Những giải pháp bảo mật trên Windows 8 có thể bạn chưa biết

0

Windows 8 là hệ điều hành mang lại rất nhiều thay đổi, trong đó có một số tính năng bảo mật quan trọng được thêm vào và có thể người dùng chưa biết.

Trong đó đáng chú ý nhất là tính năng diệt virus được cài đặt sẵn và miến phí, SmartScreen Filter giúp phát hiện và ngăn chặn những chương trình không rõ nguồn gốc và có khả năng gây hại cho máy tính, tính năng khởi động an toàn hay việc nhập mật khẩu bằng cả mã PIN và hình ảnh… 

1. Cài đặt sẳn trình diệt virus

Lần đầu tiên trong lịch sử Windows người dùng sẽ được bảo vệ khỏi vi rút, spyware, trojan, rootkit và nhiều phần mềm độc hại khác ngay từ lần đầu tiên khởi động máy tính mà không phải tốn bất kì một chi phí nào.

Hướng dẫn bảo mật trên windows 8

Windows 8 kèm theo phiên bản cập nhật của Windows Defender, bao gồm những chức năng chống vi rút truyền thống, thêm vào đó là khả năng bảo vệ máy tính khỏi những phần mềm độc hại và nhiều những tính năng bảo mật đã được cung cấp từ Windows Vista. Windows Defender hiện tại tương tự như chương trình diệt vi rút Microsoft Security Essentials mà hãng cung cấp dưới dạng tùy chọn tải về từ năm 2009.

Windows Defender sẽ là phần mềm diệt vi rút và phần mềm độc hại mặc định trên máy tính. Việc mua bản quyền phần mềm diệt vi rút (như McAfee hoặc Norton) hoặc download các phiên bản miễn phí (AVG hay Avast) là sự lựa chọn riêng của người sử dụng. Tuy nhiên người dùng có thể tắt Windows Defender và sử dụng một phần mềm tốt hơn với nhiều tính năng hơn, nhưng ít nhất người dùng đã được bảo vệ mặc định ngay từ đầu. 

2. Kiểm tra chương trình Dowload

Khi phát hành IE9, Microsoft cập nhật tính năng SmartScreen Filter giúp phát hiện và ngăn chặn những chương trình không rõ nguồn gốc và có khả năng gây hại cho máy tính – một tính năng được bổ sung vào trình duyệt IE để ngăn chặn các trang web lừa đảo và độc hại. Và kể từ khi SmartSceen Filter sẽ được tích hợp độc lập vào Windows 8, ứng dụng sẽ hoạt động để bảo vệ hệ thống dù người dùng đang dùng IE, Firefox hay Chrome.

Trong Windows 8, khi lần đầu khởi động chương trình được tải về từ Internet, SmartSceen Filter sẽ đối chiếu với danh sách những phần mềm được chứng nhận tin cậy để đưa ra cảnh báo cho người dùng nếu phát hiện một chương trình khả nghi. Và người dùng có thể kiểm tra chương trình (bao gồm những nguồn tải về) này trước khi chạy nó.

Bảo mật trên windows 8

Khi thêm tính năng SmartSceen Filter, Microsoft đã gỡ bỏ hệ thống cảnh báo khi người dùng sử dụng chương trình được tải về từ Internet (hệ thống cảnh báo cũ sẽ cung cấp thông tin người chia sẻ và cảnh báo người dùng đang sử dụng chương trình được tải về từ Internet).

Đây là thay đổi được đánh giá cao, hạn chế việc bạn phải click chuột để thông qua cảnh báo. Với Windows 8 người dùng chỉ thấy cảnh báo khi có vấn đề gì đó không ổn. 

3. Khởi động nhanh hơn và an toàn hơn

Kể từ Windows 8, Microsoft sẽ bắt đầu giới thiệu giao thức khởi động mới UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) được cải thiện và thay thế hệ thống BIOS cũ mà hầu hết các máy tính đã sử dụng qua nhiều thập kỉ. Không có nhiều chi tiết kĩ thuật được công bố nhưng theo Microsoft, UEFI sẽ an toàn, khởi động nhanh và mang lại nhiều lợi ích khác.

Nhờ phương pháp khởi động mới (và nhiều cải tiến hệ thống khác), máy tính của người dùng sẽ khởi động nhanh hơn, chỉ khoảng 8 giây từ khi nhấn nút khởi động cho đến khi hệ thống được khởi động hoàn toàn và sẵn sàng làm việc. Tính năng khởi động an toàn của UEFI sẽ chặn các phần mềm độc hại tiên tiến (như rootkit hay bootkit) và sẽ ngừng các cuộc tấn công vào bộ nạp khởi động (không cho phép khởi động).

Mặc dù Windows 8 vẫ hỗ trợ hệ thống khởi động BIOS cũ nhưng Microsoft sẽ yêu cầu máy tính mới có chứng chỉ Windows 8 để sử dụng UEFI với các tính năng khởi động an toàn được kích hoạt. Yêu cầu này đang gây ra những mối quan tâm trong ngành công nghiệp máy tính và nó có thể gây phức tạp cho việc sử dụng Linux hoặc dual boot trong nhiều hệ điều hành. Tuy nhiên, Microsoft hứa sẽ cung cấp cho người dùng lựa chọn chế độ khởi động và đề xuất các nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ người dùng có thể vô hiệu hóa tính năng khởi động an toàn trên máy tính cá nhân (ngoại lệ đối với máy tính bảng). 

4. Mật khẩu bằng hình ảnh

Windows 8 giới thiệu hai cách nhập mật khẩu mới mà bạn có thể sử dụng trong quá trình đăng nhập vào hệ thống: 4 chữ số mã PIN và mật khẩu hình ảnh.

Bảo mật trên windows 8

Với mật khẩu hình ảnh, người dùng có thể chọn một hình ảnh hoặc hình vẽ và tạo một cử chỉ trực tiếp lên hình ảnh (ví dụ như hình tròn, đường thẳng…) để tạo mật khẩu cho mình.

Ngay cả khi người dùng sử dụng mật khẩu “kiểu mới” vẫn phải thiết lập một mật khẩu thường xuyên. Mã PIN giúp đăng nhập nhanh hơn và mật khẩu hình ảnh mang lại cho người dùng vuệc sử dụng thú vị khi thực hiện thao tác này. Thỉnh thoảng người dùng sẽ phải nhập mật khẩu nhiều lần, chẳng hạn như khi cần quyền quản trị để thay đổi thiết lập hệ thống, nhưng người dùng có thể sử dụng mã PIN, mật khẩu hình ảnh hoặc mật khẩu thông thường để làm việc này. 

Ngoài 4 giải pháp bảo mật đáng chú ý vừa kể trên, Windows 8 còn có các hình thức bảo mật được nâng cấp khác như nâng cấp Windows Defender, SmartScreen, hệ thống khởi động…. và rất nhiều cải tiến mới mà người dùng có thể sẽ không nhận thấy. Và mục đích cuối cùng là giúp cho người dùng yên tâm khi loại bỏ được những cuộc tất công của virus hay các yếu tố độc hại không mong muốn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng