Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

8 tính năng vượt trội của Windows 8

0

Cập nhật vào 23/02

Thành công của Windows 7 giúp Microsoft tiếp tục “làm mưa làm gió” trên thị trường máy tính. Phiên bản Windows 8 cũng đang hứa hẹn lấp đi khoảng trống giữa máy tính thường và máy tính bảng. Liệu sản phẩm mới có thể giúp gã khổng lồ phần mềm theo kịp đối thủ của mình trong làng di động, sau khi chính thức lên sóng vào năm 2012?

1. Giao diện cảm ứng thân thiện người dùng

                                                                                                               8 tính năng vượt trội của Windows 8

Nói không với Start Menu, Windows 8 bao gồm màn hình khởi động là giao diện cảm ứng thân thiện người dùng, cho phép theo dõi tin tức, hoạt động trên mạng xã hội… Windows 8 cũng hỗ trợ hiển thị ứng dụng HTML 5 toàn màn hình, thoải mái lướt từ ứng dụng này sang ứng dụng khác bằng 1 cú vuốt ngón tay đơn giản.

“Những ô vuông trông thú vị hơn biểu tượng” – giám đốc quản lý dự án Jensen Harris phát biểu. “Ít ra thì những ô vuông cũng có thêm chút không gian cho ứng dụng thể hiện cá tính. Ví dụ như trình dự báo thời tiết, bạn có thể xem nhiệt độ trong ngày mà không cần phải mở ứng dụng, bởi chúng đang xuất hiện trực quan rồi”.

Chính vì giao diện ô vuông khá lạ mắt nên Microsoft phải tốn nhiều thời gian trong việc thuyết phục người dùng rằng chúng sẽ làm hài lòng cả những ai đang sở hữu thiết bị không cảm ứng.

2. Hỗ trợ đa nhiệm

                                                                                                              8 tính năng vượt trội của Windows 8

Mặc định, Windows 8 không tích hợp “cửa sổ ứng dụng” như phiên bản trước, tiện ích luôn hiển thị toàn màn hình mà không có thanh tiêu đề hay chức năng phóng to thu nhỏ quen thuộc. Để hiển thị nhiều hơn 1 ứng dụng cùng lúc, bạn hãy vuốt nhẹ từ lề trái qua phải và màn hình đa nhiệm hiện lên nhanh chóng.

Người dùng cũng dễ dàng tùy chỉnh đường phân cách giữa các ứng dụng bất cứ lúc nào, nhằm hiển thị nhiều hoặc ít cứng dụng hơn.

3. Tính năng Copy/Move được cải thiện

                                                                                                8 tính năng vượt trội của Windows 8

Khả năng sao chép file lên đời đáng kể với phiên bản hệ điều hành mới. Người dùng thoải mái tạm dừng hoặc tiếp tục việc sao chép file bất kỳ lúc nào. Đáng tiếc, khả năng dự báo thời gian cho quá trình sao chép file vẫn chưa được cải thiện. Trong bài viết trên blog của hãng, Microsoft khẳng định việc đoán biết thời gian gần như không thể chính xác, vì có rất nhiều sự tác động bất ngờ, làm ảnh hưởng đến sự tính toán của máy tính.

4. Hỗ trợ chíp xử lý ARM

                                                                                                     8 tính năng vượt trội của Windows 8

Ứng dụng trên Windows 8 sẽ đưa hệ điều hành này trở thành hệ điều hành đầu tiên của Microsoft chạy trên nền bộ xử lý ARM, ngoài dòng chíp x86 truyền thống từ AMD và Intel. Những sản phẩm ARM như Tegra của Nvidia, Snapdragon của Qualcomm và OMAP của TI, đang thực sự thống trị làng smartphone và máy tính bảng vì khả năng xử lý cao nhưng tiết kiệm điện năng.

Hơn nữa, Windows 8 mang đến khả năng “luôn luôn kết nối, luôn luôn sẵn sàng”. Điều này cho phép thiết bị vận hành như 1 chiếc điện thoại, có thể kết nối trong chế độ nghỉ suốt hàng tiếng đồng hồ mà không bị ngắt mạng, sau đó “thức giấc” và làm việc ngay khi bạn cần đến chúng.

Tại triển lãm quốc tế Computex 2011, phó chủ tịch cấp cao của Microsoft – Mike Angiulocho cho biết thiết bị ARM và máy tính bàn cài hệ điều hành 32-bit đều có thể chạy ứng dụng giống nhau.

5. Hỗ trợ các ứng dụng nền Web 

Giống như WebOS hay BlackBerry Tablet OS, Microsoft dự định hỗ trợ ứng dụng viết trên nền web như HTML 5 và JavaScript, nhưng vẫn tương tác qua lại với phần cứng và hệ thống. Bằng việc hỗ trợ ngôn ngữ lập trình thông dụng này, Microsoft sẽ thu hút thêm những lập trình viên tài năng.

Tuy nhiên, không ai biết làm cách nào mà lập trình viên sử dụng Microsoft’s.NET framework và những ngôn ngữ phổ biến khác có thể phát triển phần mềm chạy trên cả bộ xử lý ARM và Windows 8 32-bit.

6. Kho ứng dụng của Windows 8

                                                                                                      8 tính năng vượt trội của Windows 8

Apple đã xây dựng kho ứng dụng Mac cho hệ điều hành OS X. Từ Amazon cho đến Lenovo đều phát triển kho ứng dụng riêng. Thế nên việc Microsoft cho ra đời kho ứng dụng tương thích Windows 8 cũng chẳng phải điều mới mẻ.

Ý tưởng này được phó chủ tịch phụ trách Windows – Steven Sinofsky tiết lộ trên blog của hãng, khi ông khẳng định 1 đội đang làm việc riêng cho kho ứng dụng.

Tháng 4 vừa qua, trang CnBeta (Trung Quốc) đã đăng tải bức hình trên, được cho là ảnh chụp kho ứng dụng của Windows 8. Tuy nhiên, thông tin không được giới công nghệ tin tưởng cho lắm, vì phần lớn chuyên gia dự đoán chân dung của kho ứng dụng Windows 8 cũng tương tự giao diện ô vuông.

7. Hỗ trợ USB 3.0

                                                                                                              8 tính năng vượt trội của Windows 8

Với tốc độ nhanh gấp 10 lần USB 2.0 và khả năng lưu thông dòng điện cao, USB 3.0 mở ra kỷ nguyên mới của tốc độ và sự tiện lợi. Mặc dù bộ điều chỉnh và thiết bị USB 3.0 vẫn tương thích Windows 7 nếu xài driver của hãng thứ 3, Microsoft vẫn muốn tích hợp sẵn driver USB 3.0 vào Windows 8.

8. Hỗ trợ Kinect – Điều khiển thiết bị bằng cử chỉ

                                                                                           8 tính năng vượt trội của Windows 8

Mặc dù chưa tuyên bố chính thức nhưng giới công nghệ tin rằng khi ra mắt vào năm 2012, Windows 8 sẽ hỗ trợ Kinect.

Nhà quan sát Paul Thurrott cũng hy vọng Microsoft không chỉ làm việc với Kinect mà còn những phương pháp đầu vào khác, kể cả quản lý giọng nói và nhận diện khuôn mặt.

Share.

Comments are closed.