Tìm hiểu Linux – Những kiến thức cơ bản về hệ điều hành Linux

0

Bài viết này sẽ tìm hiểu về các thành phần khác nhau của hệ điều hành Linux chẳng hạn như cách chúng được tạo ra và làm việc cùng nhau, những cộng đồng của Linux hay những tác động đáng kinh ngạc của hệ điều hành Linux lên hệ sinh thái IT.

Linux là gì?

Nói một cách đơn giản Linux là một hệ điều hành . Nó là một phần mềm máy tính cho phép các ứng dụng cũng như người điều hành máy tính truy cập vào các thiết bị trên máy tính để thực hiện những chức năng mong muốn. Ví dụ như hệ điều hành (OS) sẽ chuyển tiếp những hướng dẫn từ một ứng dụng tới bộ xử lí của máy tính. Bộ xử lí này sẽ thực hiện các nhiệm vụ đã được hướng dẫn sau đó gửi lại kết quả cho ứng dụng thông qua hệ điều hành.

Với những giải thích ở trên thì Linux khá giống với những hệ điều hành khác như là hệ điều hành Window hay OS X. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều điểm khác biệt. Linux đại diện cho một “hệ sinh thái” với giá trị lên đến 25 tỉ đô. Từ khi thành lập năm 2001, Linux đã phát triển trở thành một trong những lực lượng dẫn đầu về máy tính, cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ sàn giao dịch chứng khoán ở New York cho tới điện thoại di động, các siêu máy tính hay các thiết bị tiêu dùng.

Vì là một hệ điều hành mở, Linux được phát triển một cách hợp tác, nghĩa là không có một công ty nào chịu hoàn toàn trách nhiệm cho sự phát triển của nó hay những hỗ trợ tài chính thường xuyên. Các công ty tham gia vào cơ cấu tổ chức của Linux chia sẻ các chi phí nghiên cứu và phát triển với các đối tác hoặc đối thủ của họ. Nhờ có sự phổ biến gánh nặng phát triển giữa các cá nhân và các công ty đã hình thành nên một mạng lưới rộng lớn và hiệu quả với những cải tiến trong công nghệ phần mềm mà chưa từng được báo trước.

Mỗi bản phát hành nhân( các phần cốt lõi của chương trình) đều có sự tham gia đóng góp của hơn 1000 nhà phát triển đến từ ít nhất 100 công ty khác nhau. Chỉ trong vòng 2 năm vừa qua, con số này đã lên tới 3200 nhà phát triển từ 200 công ty cùng tham gia vào dự án phát triển nhân, đó mới chỉ là một phần nhỏ trong sự phân bổ của Linux.

Bài viết này sẽ tìm hiểu về các thành phần khác nhau của hệ điều hành Linux chẳng hạn như cách chúng được tạo ra và làm việc cùng nhau, những cộng đồng của Linux hay những tác động đáng kinh ngạc của hệ điều hành Linux lên cộng đồng IT.

Linux ở đâu?

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của Linux là nơi mà nó được sử dụng. Window và OS X được tìm thấy chủ yếu trên các thiết bị máy tính cá nhân như máy tính bàn hay laptop. Các hệ điều hành khác như Symbian được tìm thấy trên các thiết bị nhỏ hơn như điện thoại và PDAs trong khi đó các máy tính lớn hoặc siêu máy tính hay được tìm thấy trong các phòng thí nghiệm khoa học và các công ty lớn thì sử dụng các hệ điều hành chuyên ngành như AS/400 và Cray.
Linux bắt đầu với chức năng như một hệ điều hành máy chủ và trở nên hữu dụng như là hệ điều hành cho máy tính bàn, đồng thời nó cũng được dùng trên tất cả các thiết bị khác. Dù từ đồng hồ đeo tay cho tới các siêu máy tính trong đó đều là mô tả phổ biến cho các tính năng của Linux.

Dưới đây là danh sách tóm tắt một số các thiết bị điện tử phổ biến sử dụng Linux ngày nay:

Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Dell Inspiron Mini 9 and 12

Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Garmin Nuvi 860, 880, and 5000

Trong một thuật ngữ đơn giản nhất 

Google Android Dev Phone 1

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

HP Mini 1000

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Lenovo IdeaPad S9

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Motorola MotoRokr EM35 Phone

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

One Laptop Per Child XO2

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Sony Bravia Television

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Sony Reader

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

TiVo Digital Video Recorder

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Volvo In-Car Navigation System

 Trong một thuật ngữ đơn giản nhất

Yamaha Motif Keyboard

Đây mới chỉ là những ví dụ gần nhất về các thiết bị sử dụng Linux sẵn có đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới. Con số thực tế các items có thể lên tới hàng nghìn. Vì vậy, Quỹ Linux Foundation đang xây dựng một cơ sở dữ liệu tập trung hóa liệt kê tất cả các sản phẩm sử dụng Linux đang được cung cấp trên thị trường cũng như lưu trữ lại các thiết bị điện tử đi tiên phong trong việc sử dụng hệ điều hành Linux.

Tương lai của Linux

Linux đã khá thành công trên nhiều loại thiết bị khác nhau, tuy nhiên cũng có nhiều lĩnh vực công nghệ mà Linux vẫn cần phải hướng tới, ngay cả khi máy để bàn và máy chủ tiếp tục phát triển nhanh chóng hơn so với bất kì hệ thống điều hành nào khác hiện nay.

Linux đang được lắp đặt trên hệ thống BIOS của laptop và notebook cho phép người dùng chuyển đổi các thiết bị chỉ trong khoảng vài giây. Điều này đã tạo nên một môi trường Linux được tổ chức hợp lí. Môi trường này có các công cụ kết nối internet như là trình duyệt web hay một ứng dụng email cho phép người dùng có thể làm việc trên internet mà không cần phải khởi động tất cả các cách vào hệ điều hành chính của thiết bị, cho dù cả hệ điều hành Window.

Cùng lúc đó, Linux cũng được hiển thị trên các thiết bị internet đi dộng (MIDs). Điều này có nghĩa là gắn nhiều gói tiết kiệm năng lượng hơn vào các thiết bị như smartphone, PDAs hay các thiết bị network – một loại latop nhỏ chứa các chức năng cốt lõi trong những phần nhỏ hơn.

Sự phát triển của điện toán đám mây khá là phù hợp với Linux và đã chạy nhiều các server web của internet. Linux cho phép các dịch vụ đám mây như A3 của Amazon làm việc với khả năng ưu việt hơn nhằm cung cấp các ứng dụng trực tuyến và thông tin cho người sử dụng.

Sự phát triển của Linux trong điện toán đám mây là một thành công nổi tiếng của Linux trên siêu máy tính bao gồm cả điện toán hiệu năng cao và những khu vực có tính sẵn sàng cao. Đây là nơi mà những nghiên cứu khoa học về vật lí và công nghệ sinh học hay là các công ty trong ngành công nghiệp tài chính và năng lượng cần phải có khả năng tính toán đáng tin cậy và có thể mở rộng được để đạt được mục tiêu đề ra.

Rất nhiều các dịch vụ trang web 2.0 phổ biến trên internet như Twitter, Linked in, Youtube hay Google đều dựa trên hệ điều hành Linux. Bởi vì sẽ có nhiều dịch vụ web mới ra đời trong tương lai, Linux sẽ càng ngày càng trở thành một nền tảng quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới.

Nguồn gốc của Linux

Vào ngày 25 tháng 8 năm 1991, một sinh viên ngành khoa học máy tính ở Phần Lan tên là Linus Torvals đã gửi một thông báo tới nhóm người dùng mạng trên trang comp.os.minux như sau:

“Tôi đang làm một hệ điều hành miễn phí (chỉ là một sở thích, sẽ không lớn và chuyên nghiệp như Gnu) cho 386(486) nick phụ (clones) AT. Ý định này đã nung nấu từ tháng 4 và bây giờ đã sẵn sàng để bắt đầu. Tôi cần bất kì feedback nào về những thông tin như người ta thích hay không thích minix, bởi vì hệ điều hành của tôi khá là giống với nó (cùng một cách bố trí vật lí hệ thống các file) (vì lí do thực tế) (giữa những yếu tố khác)”

Những thứ mà Linux nhắc đến là một biến thể của hệ điều hành UNIX và được sử dụng như là một hướng dẫn cho hệ điều hành miễn phí Torvalds muốn chạy trên các máy tính cá nhân tiêu dùng dựa trên x89 của ngày đó. Linux đề cập tới việc thiết lập các công cụ GNU (GNU không phải là UNIX), những công cụ mà lần đầu tiên được đặt cùng nhau bởi Richard Stallman vào năm 1983. UNIX, hệ điều hành khởi đầu cho tất cả mọi thứ có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm cũ của Bell trong đầu những năm 60.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng