Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

0

Cập nhật vào 23/02

Windows 8.1 là phiên bản tích hợp nhiều ưu điểm vì thế chiếm được cảm tình của cả người tiêu dùng và người yêu công nghệ. Tuy nhiên, dù tốt đến đâu thì Windows 8.1 vẫn có những nhược điểm của nó.

Đó có thể là: kết nối Internet chập chờn, hình ảnh đồ họa trên một số app nhòe hơn so với hồi Windows 8,… Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra 7 lỗi thường gặp trong Windows 8.1 và cách khắc phục chúng.

1. OneDrive chỉ cho phép hoạt động online

Nếu bạn có sử dụng OneDrive thì sau khi lên Windows 8.1 bạn có thể gặp phải vấn đề như sau: tất cả những tập tin bạn từng download từ tài khoản trực tuyến của mình về máy giờ chỉ có thể sử dụng “online only”. Thực chất thì thông báo này là thông báo sai và những file của bạn vẫn còn nằm trong máy tính ở đúng chỗ của chúng. Tất cả những gì bạn cần làm để xử lý chuyện này đó là nhấp phải chuột vào biểu tượng OneDrive ở bên trái cửa sổ Windows Explorer, chọn “Make available offline” để đảm bảo mọi tập tin sẽ được đồng bộ giữa máy chủ với máy tính của chúng ta.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

2. Một số ô Live Tile không phản hồi khi click vào

Sau khi dùng Windows 8.1 thì thỉnh thoảng vài bạn gặp tình trạng ô Live Tile bị đứng, không chịu phản hồi gì khi chúng ta nhấn vào chúng. Một số bạn thì gặp chuyện tương tự với ô Tile trong danh sách All Apps (nơi liệt kê tất cả ứng dụng đã cài lên máy), và danh sách các ô Tile đó bao gồm:

•    ms-resource:///photo/residAppname

•    ms-resource:app_name

•    ms-resource:chatAppTile

•    ms-resource:manifestDisplayName

•    ms-resource:ShortProductName

Đây là những ô đại diện cho các ứng dụng cũ như Photos, Bing, Chat, Camera và SkyDrive của Windows 8, vốn đã được cập nhật hoặc thay mới khi lên Windows 8.1. Điểm khó chịu đó là chúng không cho phép chúng ta xóa đi, cũng chẳng thể chạy app lên.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

Nếu bạn cũng gặp lỗi này thì hãy thực hiện những thao tác sau:

•    Truy cập vào giao diện desktop của Windows 8.1

•    Nhấn phím Windows + R, trong hộp thoại “Run”, gõ %appdata% và nhấn Enter

•    Duyệt tiếp vào thư mục App Data > Local > Microsoft > Windows > Application Shortcuts

•    Trong ô tìm kiếm của Windows Explorer, lần lượt gõ vào chữ “Photos”, “Bing”, “Camera”, “Microsoft” (cho SkyDrive), sau đó xóa các thư mục có chứa những tên này đi

•    Ngoài ra bạn cũng có thể sắp xếp lại thư mục theo thứ tự ngày tạo, những folder cũ nhất sẽ chứa các cụm từ trên và bạn có thể xóa chúng đi.

•    Khởi động lại máy và vào lại App List để xem kết quả của mình

•    Lưu ý: nếu bạn lỡ xóa nhầm icon của một app khác thì cũng đừng lo lắng, chỉ việc vào Recycle Bin trong máy và nhấn nút Restore để phục hồi lại thư mục xóa nhầm.

Riêng với ứng dụng Chat thì dễ hơn, bạn chỉ cần xóa ứng dụng Mail, Calendar và People đi, sau đó vào lại Windows Store để cài chúng là xong. Ô Live Tile chat màu xanh sẽ tự động biến mất.

3. Không thể kết nối Internet

Lỗi này cũng thuộc dạng hay gặp khi cập nhật từ Windows 8 lên Windows 8.1. Một số bạn thì có thể chat Skype được nhưng không thể duyệt web được, một số bạn thì hoàn toàn không thể truy cập Internet luôn. Trước hết bạn hãy thử tắt nguồn rồi mở lại router của mình xem đã vào mạng được chưa. Nếu chưa thì sử dụng một thiết bị khác, ví dụ như smartphone hay tablet hay máy tính của một người khác, để thử vào mạng và đảm bảo rằng lỗi là ở máy tính của chúng ta, không phải do đường truyền hay router.

Trong tình huống đó, việc đổi DNS có thể sẽ giúp chúng ta có mạng trở lại. Đầu tiên bạn cần vào Control Panel, sau đó vào “Network and Sharing Center”. Tại đây, nhấn vào dòng “Change adapter settings” rồi nhấp phải chuột vào mạng bạn đang dùng (có thể là mạng không dây hoặc có dây), chọn tiếp dòng “Properties”.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

Khi hộp thoại mới xuất hiện, bạn nhấn đúp chuột vào dòng “Internet Protocol Version 4”, chuyển ô “Preferred DNS server” thành 8.8.8.8 và “Alternate DNS Server” thành 8.8.4.4. Nhấn OK và thử mở trình duyệt xem, bạn đã có thể vào mạng trở lại.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

4. Ứng dụng bị mờ chữ

Hiện tượng này thường xuất hiện ở các ứng dụng bên thứ ba và rất nhiều người cũng gặp tình trạng tương tự. Ngoài chữ thì hình ảnh và một số đối tượng đồ họa khác trong app cũng có thể bị nhòe đi so với trước đây. Nó làm cho app trở nên xấu vô cùng và rất khó chịu khi sử dụng. May mắn là cách khắc phục khá dễ dàng, anh em chỉ cần thực hiện vài thao tác như sau:

•    Nhấp chuột phải vào desktop, chọn “Screen resolution”

•    Chọn tiếp dòng “Make text and other items larger or smaller”

•    Đảm bảo rằng bạn đã chọn vào ô “Let me choose one scaling level for all my displays”

•    Nhấn nút Apply, khởi động máy lại là app sẽ hết bị nhòe chữ.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

5. Tiến trình svchost.exe dùng quá nhiều tài nguyên hệ thống

Lỗi này liên quan đến tiến trình chạy ngầm svchost.exe thỉnh thoảng tiêu thụ quá nhiều sức mạnh xử lí của CPU, điều đó dẫn đến việc máy tính chạy ì ạch so với bình thường và thậm chí có thể crash cả hệ thống (khi đó màn hình xanh chết chóc sẽ xuất hiện).

Có hai nguyên nhân phổ biến dẫn đến vấn đề này. Thứ nhất, và cũng có khả năng xảy ra cao hơn, đó là do dịch vụ Windows uPNP (Universal Plug-and-Play). Dịch vụ này được thiết kế để liên tục quét mạng mà bạn đang kết nối vào để tìm những thiết bị plug-and-play mới. Chính vì điều này mà tài nguyên hệ thống sẽ bị tiêu hao đi khá nhiều. Cách khắc phục thì dễ thôi, anh em vào Control Panel, chọn “Network and Sharing Center”, nhấp tiếp chuột vào dòng “Change advanced sharing settings” rồi chọn vào ô “Turn off network discovery”. Nhấn nút “Save changes” là xong.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

Nguyên nhân thứ hai có thể là do malware, hay còn gọi là các phần mềm mã độc. Cách khắc phục trong trường hợp này đó là sử dụng một trình diệt virus để quét toàn bộ máy tính của bạn. Ứng dụng anti-virus sẽ lo phần xóa cho bạn luôn.

6. Tài khoản admin bị vô hiệu hóa

Vào một ngày đẹp trời tài khoản của bạn, nhiều khả năng cũng là tài khoản admin của hệ thống, bỗng nhiên bị vô hiệu hóa. Triệu chứng để phát hiện ra “bệnh” này thì nhiều lắm, từ việc bạn không thể download file từ Internet cho đến việc bạn không thể chạy một số ứng dụng nhất định.

Để khôi phục lại tài khoản mang quyền admin, bạn hãy nhấn phím Windows + R, gõ vào chữ cmd. Trong cửa sổ dòng lệnh màu đen vừa hiện ra, bạn gõ vào nội dung sau:

net user administrator /active: yes

Nhấn Enter và tài khoản admin của bạn sẽ xuất hiện trở lại.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

7. Thư mục Libraries biến mất

Sau khi Windows 7 được giới thiệu, người dùng đã dần quen với việc sử dụng thư mục này để duyệt file từ nhiều vị trí khác nhau một cách tiện lợi. Windows 8 tiếp tục điều đó, nhưng trong Windows 8.1 thì bỗng nhiên thư mục này lại biến đi đâu mất. Lý do Microsoft chia tay với thư mục này thì đến giờ vẫn không rõ. Có thể hãng muốn làm cho cửa sổ Windows Explorer trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn chăng? Dù sao đi nữa thì Libraries cũng không hoàn toàn bị xóa đi mà nó chỉ bị ẩn đi thôi.

Nếu bạn muốn khôi phục lại folder này, mở Windows Explorer ra, chọn thẻ “View” ở cạnh trên cửa sổ, nhấn chọn “Navigation pane” và chọn ô Show libraries. Vậy là xong, thư mục Libraries đã có mặt trở lại.

Windows 8.1: 7 lỗi thường gặp và cách khắc phục

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.