15 thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

0

Bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7 và đôi khi chưa hài lòng với tốc độ của máy tính? Trong khi đó bạn lại chưa có khả năng update hệ điều  hành windows 8. Vậy giải pháp là gì? Hãy áp dụng các thủ thuật dưới đây để giúp máy tính của bạn đạt tốc độ nhanh nhất.

1. Gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết đi cùng Windows 7

Có những phần mềm mà bạn đã cài trước đây và không còn hữu ích tại thời điểm hiện tại hay có những phần mềm đi cùng với hệ điều hành Windows 7 mà bạn chưa bao giờ sử dụng tới. Hoặc cũng có thể là những tính năng của windows 7 mà bạn thấy không cần thiết. Cách tốt nhất là cho chúng rời xa máy tính của bạn. Việc cài các phần mềm, tính năng này rất có thể khiến máy bạn tốn tài nguyên CPU và Ram khi khởi động.

Chọn Control Panel | Programs | Uninstall or change a program. Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết (Ví dụ điển hình là các thanh công cụ mà các phần mềm thường tự cài thêm cho trình duyệt internet của bạn )

Chọn Turn Windows Features On or Off để gỡ bỏ những thứ bạn không sử dụng đi kèm ( Có thể kể đến như các game đánh bài, hay thậm chí là Internet Explorer ).

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

2. Hạn chế tối đa những thứ khởi động cùng máy tính

Từ ô tìm kiếm Start gõ MSCONFIG và chọn Tab Startup trong hộp thoại xuất hiện. Tại đây bạn sẽ thấy một loạt ứng dụng sẽ khởi động cùng máy tính. Nhưng hầu hết ứng dụng là không cần thiết có thể kể đến như Google Update, QuickTime, Adobe Flash Player Update …

Mẹo: Bạn không nên bỏ tick đối với những thứ cần thiết như ứng dụng diệt virus, phần mềm quản lý driver…

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

3. Thêm nhiều Ram hơn

Cách này khá là thực tiễn. Nếu RAM của bạn có dung lượng ít hãy nâng cấp nó. Tốc độ máy bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

4. Tắt các chỉ mục tìm kiếm không cần thết

Lập chỉ mục tìm kiếm ( Search Index ) là một quá trình chạy ngầm trong máy tính đánh dấu mọi thư mục tập tin có trong máy tính nhờ đó mà quá trình tìm kiếm và việc hiển thị kết quả nhanh hơn .Tuy nhiên có những thư mục chứa hàng nghìn hàng triệu file nhỏ mà bạn chắc chắn không bao giờ cần tìm kiếm tập tin trong này thì đừng lập chỉ mục ở đó.

Từ hộp thoại tìm kiếm của Start gõ index. Và bạn sẽ thấy tùy chọn “Indexing Options” để tắt chỉ mục tìm kiếm ở ngay kết quả đầu tiên.

Bấm vào nút Modify và loại bỏ các thư mục bạn không cần lập chỉ mục.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

5. Chống phân mảnh đĩa cứng

Chống phân mảnh là một biện pháp khá hữu hiệu để cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứngVà Windows 7 có kèm theo một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

Từ ô tìm kiếm Start gõ Defragmenter là bạn sẽ thấy tùy chọn này. Nhớ là nên lập lịch chống phân mảnh hàng tuần và vào giờ bạn ít sử dụng máy tính nhất vì quá trình chống phân mảnh có thể làm chậm máy tính bạn ngay lúc đó.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

6. Thay đổi tùy chọn Power Setting

Dĩ nhiên đây không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm điện. Việc đưa Power Setting lên High Performance sẽ giúp máy bạn vận hành nhanh và tối ưu hơn.

Chọn Control Panel / System and Security / Power Options.

