10 điều thú vị về windows 8

0

Sau khi tham dự buổi huấn luyện Metro UI trên Windows 8 của Microsoft Vietnam về, mình cảm thấy rất háo hức với hệ điều hành mới này nên hôm nay mình chia sẻ những thông tin thú vị của Windows 8.  

Ngay sau khi phát hành đoạn video đầu tiên về những tính năng của Window 8 bởi Jensen Harris – Giám đốc quản lý dự án của Microsoft, thật dễ dàng để nhận thấy rằng Window 8 hoàn toàn không giống những phiên bản trước đó của Window. Màn hình Desktop và thanh công cụ nhìn cũng tương tự như Window Phone 7 về các nhữnng “ô gạch vuông” (system tiles), nhưng đẹp hơn. Thật là một quan niệm tuyệt vời khi đưa cho người dùng một trải nghiệm mới, điều sẽ trở thành quen thuộc trong một vài năm. Sẽ luôn luôn có một không khí lo lâu trước khi phát hành phiên bản mới của một hệ điều hành, và đây sẽ là 10 điều bạn cần biết về Window 8.

1. Tính tương thích với các ứng dụng cũ 

Đừng lo lắng về những ứng dụng cũ đang chạy trên Window hiện hành của bạn, sẽ hoàn toàn tương thích với Window 8, có thể chúng sẽ nhìn xấu hơn trước nhưng chắc chắn rằng, chúng sẽ vẫn làm việc tốt. Đây sẽ là một hỗ trợ tuyệt vời cho những người sử dụng laptop và máy tính bảng khi họ không cần phải nâng cấp cấu hình hay các thiết lập để có thể làm việc được với Window 8. Thật là một bước đi thông minh của Microsoft, không bỏ quên những người dùng hiện tại ra khỏi ích lợi của công nghệ mới. 

2. Khả năng Cảm Ứng (Touch)

Theo Microsoft, Window 8 sau khi phát hành sẽ trở thành môt hệ điều hành với khả năng cảm ứng tuyệt vời nhất trên thị trường trong tương lai. Đây là tính năng được mong muốn nhất, điều mà hầu hết những người sử dụng laptop và máy tính bảng khát khao, “Tất cả trong một” với khả năng cảm ứng sẽ trở thành lựa chọn tốt nhất cho mọi người sau khi phát hành Window 8. Theo Harris, bàn phím truyền thống và chuột đang bị lỗi thời. Trong Window 8, bàn phím trực tuyến sẽ trở thành đặc tính đáng yêu nhất cho những chuyên gia đánh máy. Nhưng Harris cũng đã giải thích, để dễ dàng sử dụng, bạn có thể chọn các ứng dụng hoặc chương trình bằng các hành động chạm đa điểm “mul-ti touch”. 

3. Hệ thống trên một chip (System on a chip)

Lúc này Microsoft mang hệ thống máy tính để bàn và máy tính bảng của Window đến gần hơn Window Phone 7, tạm lắng những tin đồn về kiến trúc của Window 8 và xây dựng các hỗ trợ của nó. Điều này có nghĩa rằng, Microsoft dự tính phát hành Window 8 trên kiến trúc system-on-a-chip một hệ thống của công nghệ chip để nó cũng hỗ trợ cả máy tính để bàn và máy tính bảng. Tuy nhiên, viễn cảnh có được thực thi hay không? Không ai dám chắc ngoại trừ đoạn video của Harris đã nói ra điều đó. 

4. Giao diện Metro 

Một giao diện mới để chạy các ứng dụng của bạn trên Window 8, hỗ trợ đa nhiệm, Metro sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm mới. Tuy nhiên, lại 1 lần nữa, người ta nghi ngờ về tính năng này. Khi xem những đoạn video quảng cáo của Window 8, ta chỉ thấy một ứng dụng chạy ảo, nhưng khi Harris bật 1 ứng dụng khác và nhấn mạnh rằng ứng dụng trước đã biến mất. Ắt hẳn sẽ có một ứng dụng chạy nền hỗ trợ các ứng dụng khác trong khi một ứng dụng đang chạy phía trên, hãy chờ đợi và nhìn xem các cập nhật khác của Window 8. 

5. Chuyển đổi màn hình chính 

Như đã nêu trước đó trong bài viết này rằng Window 8 có cái nhìn mới không giống các phiên bản phía trước của Window, nó có các “ô gạch” (Tile) thay vì  màn hình desktop và thanh công cụ. Tuy nhiên phần tuyệt vời nhất là bạn có thể chuyển từ giao diện Window 8 thành giao diện cũ hơn của Window 7. Nếu bạn không thoải mái với việc sử dụng giao diện mới của Window 8, bạn có thể chuyển về giao diện Window 7 tại bất cứ lúc nào mà không có bất cứ sự thay đổi nào về tốc độ cũng như các chức năng. Thật tuyệt phải không?

6. Hỗ trợ HTML5 và JavaScrip 

Các ứng dụng thuần túy (native apps) của Window sẽ được hỗ trợ web, điều này có nghĩa là, người dùng không cần phải mở 1 ứng dụng để truy xuất các thông tin về nó, tất cả các ứng dụng sẽ hỗ trợ HTML5 và JavaScript để kéo các thông tin qua trang web trong 1/10 giây. Công nghệ này thật đáng để sử dụng vì tất cả các thông tin đến người dùng dưới dạng email, thông tin mới của tweeter,…Câu hỏi là làm sao để biết thực sự Microsft đã phát triển ứng dụng này với Siverlight hay WPF? 

7. Kho ứng dụng Window (Window App store)  

Đây là một bước đi rất lớn và hay nhất của Microsoft để cạnh tranh với các đối thủ với một phong thái thật dũng cảm. Window 8 sẽ có kho chứa ứng dụng riêng của chính mình, nơi mà người dùng có thể trả tiền và tải về các ứng dụng giống như kho chứa của Apple. Có rất nhiều tin đồn về kho chứa của Microsof mà ngay cả tôi cũng háo hức đợi chờ.

 8. Aero Snap 

Window 8 sẽ tiếp tục tính năng Aero Snap của Window 7 như nó vốn có, điều này có thể gây khó khăn cho những người yêu Window nhưng lại ghét Aero Snap. Nhưng v& #7899;i giao diện Metro, Aero Snap đóng vai trò tốt hơn trong Window 7, nó đáp ứng được nhu cầu cần quản lý nhiều ứng dụng tại 1 thời điểm. Nhờ các động tác trên màn hình cảm ứng, sẽ thật dễ dàng để chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Quá tốt để tiếp tục nó trong Window 8. 

9. Rủi ro lớn cho Microsoft 

Microsoft đang giới thiệu giao diện mới, Metro, được thiết kế với các “ô gạch” (Live Tile), bỏ lại phía sau màn hình desktop thông thường và giao diện với thanh công cụ. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể làm mất tiếng tăm của Microsoft vì họ đang thay thế giao diện phổ biến nhất của chính mình, cái đã tạo ra một chỗ đứng riêng trong lòng những người sử dụng Window. Theo sau đó sẽ là câu hỏi lớn, liệu tất cả những người yêu Window cũ có thể từ bỏ để chuyển sang cái mới? Và nếu một bên thứ 3 nào đó đưa ra một tùy chọn để ẩn đi giao diện Metro hiện hành, và người sử dụng chấp nhận điều đó, thì Window 8 sẽ chẳng khác gì với Window Me.

10. Hướng đi trong tương lai 

Với những tính năng của Window 8, nó sẽ hoàn toàn khác với bất kì hệ điều hành cũng như giao diện nào. Nhưng ta cần nhớ rằng, tất cả các tính năng được đề cập phía trên có thể thay đổi hoặc chỉ có trong phiên bản của máy tính bảng. Đây chỉ là những viễn cảnh từ phía Microsoft, nhiều điều chưa được đề cập đến trong cuộc hội thảo vào tháng 9 này, vì vậy hãy chú ý những thông tin cập nhật từ Microsoft.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng