Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách lấy lại không gian lưu trữ cho ổ cứng máy tính

0

Cập nhật vào 04/06

Chắc hẳn mọi người cũng biết, sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn không còn được như ban đầu, không gian ổ cứng sẽ bị giảm xuống. Không phải chỉ vì dữ liệu của bạn nhiều mà là do windows của bạn nó ngốn không gian lưu trữ. Rất nhiều người thắc mắc vì không biết làm sao để ổ cứng có thể lưu được nhiều dữ liệu hơn

Hôm nay, LMT sưu tầm bài viết này, để giúp người dùng có thể lấy lại được không gian lưu trữ ổ cứng của mình mà không phải tốn quá nhiều tiền. 

Nắm được điều này, Microsoft đã trang bị sẳn cho Windows một số các công cụ giúp người dùng dễ dàng dọn dẹp và giải phóng kha khá không gian lưu trữ cho Windows. Cụ thể như sau.

Disk Cleanup 

Vốn khá quen thuộc đối với người dùng Windows. Disk Cleanup sẽ giúp bạn nhanh chóng dọn dẹp thùng rác, hàng tá tập tin tạm và các file hệ thống khác có khả năng là nguyên nhân chính chiếm dụng không gian ổ cứng. 

Để khởi động công cụ này lên, bạn truy cập vào Control Panel > gõ chữ Admin vào ổ tìm kiếm, chọn Administrative Tools > Disk Cleanup 

công cụ tăng không gian lưu trữ ổ cứng

Tiếp theo bạn lựa chọn phân vùng cần dọn dẹp và nhấn OK. Disk Cleanup sẽ tiến hành tính toán và hiển thị thông tin trước khi bắt đầu làm việc cho bạn.

Sử dụng Disk Cleanup tăng không gian ổ cứng

Sau khi quá trình tính toàn kết thúc, bạn sẽ được chuyển sang hộp thoại làm việc của Disk Cleanup. Tại đây bạn hãy nhấn vào các lựa chọn cần dọn dẹp và nhấn OK để bắt đầu quá trình.

Gia tăng không gian cho ổ cứng

Thường thì sau khi chạy ứng dụng này bạn sẽ có thêm cả vài GB bộ nhớ đấy, nhất là những ai đã lâu không dọn thiết bị thì dung lượng được giải phóng còn lớn hơn nữa.

Loại bỏ cài đặt những phần mềm ứng dụng không dùng đến

Các cài đặt phần mềm cũng là nguyên nhân chính trong việc chiếm dụng khá nhiều không gian ổ cứng, vì thế đôi lúc bạn cũng cần nên kiểm tra lại danh sách các phần mềm đang được cài đặt trên máy tính và lựa chọn loại bỏ các phần mềm nào không còn được sử dụng nữa.

Cách lấy lại không gian lưu trữ cho ổ cứng máy tính 2

Để truy cập vào tính năng gỡ bỏ ứng dụng phần mềm, bạn truy cập vào Control Panel > Programs and Features. 

Nén dữ liệu 

Windows sử dụng đinh dạng phân vùng hệ thống là NTFS, và nó cung cấp tính năng nén được xây dựng khá “cao cấp”, tính năng này sẽ tự động tiến hành nén những tập tin hay dữ liệu mà người dùng ít sử dụng đến để tăng không gian trống của ổ cứng. 

Và dữ liệu đã bị nén, bạn sẽ mất chút ít thời gian để mở nó. Nếu máy tính của bạn được trang bị cấu hình mạnh thì bạn sẽ không cảm nhận được điều này, còn nếu ngược lại thì bạn sẽ thấy khá rõ nét đấy.

Cách lấy lại không gian lưu trữ cho ổ cứng máy tính 3

Để thực hiện việc nén dữ liệu, bạn mở File Explorer lên và di chuyển đến tập tin hay thư mục cần nén. Phải chuột vào nó và chọn Properties > Advanced, một hộp thoại sẽ xuất hiện, bạn đánh dấu vào dòng “Compress contents to save disk space” rồi nhấn OK là xong. 

Điều chỉnh lại không gian sử dụng cho System Restore 

Tính năng System Restore khá hữu ích từ thời Windows 7, nhờ nó bạn có thể nhanh chóng khôi phục lại trạng thái hệ thống từ điểm khôi phục đã tạo trước đó. Tuy nhiên, không gian lưu trữ mà nó sử dụng cũng khá nhiều, vì thế tốt nhất bạn nên điều chỉnh lại cho nó để tiết kiệm không gian bằng cách truy cập vào Control Panel > System > System protection. Trong cửa sổ mới xuất hiện, chọn thẻ “System Protection” rồi nhấn nút “Configure”. Ban sẽ thấy mục “Disk Space Usage” và một thanh trượt để tăng hoặc giảm dung lượng của System Restore.

Cách lấy lại không gian lưu trữ cho ổ cứng máy tính 4

Và bạn cũng đừng quên xóa bớt các điểm phục hồi trước đó nữa nhé, bằng cách truy cập vào vào Disk Cleanup, nhấn “Clean up system files”, chuyển sang tab More options > mục System Restore and Shadow Copies > nhấn nút “Clean up” để hoàn tất.

Sử dụng triệt để OneDrive như một ổ cứng rời

Gia tăng không gian cho ở cứng

Việc Windows 8 tích hợp OneDrive có thể nói khá hữu ích nếu như bạn thường xuyên sử dụng dịch vụ lưu trữ trực tuyến này trên di động cũng như nền web. Khi nào cần, bạn chỉ việc di chuyển tập tin sang thư mục OneDrive và nhấn phải chuột chọn “Make available online-only”, tập tin sẽ biến mất trên máy tính nhưng trên OneDrive thì không. 

Vậy là với những cách đơn giản, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc ổ cứng của mình có nhiều không gian lưu trữ hơn.

Share.

Comments are closed.