Từ đây chọn Creat a power plan Và Chọn High Performance.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

7. Quét dọn ổ đĩa

Cũng như việc chống phân mảnh thì việc quét dọn ổ đĩa cũng khá cần thiết để xóa đi những file không cần sử dụng nữa chẳng hạn như các file tạm, các trang web lưu offline …

Từ Start tìm kiếm tùy chọn Disk Cleanup và bắt đầu quét dọn ổ đĩa của bạn:

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

8. Sử dụng phần mềm diệt virus

Virus, Spyware, Trojan… là những thứ chạy ngầm không những ảnh hưởng tới dữ liệu của bạn mà còn gây tốn tài nguyên làm chậm tốc độ máy tính. Luôn sử dụng phần mềm diệt virus và cập nhật bản mới nhất để đảm bảo bạn an toàn trước những mối nguy hiểm trên.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

9. Sử dụng Performance Troubleshooter

Đây là một tính năng đi kèm Windows 7 mà ít người để ý đến giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến máy bạn chậm chạp. Tại hộp thoại tìm kiếm của Control Panel .Gõ troubleshooting và bạn sẽ thấy tùy chọn Check for performance issues. Chạy nó và tìm ra nguyên nhân làm chậm máy bạn.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

10. Tắt Destop Gadget

Rất nhiều người thường để Destop Gadget. Đây là nguyên nhân có thể làm pin laptop nhanh hết hơn và làm chậm máy tính của bạn. Nếu máy bạn quá chậm hãy thử tắt những Gatget này đi.

Từ Start tìm kiếm gadget và Chọn View list of running gadgets Và Remove đi những cái bạn không cần.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

11. Không sử dụng ảnh nền

Dĩ nhiên tùy chọn này chỉ dành cho những ai thích máy tính chạy nhanh. Không khuyến cáo đối với những bạn thích làm đẹp cho máy tính. Bạn nên để màn hình nền của bạn thành một màu mặc định như màu đen chẳng hạn và cảm nhận sự thay đổi. Nếu muốn sử dụng ảnh nền hãy hạn chế sử dụng ảnh nền quá nhiều chi tiết điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một ít dung lượng RAM.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

12. Tắt hiệu ứng Aero

Việc tắt hiệu ứng Aero sẽ khiến máy tính của bạn xấu đi trông thấy. Tuy nhiên bù lại tốc độ lại được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn chưa biết tắt như thế nào thì chọn Tab Visual Effect từ tùy chọn Performance Options. Tick vào Adjust for best performance. Điều này không chỉ tắt đi hiệu ứng Aero mà còn tắt đi nhiều thứ để giúp máy tính bạn vận hành trơn tru và đạt hiệu suất cao hơn.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

13. Gở bỏ những font không sử dụng

Các lại font chữ, đặc biệt là font True Type, chiếm dụng một phần tài nguyên hệ thống. Để có một khả năng thực thi tối ưu chúng ta chỉ nên giữ lại những font thường sử dụng và những font mà các ứng dụng yêu cầu. Để gỡ bỏ font thực hiện các bước sau:

1. Mở Control Panel.

2. Vào folder Fonts.

3. Di chuyển những font không sử dụng vào một thư mục tạm thời. Chú ý không nên xóa bỏ đề phòng trường hợp một loại font nào đó cần được sử dụng lại. Càng nhiều font được xóa bỏ thì tài nguyên hệ thống được giải phóng càng lớn.

14. Hủy bỏ tính năng Search Indexing:

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng chức năng tìm kiếm trên Windows thì tính năng Search Indexing thực sự là một sự lãng phí. Tính năng này sử dụng khá nhiều tài nguyên của hệ thống, nhưng lại là một trong những tính năng không thực sự cần thiết.

Thực hiện theo các bước dưới đây để gỡ bỏ:

– Kích vào nút Start, điền services.msc vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

– Tại cửa sổ Services hiện ra, tìm đến mục Windows Search.

– Kích chuột phải vào mục này chọn Properties.

– Cuối cùng, chọn Disable ở mục Startup type và nhấn OK để hoàn tất.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

15. Tắt các âm thanh của hệ thống:

Các âm thanh báo hiệu của hệ thống như âm thanh khởi động, shutdown… không thực sự cần thiết. Do vậy, tắt đi các loại âm thanh này có thể khiến thu hồi được ít nhiều tài nguyên.

– Nhấn nút Start, điền mmsys.cpl vào hộp tìm kiếm vào nhấn Enter.

– Tại cửa sổ Sound hiện ra, bạn chọn tab Sounds và No Sounds ở mụcSound Scheme.

Thủ thuật giúp Windows 7 đạt tốc độ nhanh nhất

– Nhấn OK để hoàn tất thiết lập.

Tổng hợp: Xuan Trung

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng