Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Thủ thuật hay với bàn phím của Windows Phone 8

0

Cập nhật vào 23/02

Bàn phím ảo trong hệ điều hành Windows Phone 8 có rất nhiều ưu điểm: các phím to, rõ ràng, độ tương phản tốt, hỗ trợ multi-touch để nhận diện cùng lúc nhiều điểm chạm, lại có thêm hệ thống tự động hoàn thành chữ thông minh…

Thế nhưng để bạn có thể rút ngắn các thao tác, tăng tốc độ nhập liệu lên nhanh hơn trên chiếc điện thoại của mình, bạn cần thêm những mẹo nhỏ mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu nếu bạn mới tiếp xúc với hệ điều hành này.

1.  Làm quen với bàn phím tiếng Việt

Nhiều người dùng không thích Windows Phone 8 là vì bàn phím tiếng Việt mà Microsoft tích hợp vào hệ điều hành này quá “dị”, không phải kiểu VNI cũng chẳng phải kiểu TELEX. Thật ra, bàn phím này không khó gõ như bạn nghĩ, nó chỉ lạ mà thôi, chúng ta chỉ cần dành khoảng một tuần để luyện tập gõ là sẽ quen thôi. Với những người không quen gõ tiếng Việt trước đó thì bàn phím này lại dễ dàng để gõ hơn bởi các dấu cứ hiện rõ ràng ra đó, nhìn vào là thấy, khỏi suy nghĩ thêm.

Thủ thuật hay với bàn phím của Windows Phone 8

Còn nếu bạn đã quen với phương pháp nhập tiếng Việt truyền thống thì bạn hãy xem bàn phím của Windows Phone 8 tương tự như kiểu VNI vậy. Hàng trên cùng là hàng dấu, nhưng có hai điểm mà bạn cần thay đổi trong suy nghĩ của mình:

–  Không cần gõ nguyên âm trước, hãy gõ cả chữ (ví dụ: có phím Â, Ă, Ô, Ê riêng).

–  Dấu sắc và huyền hơi ngược so với bàn phím VNI.

2.  Nhấn hai lần phím cách = dấu chấm

Bình thường, khi hết câu, chúng ta sẽ nhấn dấu chấm, sau đó di chuyển ngón tay sang phím cách rồi mới tiếp tục viết câu mới. Như vậy tốn thời gian hơn so với việc gõ liên tục hai lần vào phím cách. Khi đó Windows Phone sẽ tự động điền dấu chấm và cách sẵn ra cho bạn luôn, thật tiện lợi.

3.  Trượt ngón tay để viết số hoặc kí tự

Nếu muốn gõ số hoặc kí tự đặc biệt trong lúc nhập liệu, chúng ta sẽ dùng phím “&123”, sau đó nhấn phím mong muốn, rồi lại phải nhấn phím “abcd” để quay lại bàn phím chữ. Có một cách hay hơn và nhanh hơn để bạn làm việc này: khi nhấn nút “&123”, bạn đừng nhấc ngón tay ra khỏi màn hình, hãy giữ ngón tay và tiếp tục trượt đến con số/kí tự mong muốn. Đến lúc này bạn mới nhấc ngón tay lên, con số sẽ được điền vào ô văn bản và bàn phím sẽ tự động quay về bàn phím chữ. Chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian nhờ bỏ đi thao tác nhấn nút “abcd” cũng như thời gian di chuyển ngón tay.

Thủ thuật hay với bàn phím của Windows Phone 8

Lưu ý: Nếu bạn cần nhập một chuỗi số liên tiếp nhau, ví dụ như số điện thoại chẳng hạn, thì nên sử dụng cách truyền thống vì bạn không cần phải chuyển về bàn phím chữ ngay lập tức.

4.  Nhấn giữ phím dấu chấm để nhập các loại dấu câu

Bạn cần kết thúc một câu bằng dấu hỏi, chấm cảm hay hai chấm? Thay vì phải lật sang chế độ nhập kí tự, hãy nhấn giữ vào nút dấu chấm ngay trong bàn phím chữ. Một menu nhỏ sẽ xuất hiện, tại đây bạn có thể chọn được các loại dấu câu thông dụng một cách cực kì nhanh chóng đấy. Mình đảm bảo là tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc chuyển sang bàn phím &123.

Thủ thuật hay với bàn phím của Windows Phone 8

5.  Nhấn giữ phím tên miền

Khi chúng ta nhập URL để vào web, mặc định thì nút .com hoặc .vn sẽ xuất hiện tùy theo ngôn ngữ hệ thống của chúng ta. Vấn đề là không phải trang nào cũng dùng tên miền cấp cao như thế, có những website dùng .org, .edu hoặc .net. Thay vì phải mất thời gian và công sức nhập thủ công, bạn hãy nhấn giữ vào phím .com hoặc .vn thì sẽ thấy được thêm một loạt những đuôi thường dùng.

Thủ thuật hay với bàn phím của Windows Phone 8

6.  Nhấn và giữ phím Shift để VIẾT IN

Chúng ta đều biết là nếu cần viết một chữ in hoa thì chúng ta sẽ phải nhấn phím Shift rồi nhập kí tự mong muốn. Còn nếu muốn VIẾT IN tất cả mọi thứ, bạn có hai lựa chọn: 1/ nhấn hai lần phím Shift rồi bỏ tay ra, sau đó nhập tiếp những gì bạn muốn. 2/ vừa nhấn giữ phím Shift vừa tiếp tục gõ. Như vậy bạn sẽ không phải nhấn phím Shift thêm một lần nữa để chuyển về chế độ viết chữ thường.

7.  Chuyển emoticon nhanh chóng

Bạn có thường sử dụng nút emoticon trên bàn phím để chèn các khuông mặt cảm xúc hay các hình ảnh vui vẻ không? Hãy vào trình Cài đặt > Bàn phím > Nâng cao > chọn vào ô “Chuyển lại về chữ cái sau khi tôi nhập biểu tượng cảm xúc“. Lúc này, Windows Phone sẽ tự động chuyển lại bàn phím chữ ngay sau khi bạn đã chọn một emoticon theo ý thích của mình.

8.  Thêm các từ thường dùng

Trong Windows Phone có một tính năng gọi là “Word Flow”, tức là bạn sẽ nhận được những gợi ý từ hệ điều hành trong lúc bạn gõ. Ở hầu hết các trường hợp thì điện thoại sẽ tự động sửa đúng chữ bạn muốn, ngay cả với tiếng Việt. Nhưng có một số từ chúng ta dùng khá thường xuyên nhưng trong cơ sở dữ liệu điện thoại lại không có sẵn, ví dụ như “Uh”, “Uhm”, “ko”,… Lúc đó, để thêm từ những này vào hệ thống Word Flow, bạn hãy nhập chúng thủ công trước đã, sau đó nhấn dấu cộng ở dòng phím trên bàn phím ảo. Từ đó về sau, máy sẽ thông minh hơn và biết được cách sửa những từ mới của bạn.

Tuy nhiên, tất cả những thủ thuật trên vẫn cần thời gian để làm quen, và khi quen rồi thì bạn sẽ thấy rằng tốc độ gõ của mình được cải thiện rất nhiều so với trước.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.