10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

Đăng ngày: 27 Tháng 6 2014
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Android 4.4 KitKat là phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android đã ra mắt được hơn nửa năm, và đến bây giờ thì nhiều người dùng Việt Nam đã được tiếp cận với phiên bản hệ điều hành này thông qua các bản cập nhật chính hãng.

Sau một thời gian sử dụng, nhiều người dùng vẫn tỏ ra lúng túng với nhiều thủ thuật mới so với các phiên bản cũ, từ những thứ tinh chỉnh trong hệ thống, app mới cho đến mẹo kích hoạt các tính năng ẩn.  Bài viết này tổng hợp những thủ thuật được cải tiến trên Android KitKat 4.4, hi vọng có thể giúp các bạn sử dụng thiết bị của mình hiệu quả và dễ dàng hơn.

1. Trình chọn file mới hoàn toàn

Đây là một trong những cải tiến tốt nhất của Android 4.4 KitKat bởi nó cho phép chúng ta chọn file rất dễ dàng và truy cập được đến với nhiều khu vực lưu trữ khác nhau. Bạn hãy thử chạy một ứng dụng nào đó cần mở file, ví dụ như khi soạn thư bằng Gmail, chọn nút menu rồi nhấn vào “Attach file”. Trong giao diện mở ra (tên gọi chính xác là “File Picker”), chúng ta có thể chọn tập tin của mình từ các ổ Google Drive, duyệt riêng tập tin hình ảnh/video/âm thanh đang lưu trên thiết bị, mở file đã download. Chưa hết, chúng ta còn có một mục “Internal Storage” để bạn thoải mái chọn bất kì tập tin nào đang lưu trong hệ thống. Bạn cũng được phép chọn các ứng dụng tích hợp sẵn hoặc app bên thứ ba để duyệt tập tin nữa.

Trong các bản Android trước đây, nếu muốn dùng một File Picker mạnh mẽ như trên, bạn phải cài thêm app từ bên ngoài, còn bây giờ thì nó đã có sẵn trong máy luôn.  Lưu ý rằng nếu bạn không thể duyệt file chứa trong bộ nhớ trong hoặc thẻ SD thì hãy chọn vào nút menu của File Picker, tích vào ô “Display advanced devices” nhé.

10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

2. Kích hoạt lại widget ngoài màn hình khóa

10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

Tính năng gắn widget ra màn hình khóa đã được Google ra mắt từ năm ngoái, tuy nhiên vì những lý do bảo mật mà hãng đã mặc định vô hiệu hóa nên trên Android 4.4. Để bật lại tính năng này, các bạn hãy truy cập vào trình Settings > mục Security > ở mục Screen Security hãy chọn vào dòng "Enable widget". Sau đó, bạn quay ra màn hình khóa, trượt ngón tay từ trái sang phải để chọn và gắn widget như trước.

3. Kích hoạt chế độ hiển thị % pin bị ẩn

10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

Trong Android 4.4 KitKat, Google có tích hợp một chế độ hiển thị phần trăm pin cho hệ thống. Điểm lợi của tính năng này đó là chúng ta không phải root hay tinh chỉnh các tập tin hệ thống như phương pháp mod hay chỉnh theme trước đây. Có vẻ như việc hiển thị % pin này vẫn chưa hoàn chỉnh nên Google mới phải ẩn nó đi, điển hình là chúng ta phải dùng màu chữ trắng như hình minh họa mình để ở đầu bài và nó hơi tiệp so với màu của viên pin. Nếu muốn, bạn có thể download tập tin APK bên dưới về, cài vào máy, chạy ứng dụng "Percentage Enabler" lên và tích vào ô "Enable battery percentage" là xong.

4. Trượt ngón tay sang cạnh trái màn hình để kích hoạt Google Now

Kể từ hồi Android 4.1 chúng ta đã có Google Now, một công cụ cung cấp thông tin rất thông minh và hữu ích dựa vào ngữ cảnh, địa điểm, thời gian trong ngày. Để kích hoạt nó, với các máy có phím ảo trên màn hình thì các bạn sẽ trượt ngón tay từ phím home lên, hoặc nhấn vào một phím nào đó do nhà sản xuất chỉ định. Lên đến Android 4.4 KitKat, chúng ta có một cách dễ và vui vẻ hơn để chạy Google Now: trượt ngón tay từ trái sang phải khi đang ở màn hình khóa.

Lưu ý:

  • Với các bạn không dùng Nexus 5 thì để xài được tính năng này, bạn phải dùng launcher của Google. Để cài, các bạn hãy download ba tập tin PreBuiltGmsCore (Google Play Services 4.0), Velvet (Google Search) và GoogleHome (Google Launcher). Sau đó, cài hết cả ba vào smartphone bạn đang cầm trên tay là xong.
  • Nếu bạn bị lỗi force close khi dùng Google Voice Search thì hãy nhấn giữ vào màn hình chính, chọn Settings > Voice > Select Language. Mặc định là tiếng Anh, bạn hãy chuyển qua một thứ tiếng khác, tiếng Việt chẳng hạn, rồi thực hiện tìm kiếm đại một thứ gì đó. Sau đó nếu muốn xài tiếng Anh thì bạn chọn trở lại tiếng Anh là được.
  • Nếu bạn không có Google Now, hãy thử đổi ngôn ngữ hệ thống sang tiếng Anh, khởi động máy lại, kế tiếp vào ứng dụng Google (logo màu xanh) > nhấn phím menu > bật Google Now. Khi Now đã chạy lên rồi thì bạn có thể đổi lại tiếng Việt nếu thích.


5. Tạo nhắc nhở bằng Google Now

10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

Đồng ý là chúng ta có khá nhiều app nhắc nhở hay, nhưng Google Now cũng có cung cấp sẵn một công cụ rất tiện lợi đấy nhé. Khi mở Google Now, bạn hãy nhìn xuống góc trái bên dưới màn hình sẽ thấy nút có hình bàn tay. Nhấn vào đây và giao diện Reminder sẽ mở ra, sau đó bạn hãy nhấn dấu + để thêm nhắc nhở mới. Kế tiếp, tiến hành chọn nội dung mà máy sẽ hiện thông báo nhắc bạn, vào mấy giờ, ngày nào, và có lặp lại hay không. Bạn cũng có thể chọn nhắc nhở dựa theo địa điểm, tức là khi bạn đến một vị trí X nào đó thì máy sẽ hiển thị thông báo lên, thực hiện điều này bằng cách nhấn vào nút “Where” hình tròn.

6. Tận dụng trình gọi điện mới

Dialer mới của Android 4.4 KitKat rất ngon, không thua kém gì so với các app bên thứ ba trên Google Play và cũng có rất nhiều tính năng mới so với các đời Android trước. Chẳng hạn, bạn có tìm kiếm danh bạ rất nhanh nhờ hộp search nằm ở cạnh trên màn hình, hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói, sử dụng bàn phím số T9 để gợi ý tên. Ngoài ra ứng dụng này còn được Google trang bị thêm tính năng mới mà họ gọi là "ID người gọi". Nghĩa là nếu như số điện thoại gọi đến không được định danh trong danh bạ thì Google sẽ cung cấp cho bạn thông tin về số điện thoại đó

7. Bỏ qua báo thức khi ngủ dậy sớm

Chắc hẳn cũng có đôi lần bạn thức dậy trước khi báo thức kêu. Và thường là do quên hoặc vì bận bịu gì đó mà chúng ta không tắt báo thức trên điện thoại đi, thế là nó cứ kêu lên rất phiền phức. Để giải quyết chuyện này, Android 4.4 KitKat sẽ hiển thị thông báo về báo thức trước 1 tiếng so với giờ mà bạn cài đặt ở mục “Upcoming Alarm”. Nếu bạn dậy sớm, bạn có thể nhấn vào nút “Dismiss Now” trong khu vực notification và báo thức sẽ được tắt luôn, không cần chúng ta phải chạy app đồng hồ lên nữa.

8. Chọn launcher và trình SMS mặc định

Trước đây khi cài thêm các launcher bên thứ ba vào, chúng ta không sẵn có tùy chọn đơn giản nào để chuyển giữa các launcher với nhau một cách nhanh chóng. Lên tới Android 4.4 KitKat thì Google có bổ sung thêm một mục “Home” trong trình cài đặt hệ thống (Settings), hãy vào đó và bạn có thể thoái mái chọn các launcher theo ý mình, không phải cài thêm bất kì app quản lý nào nữa.
Ngoài ra, có lẽ bạn cũng biết là Android 4.4 KitKat sẽ yêu cầu chúng ta chọn một ứng dụng để nhắn tin SMS mặc định. Với các bạn xài Nexus thì mặc định sẽ là app Hangouts, một số máy khác thì có trình SMS riêng của nhà sản xuất, hoặc bạn cũng có thể cài thêm app bên thứ ba vào. Trong trường hợp bạn cần chuyển trình SMS mặc định sang một ứng dụng khác, hãy vào Settings > More > Default SMS app.

10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

9. Quản lý dung lượng RAM tiêu thụ bằng công cụ có sẵn

10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

Truy cập vào Settings > Developer options > Process Stats, chúng ta sẽ có khả năng theo dõi những ứng dụng và dịch vụ nào đang hoạt động, tần suất chạy của chúng là bao lâu, dung lượng RAM cao nhất và dung lượng RAM trung bình mà chúng sử dụng là bao nhiêu.

Khi thấy một app nào đó chiếm nhiều RAM quá, bạn có thể tắt nó một cách thủ công bằng cách chọn vào app cần đóng, nhấn nút “Force stop”.

Bạn cũng có thể chọn vào nút Menu > Stats type để xem thống kê về mức RAM tiêu thụ của các phần mềm chạy ngầm (background), chạy “nổi” (foreground) hoặc chạy dưới dạng tiến trình trong bộ nhớ đệm (cache).

Ghi chú: Nếu chưa thấy Developer Options, bạn vào Settings > About phone/tablet >chạm vào dòng Build Number từ 5 đến 7 lần liên tục.

10. Thử dùng ART, bộ nhân giải mã mới

10 thủ thuật mới trên Androi 4.4 KitKat

Trong Android 4.4 KitKat, Google đã ra mắt một giải pháp thay thế cho anh chàng nhân giải mã Dalvik già cỗi, đó chính là Android Runtime (ART). Nó sẽ giúp cảm giác máy trở nên mượt mà hơn.

Một phiên bản thử nghiệm của ART đã được nhúng trong Android 4.4 và bạn có thể tìm thấy nó ở trong phần Settings > Developer Options > Select Runtime.

Lưu ý: Một số máy dùng ROM cook có thể không có ART, và việc kích hoạt nó lên có thể khiến hệ thống và ứng dụng gặp lỗi nghiêm trọng vì chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm.

Tổng hợp: Xuan Trung

Gửi bình luận

Hãy nhập đầy đủ các thông tin yêu cầu trong ô có dấu (*). Không được phép sử dụng mã HTML.

LIKE để ủng hộ bạn nhé!

 

Tham gia diễn đàn seo hàng đầu Việt Nam

Has no content to show!