Những thủ thuật đem lại sự thú vị cho windows 7

0

Tuy Windows 8 đã ra đời nhưng hệ điều hành Windows 7 vẫn đang được rất nhiều người sử dụng. Với họ, hệ điều hành cũ này có rất nhiều điều thú vị và đầy mạnh mẽ khiến họ vẫn lưu luyến chưa muốn rời xa để nâng cấp lên hệ điều hành mới. Những thủ thuật sau đây sẽ minh chứng cho sự thú vị của Windows 7.

Ảnh nền, chủ đề “bí mật”

Khi bắt đầu quá trình cài đặt Windows 7, chương trình sẽ yêu cầu bạn lựa chọn cài đặt ngôn ngữ, thời gian và đơn vị tiền tệ. Dựa trên những lựa chọn của bạn, Windows 7 sẽ cài đặt một bộ hình nền và chủ đề tương ứng. Nếu chọn ngôn ngữ, thời gian và đơn vị tiền tệ là tiếng Anh thì bạn sẽ có một bộ hình nền và các chủ đề bao gồm một phần Hoa Kỳ với nhiều cảnh đẹp từ nước này.

Những thủ thuật đem lại sự thú vị cho windows 7

Tuy nhiên, có nhiều ảnh nền và chủ đề khác mà bạn không thể có nếu không cài đặt đúng ngôn ngữ của chúng. Thực ra, tất cả hình nền và chủ đề đều được Windows 7 chép vào phân vùng cài đặt và được “giấu” rất kỹ. Bạn có thể “lôi” chúng ra bằng cách vào menu Start > Search, gõ C:WindowsGlobalizationMCT nhấn Enter để mở nội dung thư mục MCT.

Lúc này, bạn sẽ thấy các thư mục con trong thư mục MCT. Các thư mục này sẽ chứa các ảnh nền và chủ đề tương ứng với các quốc gia như: AU (Úc), CA (Canada), GB (Anh), US (Mỹ) và SA (Nam Phi). Để áp dụng chủ đề, bạn chỉ cần bấm đôi chuột vào tập tin trong thư mục Theme là xong.

Những thủ thuật đem lại sự thú vị cho windows 7

Tính năng Shake

Nếu thường xuyên làm việc với nhiều cửa sổ ứng dụng, sẽ có lúc những cửa sổ này sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình thao tác. Để tránh, Microsoft đã gán cho Windows 7 một tính năng Shake. Với tính năng này, bạn chỉ cần nhấn giữ chuột trái vào Title bar của một cửa sổ bất kỳ rồi “lắc” nhẹ để làm ẩn tất cả các cửa sổ còn lại, hoặc sử dụng tổ hợp phím <Windows>+<Home> thay vì nhấn giữ và lắc chuột.

Xem thêm: Tính năng của windows 7

Xem báo cáo về năng lượng

Nếu dùng Windows 7 trên laptop và muốn kéo dài tuổi thọ của pin, Windows 7 có một công cụ giúp bạn kiểm tra việc sử dụng năng lượng của laptop. Để xem báo cáo về việc sử dụng năng lượng, bạn làm như sau: Vào menu Start > Search, gõ cmd nhấn <Crtl><Shift><Enter> để mở cửa sổ Command Dos dưới quyền Administrator. Từ dấu nhắc lệnh, bạn gõ powercfg -energy -output FolderEnergy_Report.html rồi nhấn Enter. Trong đó, Folder là tên thư mục mà bạn muốn lưu báo cáo kết quả, thư mục này sẽ được tạo ra trên phân vùng cài đặt Windows 7. Chờ khoảng 60 giây để Windows 7 tiến hành phân tích hệ thống rồi đưa ra báo cáo. 

Lưu ý: Thủ thuật này chỉ có tác dụng khi laptop hoạt động bằng nguồn năng lượng pin.

Hiệu chỉnh User Account Control

Trong phiên bản Windows 7, User Account Control (UAC) đã được cải tiến rất nhiều và bạn có thể dễ dàng hiệu chỉnh cấp độ bảo mật nếu muốn. Để hiệu chỉnh UAC, bạn vào menu Start>Control Panel, bấm chuột vào mục User Accounts and Family Safety. Tiếp tục nhấn vào mục User Accounts > nhấn chuột vào mục Change User Account Control settings. Cửa sổ User Account Control settings hiện ra, tại đây bạn hãy kéo con trượt đến một trong các cấp độ bảo mật cần thiết hoặc kéo nó về vị trí Never notify me when để tắt UAC. Chọn xong, nhấn OK để xác nhận.

Tìm kiếm trên Internet trong Start menu

Ngoài chức năng tìm kiếm các dữ liệu trên đĩa cứng, bạn cũng có thể tận dụng hộp tìm kiếm trong menu Start để tìm kiếm dữ liệu từ Internet. Cách thực hiện: Vào menu Start>Search, gõ GPEDIT.MSC nhấn Enter để mở cửa sổ Group Policy Editor. Tìm đến mục User Configuration > Administrative Templates > Start Menu and Taskbar. Tại đây, bạn bấm đôi chuột vào mục Add Search Internet link to Start Menu, một cửa sổ hiện ra để bạn đánh dấu chọn vào ô Enable rồi nhấn OK

Những thủ thuật đem lại sự thú vị cho windows 7

Vậy là từ nay, mỗi khi gõ từ khóa tìm kiếm vào ô Search, lập tức bạn sẽ bắt gặp tùy chọn Search the Internet. Chỉ cần bấm chuột vào tùy chọn này để tìm kiếm từ Internet.

Lựa chọn tập tin bằng checkbox

Thông thường, để sao chép hay lựa chọn các tập tin trong Windows Explorer, bạn thường kết hợp các phím Shift hoặc Ctrl với việc bấm chuột. Tuy nhiên, thao tác này đôi khi khiến bạn bực mình vì chỉ cần một cú nhích chuột là Windows sẽ tự động thực hiện lệnh copy, đồng thời tạo thêm các bản sao của các tập tin mà bạn vừa chọn. Chính vì điều này mà Windows 7 đã cho phép bạn lựa chọn các tập tin theo kiểu checkbox (đánh dấu chọn vào ô trống phía trước tên tập tin).

Cách thực hiện như sau: Trong Windows Explorer, bạn vào menu Organize> Folder and search options. Cửa sổ Folder Options hiện ra, tại đây bạn chọn thẻ View, đánh dấu chọn vào ô Use check boxes to select items rồi nhấn OK để xác nhận.

Những thủ thuật đem lại sự thú vị cho windows 7

Bảo vệ thông tin cá nhân

Mỗi khi tìm kiếm dữ liệu trong Windows Explorer, bạn sẽ thấy danh sách các từ khóa tìm kiếm được thực hiện gần đây nhất. Đây là lý do khiến hoạt động tìm kiếm của bạn trở nên không an toàn. Nếu dùng chung máy tính với nhiều người, tốt nhất bạn nên tắt chức năng tự động lưu trữ các từ khoán tìm kiếm của Windows 7 bằng cách: Vào menu Start>Search, gõ GPEDIT.MSC, nhấn Enter để khởi động tiện ích Group Policy Editor. Tìm đến mục User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Explorer. Bấm đôi chuột vào mục Turn off display of recent search entries in the Windows Explorer search box trong khung bên phải rồi chọnEnable trong cửa sổ vừa hiện ra. Sau cùng, nhấn OK để xác nhận.

Tự động mở thư mục bất kỳ

Khi bạn bấm chuột vào biểu tượng Windows Explorer trong thanh Taskbar, Windows 7 sẽ tự động mở nội dung của thư mục Library. Nếu không thích, bạn có thể quy định cho Windows Explorer tự động mở nội dung của một thư mục bất kỳ bằng cách bấm chuột phải vào biểu tượng của Windows Explorer trên Taskbar rồi tiếp tục bấm chuột phải vào biểu tượng Windows Explorer vừa hiện ra sau đó, chọn Properties.

Tại cửa sổ Windows Explorer Properties, bạn tìm đến mục Target rồi thay thế nội dung trong ô trống bằng nội dung %windir%explorer.exe c:Folder. Trong đó C:Folder là vị trí và tên của thư mục mà bạn muốn hiển thị mỗi khi khởi động Windows Explorer. Sau cùng, nhấn OK để xác nhận.

Những thủ thuật đem lại sự thú vị cho windows 7

Nếu muốn Windows Explorer mở nội dung của các thư mục đặc biệt của Windows 7, bạn có thể nhập một trong các cú pháp sau:

– Computer: %windir%

explorer.exe ::{20D04FE0-3AEA-1069-A2D8-08002B30309D}

– My Documents: %windir%

explorer.exe ::{450D8FBA-AD25-11D0-98A8-0800361B1103}

– Network: %windir%

explorer.exe ::{208D2C60-3AEA-1069-A2D7-08002B30309D}

– Libraries: %SystemRoot%

explorer.exe

Khởi động song song một ứng dụng

Mỗi khi khởi động một ứng dụng nào đó trong Windows 7, ứng dụng đó sẽ tạo ra một biểu tượng trên thanh Taskbar. Bạn có thể dễ dàng khởi chạy thêm một cửa sổ thứ hai của ứng dụng đó bằng cách nhấn giữ phím Shift rồi bấm chuột trái vào biểu tượng của ứng dụng trên thanh Taskbar.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng