra các URL nhưng đừng liên kết với nó.

Làm việc trên SEO on-site. Một số gợi ý cụ thể bao gồm việc cập nhật và sử dụng sitemap, tối ưu title và trường description, sử dụng hệ thống phân cấp trên các bài viết của bạn và sử dụng thẻ noindex trên trang không cần index.

Gần đây có một yếu tố tìm kiếm on-site khác đó là tốc độ tải trang, vì vậy bạn có thể làm việc để tăng tốc thời gian tải trang của bạn. Điều này có nghĩa là máy chủ web nhanh hơn hoặc loại bỏ đi một vài widgets và script chạy kém. 

Gia tăng tín hiệu xã hội. Moz quan tâm nhiều hơn đến các tín hiệu xã hội, đặc biệt là shares và retweets. Mỗi liên kết từ một site như Facebook, Twitter, LinkedIn hoặc Google+ là một liên kết từ một site authority. Các bình luận và like hầu hết là có giá trị và giúp đỡ cho việc marketing của bạn. 

Nếu cần thiết, bạn có thể cần phải làm một cuộc đại tu cấu trúc nội bộ trang web. Đây là một ý tưởng tốt để sử dụng một cấu trúc hợp lý cho trang web với các hạng mục và các bài viết trong đó. Nó cũng là một ý tưởng tốt để sử dụng URL mà con người có thể đọc được chứ không phải là URL được tạo ra từ code hoặc timestamps. 

Sử dụng hàng loạt anchor text khi đang liên kết, cả internal và external. Tránh sử dụng các từ khóa chính xác như liên kết. Tôi khuyên bạn nên sử dụng 2-4 liên kết trên 1000 từ, mặc dù không có giới hạn cứng cho việc này. Bạn có thể đi qua nó mà không gặp vấn đề gì. Chỉ liên kết khi nó cần thiết. 

Mở rộng nỗ lực marketing content. Xây dựng thương hiệu với guest posts một cách khéo léo trên các site authority trong ngành công nghiệp của bạn. Bạn có thể không nhận được một liên kết với bài viết này và thậm chí nếu bạn cố làm nó có thể không có giá trị. Nếu chủ sở hữu trang web đó biết và nhận diện ra bạn và sẽ liên kết đến trang web của bạn. Đó là sự khởi đầu cho một mối quan hệ. 

Bạn cũng có thể làm việc trên các bình luận blog một cách hợp pháp và có giá trị. Trở thành một commenter trong ngành công nghiệp của bạn, hãy để lại nó trên các bình luận blog. Đôi khi bạn sẽ còn có những nội dung liên quan trong các bình luận đó. Nếu có thể, viết lại phản hồi và để lại liên kết trong bình luận. 

Với mọi SEO, cách tốt nhất hiện nay là tạo ra nhiều nội dung hơn. Nội dung chất lượng sẽ có nhiều cơ hội để mọi người liên kết với bạn. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều trang web có authority cao mà mọi người liên kết đến nội dung của bạn để đọc. 

Hãy cho nó thời gian. Domain Authority là rất khó lay chuyển và việc xếp hạng cao hơn là càng khó. Tất cả những thay đổi mà bạn đang làm cũng rất hữu ích để Google xếp hạng, cải tiến trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi. 

Khi nào bạn làm xong?

 Thực sự là tôi không thể đưa ra cho bạn một con số nào đó để bạn hướng đến. Những gì bạn cần làm là sử dụng Open Site Explorer để kiểm tra cuộc đua trước mắt bạn. DA ranking của họ là gì và của bạn là gì? Bạn mong muốn tốt hơn so với họ. Hãy tiếp tục phát triển! Thời gian và công sức bạn đặt vào sẽ là tốt hơn bạn có được.

]]>
maidt@lmt.com.vn (Đỗ Mai) Blog SEO - Kinh nghiệm Tue, 25 Aug 2015 17:21:07 +0700
Hướng dẫn khử màu nóng trên ảnh bằng Photoshop CS6 https://www.lmt.com.vn/for-designer/adobe-photoshop/1713-huong-dan-khu-mau-nong-tren-anh-bang-photoshop-cs6.html https://www.lmt.com.vn/for-designer/adobe-photoshop/1713-huong-dan-khu-mau-nong-tren-anh-bang-photoshop-cs6.html Hướng dẫn khử màu nóng trên ảnh bằng Photoshop CS6

Như chúng ta đã biết, việc khử màu nóng hay lạnh cho một bức ảnh luôn được coi là một phần cơ bản của Photoshop. Tuy nhiên, để loại bỏ hai màu này trên bức ảnh một cách dễ dàng thì không phải là ai cũng nắm được rõ các thông số trong bảng điều chỉnh. Trong bài hướng dẫn lần này, mình sẽ chia sẻ với các bạn khử màu nóng cho bức ảnh trước, rất đơn giản thôi chúng ta cùng bắt tay vào làm luôn nhé !

  Ảnh nguồn:

 

 

Bước 1: Đưa ảnh cần chỉnh sửa vào phần mềm, nhấn tổ hợp phím Ctrl+ J để nhân bản thành layer 1

Bước 2: Trên layer1, chúng ta kích vào biểu tượng hình tròn nửa đen nửa trắng ở dưới bên tay trái, tạo 1 layer Chanel Mixel.

 Bảng thông số Channel Mixer hiện ra, chúng ta điều chỉnh thông số như sau:

 Preset: Custom

 Output Channel: Green

 Red: 10 ( Tùy vào gam màu nóng trong ảnh mà các bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé. Thường thì sẽ từ 10- 25)

 Tiếp theo trong  Output Channel, chúng ta chọn kênh màu Blue

 Điều chỉnh thông số Green: 20- 30 ( tùy ảnh mà chúng ta điều chỉnh nhé mọi người, tối đa là 100)

 Bước 3: Vẫn trên layer 1, chúng ta tạo một layer Color Balance

 Bảng thông số hiện ra

 Chúng ta điều chỉnh như sau :

 Tone: Midtones

 Cyan: 10 – 20

 Magenta: 20 – 40

 Yellow:30 –  50

 Tiếp theo: 

Tone: Shadows 

Cyan:15 > 25 

Magenta:20 > 40 

Yellow:20 > 50 

 Bước 4: Tạo 1 layer Curves, ở đây ảnh hơi sáng nên chúng ta giảm sáng xuống đi một chút.

 Kết quả:  chúng ta vừa chỉnh gam màu của bức ảnh từ nóng sang gam màu sáng bình thường chỉ trong 4 bước đơn giản

 

]]>
maidt@lmt.com.vn (Đỗ Mai) Photoshop Thu, 20 Aug 2015 16:59:19 +0700
14 Mẹo và thủ thuật giúp làm chủ Apple Music https://www.lmt.com.vn/cong-nghe-so/mobile/1712-14-thu-thuat-giup-lam-chu-apple-music.html https://www.lmt.com.vn/cong-nghe-so/mobile/1712-14-thu-thuat-giup-lam-chu-apple-music.html 14 Mẹo và thủ thuật giúp làm chủ Apple Music

 Sau quá trình sử dụng và khám phá Apple Music chúng tôi đã phát hiện ra một số điều mới mẻ và cũng đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp bạn nghe nhạc dễ dàng hơn trên iOS. Dưới dây là 15 lời khuyên giúp bạn thực sự chinh phục được ứng dụng nghe nhạc của Apple.

 1. Sử dụng máy nghe nhạc mini trong iOS

 

Các ứng dụng Music trên iOS bao gồm một công cụ phát lại nhỏ phía dưới cùng của ứng dụng Music. Giao diện nghe nhạc mini vẫn ở tại chỗ của nó, cho phép bạn duyệt qua các ứng dụng và vẫn kiểm soát âm nhạc của bạn. Bạn có thể chuyển đổi giữa giao diện nghe nhạc mini và nghe nhạc đầy đủ. Chỉ cần gõ giao diện nghe nhạc mini để mở rộng nó và sau đó nhấp vào hình tam giác ở góc trên bên trái để chuyển đổi từ giao diện dầy đủ sang chơi mini.

Bạn cũng có thể vuốt xuống trên swipe trên mà hình để chuyển sang máy nghe nhạc mini.

2.Thay thế các tab “ connect” trong  Apple Music với “playlists”

Người dùng có thể thưởng thức âm nhạc chất lượng trong Apple Music, nhưng không phải tất cả mọi người sẽ quan tâm đến các mạng xã hội mới connect.  Rất may, Apple đã cung cấp một cách để loại bỏ các tab Connect từ Apple Music trong iOS. Chỉ cần mở System (cài đặt) -> General (cài đặt chung) -> Restrictions và chuyển đổi tùy chọn “ Apple Music Connect”. Điều này sẽ vô hiệu hóa các tab “ connect” và thay thế nó bằng một tab hữu ích “ playlists” cho phép bạn nghe cả danh sách nhạc chỉ trong một vài thao tác.

 3.Làm thế nào để Shuffle bài hát.

Tại giao diện nghe nhạc mini trên các tab để truy cập vào các bài hát đang phát bạn sẽ thấy biểu tượng Shuffle bài hát. Sau đó gõ vào biểu tượng Shuffle ở phía dưới, để shuffle bài hát.

 Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Siri để Shuffle bài hát. Bấm và giữ nút Home để khởi động Siri, và nói “Shuffle Songs”. Siri sẽ phát ngẫu nhiên các bài hát trong thư viện của bạn, giống như chức năng Shuffle trong tab Songs.

 4.Sử dụng Siri của Apple với Music

Siri vẫn hỗ trợ tốt trong các ứng dụng Music mới. Khởi động Siri và nói yêu cầu của bạn để chơi bất kỳ bài hát mà bạn muốn. Các trợ lý giọng nói sẽ soi trên thư viện âm nhạc của Apple để tìm những kết quả tốt nhất trả về. Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích tích hợp Shazam Siri để xác định các bài hát được trơi trong nền. Một khi Shazam đã nhận gia điệu, sau đó bạn có thể yêu cầu Siri để thêm bản nhạc đó vào thư viện của bạn.

5. Tắt tính năng tự động gia hạn Apple Music 

Apple cung cấp ba tháng miễn phí của Apple Music cho các tài khoản hiện tại của dịch vụ. Khi mà thời gian dùng thử kết thúc, apple sẽ tự động tính phí cho bạn cho tháng đầu tiên của dịch vụ trả tiền. Bạn có thể thưởng thức ba tháng lắng nghe và không lo lắng về việc thanh toán này bằng cách tắt tính năng tự động gia hạn trong ứng dụng Music.

Chỉ cần mở các ứng dụng Music trên iphone hoặc ipad của bạn và bấm vào biểu tượng shortcut Tài khoản của tôi ở góc trên bên trái. Sau đó chọn “ View apple ID” để đăng nhập vào tài khoản iTunes Store của bạn. Bấm “ quản lý” dưới tiêu đề đăng ký và tìm kiếm các chuyển đổi tự động gia hạn. Nó được bật theo mặc định – chỉ cần gõ nó và xác nhận thay đổi để tắt nó đi.

6. Lưu bài hát từ Beats 1 hoặc Music Radio để vào thư viện nhạc của bạn

Bạn có thể gửi bất kỳ bài hát được chơi trên Beats 1 hoặc bất kỳ bài hát được lưu lại từ Radio vào thư viện nhạc của bạn. Chỉ cần gõ vào nút bầu dục, và sau đó chọn “ Thêm vào Music của tôi.

7. Thêm nhiều thể loại âm nhạc yêu thích và các nghệ sĩ sau khi cấu hình Apple Music

Khi bạn bắt đầu sử dụng Apple Music, bạn có thể tùy chọn để chọn các thể loại âm nhạc, nhạc sĩ yêu thích của bạn. Nếu bạn muốn thêm vào danh sách này, bạn có thể làm như vậy bằng cách chọn biểu tượng hồ sơ của bạn ở góc trên bên trái và sau đó chọn “Choose artists for You”. Bong bóng bạn sử dụng ban đầu hiện ra để bạn chọn các file nhạc mà bạn yêu thích.

8. Quản lý các nghệ sĩ bạn theo dõi và kết nối

 

Theo mặc định, Apple Music tự động theo các nghệ sĩ khi bạn thêm âm nhạc của mình vào thư viện Music của bạn. Những nghệ sĩ sau đó sẽ xuất hiện trong kết nối, gắn kết các nhạc sĩ với người hâm mộ. Bạn có thể bật tắt tự động sau này và quản lý các nghệ sĩ mà bạn theo dõi trong connect. Mở hồ sơ nhạc bằng cách bấm vào biểu tượng hồ sơ trong ipper góc trái. Sau đó chọn “ Next” để xem danh sách các nghệ sĩ trong danh sách theo dõi. Nếu bạn muốn loại bỏ một nghệ sĩ , chỉ cần bấm vào nút “ Unfollow” bên cạnh tên của nhạc sĩ, nghệ sĩ.

9.Thêm bài hát và abum có sẵn offline.

Bạn có thể lưu các bài hát cho ẩn phát lại bằng cách nhấn vào nút hình elip bên cạnh một bài hát hoặc album. Sau đó, bạn có thể chọn tùy chọn “ Make available offline”.

 

10. Xem tốc độ download âm nhạc của bạn.

 

Khi bạn lưu một bài hát , Apple Music sẽ hiển thị một thanh tiến trình tải về ở phía trên cùng của hầu hết các tab trong các ứng dụng music. Chạm vào thanh tiến trình để xem quá trình tải đang được tiến hành.

11. Xếp các bài hát để phát lại

Khi duyệt qua các cửa hàng của Apple Music, bạn có thể sắp xếp các bài hát bằng cách chàm vào nút chấm lửng cạnh một bài hát. Sau đó chọn “ Play Next” để chơi nó ngay lập tức hoặc “ add to up next” nếu bạn muốn có một danh sách chạy các bài hát.

12. Xem danh sách nhạc DJ từ beats 1

Chạm vào tab Radio trong ứng dụng iOS music và tab beats 1 biểu ngữ ở giữa màn hình. Khi trang Beats 1 mở ra, bạn có thể di chuyển xuống phía dưới cùng của trang và xem các danh sách nhạc DJ lưu trữ.

13. Thay đổi tên đăng nhập của Apple Music của bạn.

 

Mỗi người sử dụng Apple Music có thể tùy chỉnh tên người dùng và tên đăng nhập của họ sử dụng để gửi bình luận. Để truy cập những thông tin chi tiết hãy nhấp vào biểu tượng hồ sơ trong tay trái phía trên, gõ tên tài khoản của bạn, và sau đó chọn chỉnh sửa để thay đổi các giá trị.

14. Sử dụng apple track nhạc trong đồng hồ báo thức.

Bạn có thể lưu bất kỳ bài hát của apple Music và sử dụng nó cho tiếng chuông đồng hồ báo thức. Chỉ cần lưu một bài hát vào thư viện của bạn và sau đó chọn ứng dụng clock. Khi ứng dụng Clock được mở , bạn có thể gõ các tab Alarm để thêm một báo thức mới. Chọn “ âm thanh” trong màn hình tạo báo động và sau đó “ chọn một bài hát” để mở thư viện nhạc của bạn, mà bây giờ bao hồm âm nhạc từ Music Library Apple.

Hi vọng những lời khuyên và thủ thuật cho Apple Music giúp bạn bắt đầu với dịch vụ âm nhạc trực tuyến của Apple. Nếu bạn phát hiện bất kỳ thủ thuật nào khác xin vui lòng chia sẻ chúng tôi.

]]>
maidt@lmt.com.vn (Đỗ Mai) Điện thoại Sat, 01 Aug 2015 11:39:59 +0700
Hướng dẫn tạo ảnh ảo bằng photoshop CS6 https://www.lmt.com.vn/for-designer/adobe-photoshop/1711-huong-dan-tao-anh-ao-bang-photoshop-cs6.html https://www.lmt.com.vn/for-designer/adobe-photoshop/1711-huong-dan-tao-anh-ao-bang-photoshop-cs6.html Hướng dẫn tạo ảnh ảo bằng photoshop CS6

Trong bài hướng dẫn này LMT Group sẽ gửi đến các bạn đọc cách làm mờ nhân vật trong hình ảnh. Với chỉ ba bước đơn giản bạn sẽ có được bức ảnh như ý không kém phần cuốn hút và lãng mạn. Hãy bắt tay cùng học photoshop CS6.

 Ảnh gốc 

Bước 1:

Đưa file ảnh cần chỉnh sửa vào phần mềm, nhấn Ctrl +J để nhân bản thành layer 1

Bước 2 :

Sử dụng công cụ Rectangular Marquee Tool để tạo vùng chọn hình chữ nhật, sau đó các bạn nhấn Ctrl +J để nhân bản thành một layer mới nhứ ( Layer 2)

Bước 3:

Tiếp theo, ở layer 2 , mình nhấn Ctrl +T để kéo hình theo hướng mũi tên sang trái che đi người chàng trai.

Đồng thời giảm Opacity xuống còn 70-80% để chàng trai bị mờ, mình tạo luôn mặt nạ ở layer này và sử dụng cọ Brush tô mày đen lên nhẫn phần không cần làm mờ ( đó là những phần xung quanh chàng trai vì mình chỉ cần làm mờ chàng trai thôi)

Bạn đã hoàn thành xong các bước tạo ảnh ảo bằng photoshop cs6, chúc các bạn thực hiện thành công.\

Nguồn : Sưu tầm

]]>
maidt@lmt.com.vn (Đỗ Mai) Photoshop Tue, 28 Jul 2015 14:05:41 +0700
Tutorial joomla: Thêm mới một position trong joomla 3.x phần2 https://www.lmt.com.vn/joomla/extension/1710-them-moi-mot-position-trong-joomla-3-x-phan-2.html https://www.lmt.com.vn/joomla/extension/1710-them-moi-mot-position-trong-joomla-3-x-phan-2.html Tutorial joomla: Thêm mới một position trong joomla 3.x phần2

Để tiếp nối phần 1 thêm mới một position trong joomla 3.x chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc phần 2, cách thêm mới với joomla template.

Phần 1 hướng dẫn bạn có thể xem tại:  Tutorial joomla: Thêm mới một position trong joomla 3.x phần 1

Template đang được sắp xếp cố định

Giả sử template đang được sắp xếp như hình vẽ dưới :

Thêm mới một position trong joomla 3.x phần2

Trong tập tin index.php nằm trong dường dẫn:..\template\ten_template\index.php sẽ có dạng như sau:

<body>
<div id="wrapper">
<!-- HEADER -->
<div id="header" class="wrap"> ... </div>
<!-- // HEADER -->
<div id="container" class="wrap">
   <!--TOP CONTENT-->
<div id="top-content"> ...</div>
   <!--TOP CONTENT-->
<!--MAIN CONTENT-->
<div id="content">...</div>
<!--MAIN CONTENT-->
<!-- SIDE BAR -->
<div id="sidebar" class="has-toggle">...</div>
<!-- SIDE BAR -->
<!--FOOTER-->
<div id="footer">...</div>
   <!--FOOTER-->
</body>

Ví dụ cụ thể chèn thêm 1 position-0 vào phần nội dung bài viết

Ban đầu, đoạn mã cấu hình phần nội dung của bạn có dạng:

<!--MAIN CONTENT-->
<div id="content">
<?php if ($this->countModules('top-content')): ?>
   <div class="inner ">
      <jdoc:include type="modules" name="top-content" />
   </div>
<?php endif; ?>
<div class="inner content-inner clearfix">
   <jdoc:include type="component" />
</div>
<?php endif; ?>
<!--MAIN CONTENT-->

Bạn muốn hiện thị các Module nằm trong position-0 bên dưới Module content, bạn cần chèn đoạn mã:

<!--MAIN CONTENT-->
<div id="content">
<?php if ($this->countModules('top-content')): ?>
   <div class="inner ">
      <jdoc:include type="modules" name="top-content" />
   </div>
<?php endif; ?>
<div class="inner content-inner clearfix">
   <jdoc:include type="component" />
</div>
<?php endif; ?>
<!--MAIN CONTENT-->

- Bạn muốn hiển thị các Module nằm trong Position-0 bên dưới Module Content, bạn cần chèn đoạn mã:

<!--MAIN CONTENT-->
<div id="content">
<?php if ($this->countModules('top-content')): ?>
   <div class="inner ">
      <jdoc:include type="modules" name="top-content" />
   </div>
<?php endif; ?>
<div class="inner content-inner clearfix">
   <jdoc:include type="component" />
</div>
<?php if ($this->countModules('position-0')): ?>
   <div class="inner ">
      <jdoc:include type="modules" name="position-0" style="xhtml" />
   </div>
<?php endif; ?>
<!--MAIN CONTENT-->

- Lưu ý: Trong câu lệnh:

<?php if ($this->countModules('position-0')): ?>
   <div class="inner ">
      <jdoc:include type="modules" name="position-0" style="xhtml"/>
   </div>
<?php endif; ?>

Bạn cần cho vị trí bạn muốn chèn vào phần countModules('') và trong dòng lệnh <jdoc:include type="modules" name="position-0" style="xhtml" />

Sau khi lưu lại thay đổi của tệp tin index.php, bạn sẽ thấy vị trí Position-0 đã được thêm vào Template của bạn:

Thêm mới một position trong joomla 3.x phần2

Tương tự, bạn có thể chèn các vị trí khác vào Website của bạn. Mình hy vọng bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn cách thêm mới các vị trí trong Joomla 3 và có thể giúp được các bạn sắp xếp lại các vị trí hiển thị Module trên Website của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

]]>
cuongnm@lmt.com.vn (Mạnh Cường) Extensions Mon, 13 Jul 2015 15:35:07 +0700
Tutorial joomla: Thêm mới một position trong joomla 3.x phần1 https://www.lmt.com.vn/joomla/extension/1709-them-mot-position-trong-joomla-3x-phan-1.html https://www.lmt.com.vn/joomla/extension/1709-them-mot-position-trong-joomla-3x-phan-1.html Tutorial joomla: Thêm mới một position trong joomla 3.x phần1

Bạn cần không gian để chèn quảng cáo, hoặc module hiện thị bài viết liên quan chủ đề đang nhắc tới, bạn cần phải thêm một module để thực hiện những điều này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thêm mới một vị trí hay còn gọi là position trên cả hai trường hợp là template của bạn được xây dựng trên nền tảng T3 Framework hoặc joomla template.

1.  Template được xây dựng trên nền tảng T3 Framework

Bước 1: Vào admin và chọn Extensions -> Template Manager -> chọn template mà bạn đang sử dụng cho website của mình -> chọn thẻ Layout:

Thêm mới một position trong joomla 3.x phần1

Trong mục position & Responsive Configuration, bạn có thể thấy có ba lựa chọn phong cách trình bày trang là: Component, DefaultHome. Trong hình trên mình chọn Default. Khi đó, bên dưới sẽ hiển thị các vị trí được sắp xếp theo phong cách Default:

Thêm mới một position trong joomla 3.x phần1

Bạn truy cập vào thư mục tpls theo đường dẫn …\template\ten_template\tpls bạn sẽ thấy thư mục blocks và các tập tin:

Thêm mới một position trong joomla 3.x phần1

Các tập tin componet.php , default.php, home.php chứa các đoạn mã cấu hình vị trí trên Template, tương ứng với các style bố cụ trang componet.php, default, home trong mục Position & Responsive Configuration ở trên.

Các tệp tin chứa trong thư mực blocks như: footer.php, footnav.php, head.php,  header.php, home.php, mainbody.php, navhelper.php, popup.php, spotlight-1.php, spotlight-2.php là các tệp tin chứa các đoạn mã cấu hình vị trí ( position ) trên Template này.

Để có thể thêm vị trí trên Template theo Style Default, bạn mở tệp tin default.php:

...
<body>
<?php $this->loadBlock ('header') ?>
<?php $this->loadBlock ('mainbody') ?>
<?php $this->loadBlock ('footer') ?>
<?php $this->loadBlock ('popup') ?>
</body>
....

Theo style Default, trang web chỉ hiện thị các vị trí header, mainbody, footer, pupup. Còn các vị trí khác như : footnav, home, navhelper, spotlight-1, spotlight-2 không được hiển thị trên Website với Template này.

Bạn cần thay đổi lại đoạn mã trong tập tin default.php để có thể hiện thị hết các vị trí trên website:

...
<body>
<?php $this->loadBlock ('header') ?>
<?php $this->loadBlock ('mainbody') ?>
<?php $this->loadBlock ('footer') ?>
<?php $this->loadBlock ('popup') ?>
<?php $this->loadBlock ('footnav') ?>
<?php $this->loadBlock ('home') ?>
<?php $this->loadBlock ('navhelper') ?>
<?php $this->loadBlock ('spotlight-1') ?>
<?php $this->loadBlock (' spotlight-2') ?>
</body>
....

Bạn quay trở lại Template để xem sự thay đổi ( chọn Template manager-> nhấp chuật vào Template-> mở thẻ layout)

Thêm mới một position trong joomla 3.x phần1

Các vị trí: footnav, home, navhelper, spotlight-1, spotlight-2 đã được hiển thị trong Template này. Chú ý: Home là vị trí hiển thị các bài viết. Mainbody = Home + các Sidebar.

Phụ thuộc vào yêu cầu của bạn, bạn có thể chỉnh sửa việc hiển thị các vị trí và thay đổi thứ tự hiển thị các vị trí đó. Ví dụ mình chỉ muốn thêm các vị trí trong Spotlight-2 lên trước Footer, mình sẽ thay đổi đoạn mã trong tệp tin default.php:

...
<body>
<?php $this->loadBlock ('header') ?>
<?php $this->loadBlock ('mainbody') ?>
<?php $this->loadBlock (' spotlight-2') ?>
<?php $this->loadBlock ('footer') ?>
<?php $this->loadBlock ('popup') ?>
</body>
....

Bạn đã thêm mới thành công position vào trong website của bạn trên nền tảng T3 Framework. Tiếp tục theo dõi phần 2 để biết được các thêm mới position với template đã được sắp xếp sẵn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

]]>
cuongnm@lmt.com.vn (Mạnh Cường) Extensions Thu, 09 Jul 2015 15:36:53 +0700
So sánh IOS 9 và IOS 8: Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9 https://www.lmt.com.vn/cong-nghe-so/mobile/1708-so-sanh-ios-9-va-ios-8-nhung-thay-doi-tren-giao-dien-nguoi-dung-ios-9.html https://www.lmt.com.vn/cong-nghe-so/mobile/1708-so-sanh-ios-9-va-ios-8-nhung-thay-doi-tren-giao-dien-nguoi-dung-ios-9.html So sánh IOS 9 và IOS 8: Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Ngoài sự thay đổi về các tính năng mới trên hệ điều hành IOS 9, chúng ta sẽ được trải nghiệm sự thay đổi trên giao diện IOS 9 so với hệ điều hành IOS 8.

1. Font mới

Apple đã thay thế các font Helvetica Nue bằng font Apple Watch "San Francisco" trong iOS 9. Các font San Francisco tốt hơn so với Helvetica Nue về độ sắc nét và khả năng hiển thị tốt hơn.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Màn hình Home (iOS 8) ở bên trái, màn hình Home (iOS 9) ở bên phải

2. App Switcher

Sự chuyển đổi giữa các ứng dụng trong iOS 9 được đánh giá là rất sáng tạo so với IOS 8, dễ sử dụng hơn.

Apple đã đại tu các công tắc ứng dụng với một thẻ mới hoàn toàn, các ứng dụng được xếp chồng lên nhau, chứ không phải bằng cách trượt sang phía bên. Apple cũng đã thoát khỏi những phiên bản gần đây và các switcher ứng dụng được người dùng yêu thích, phù hợp với hầu hết người sử dụng.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

3. Spotlight / Tìm kiếm

Giao diện Spotlight đã được thay đổi trong iOS 9. Khi bạn chạm tay vào vùng bất kỳ ở giữa màn hình và vuốt xuống dưới. Thanh tìm kiếm sẽ hiện ra để bạn nhập từ khoá cần tìm. Đối với IOS 9, bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm xuất hiện biểu tượng tìm kiếm nhanh bằng giọng nói. Apple cũng đã thay nền xám cho thanh tìm kiếm và có hơi mờ hơn giống như phần còn lại của màn hình.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Spotlight trong iOS 8 (trái), Spotlight trong iOS 9 (bên phải)

Bạn cũng có một màn hình mới dành riêng cho Spotlight, bạn có thể truy cập bằng cách trượt sang trái trên màn hình Home , tương tự như các tính năng nổi bật trong iOS 9. Hiện nay, quyền hạn của tính năng tìm kiếm trên iPhone và iPad ngày càng được mở rộng, nó cung cấp cho bạn câu trả lời nhiều hơn chẳng hạn như kết quả thể thao và lịch trình, dự báo thời tiết, giá cổ phiếu, và toán học…

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

4. Chi tiết Cách sử dụng pin

Cách sử dụng pin có thể được tìm thấy đơn giản hơn chỉ với 2 bước vào Settings> Battery thay vì Settings> General> Cách sử dụng> Battery Usage. Cách sử dụng pin có một tính năng mới. Khi bạn bấm vào biểu tượng xem chi tiết, nó sẽ hiển thị số lượng tiêu hao trên màn hình và thời gian sử dụng cho mỗi ứng dụng hoặc quá trình. Nó có thể khá hữu ích trong việc chỉ ra các ứng dụng nào tốn pin.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Pin Cách sử dụng trong iOS 8 (trái), Battery Cách sử dụng trong iOS 9 (bên phải)

6. Ứng dụng máy ảnh

Apple đã tinh chỉnh giao diện người dùng của ứng dụng máy ảnh trong iOS 9 một chút. Các ứng dụng Camera sẽ không hiển thị trạng thái Flash với biểu tượng như On hoặc Off. Nó chỉ hiển thị biểu tượng, mà khi biến thành màu cam là flash được kích hoạt hoặc khi hiển thị một thanh ngang là tính năng này đã bị vô hiệu hóa.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Ứng dụng máy ảnh trong iOS 8 (trái), ứng dụng máy ảnh trong iOS 9 (bên phải)

7. Nút quay lại

Nút quay lại tiện dụng này sẽ đưa bạn quay lại phần tìm kiếm Spotlight hoặc quay lại một ứng dụng trước khi bạn khởi động một ứng dụng thông qua một thông báo. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong Safari và bạn nhận được một tin nhắn thông báo, bạn có thể chuyển sang tin nhắn để trả lời, sau đó sử dụng nút quay lại xuất hiện trong thanh trạng thái để chuyển trở lại Safari.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

8. Tìm kiếm trong Cài đặt

Apple cuối cùng đã bổ sung thêm khả năng tìm kiếm trong ứng dụng Settings, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm các thiết lập mà bạn muốn thay đổi.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Cài đặt trong iOS 8 (trái), Settings trong iOS 9 (bên phải)

9. Ứng dụng bản đồ

Khi bạn gõ vào thanh tìm kiếm, bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy những gì xung quanh, vì vậy bạn có thể có thêm nơi để mua sắm, ăn uống và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể bấm vào các biểu tượng cho các lĩnh vực cụ thể để tinh chỉnh các điểm kết nối. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc  khám phá những lĩnh vực mới.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

10. Chia sẻ được lựa chọn cho các liên kết

Khi bạn gõ vào thanh tìm kiếm trong Safari và chọn url, bây giờ bạn có một tùy chọn mới là 'Share', bạn sẽ chia sẻ url đó khi bạn chạm vào nó, sự thay đổi này giúp cho việc chia sẻ các url dễ dàng hơn một chút.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Safari trong iOS 8 (trái), Safari có một tùy chọn mới để chia sẻ các liên kết trong iOS 9 (bên phải)

11. Bản đồ

Maps của Apple trong iOS 9  hỗ trợ các hướng di chuyển, do đó bạn có thể điều hướng việc  sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bao gồm cả xe buýt, tàu điện ngầm. Nó cung cấp cho bạn các bước hướng dẫn cho các tuyến đường của bạn, và cho bạn biết bao lâu nó sẽ đến và bạn có thể căn được giờ để tới điểm đến của bạn.

Những thay đổi trên giao diện người dùng IOS 9

Chỉ trong ứng dụng Maps trong iOS 8 (trái), Transit Chỉ trong ứng dụng Maps trong iOS 9 (bên phải)

]]>
cuongnm@lmt.com.vn (Mạnh Cường) Điện thoại Thu, 09 Jul 2015 14:53:22 +0700