Lịch sử phát triển của Windows Phone

0

Windows Phone ở nước ta vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng, việc chia sẻ thông tin giữa anh chị em với nhau cũng chưa được phổ biến lắm. Và Windows Phone  là một hệ điều hành có khá nhiều điểm thú vị, từ cách thiết kế cho đến cách sử dụng.

Lịch sử phát triển của Windows Phone

Lịch sử phát triển của Windows Phone

Nếu bạn đang có trong tay một chiếc Windows Phone và chưa biết phải làm gì vì còn nhiều thứ lạ lẫm, hãy đọc qua bài viết sau để có cái nhìn sâu hơn về hệ điều hành di động này cũng như những thủ thuật, mẹo và hướng dẫn của nhiều người.

Windows Phone được Microsoft  phát triển để thay thế cho hệ điều hành di động Windows Mobile trước đây. Windows Phone bắt đầu từ phiên bản thứ 7 (khi ra mắt, Microsoft gọi nó là Windows Phone 7, còn hiện giờ nó đã lên đến 7.5). Được biết, do phát triển trong thời gian ngắn nên Windows Phone rất hạn chế trong việc tương thích ngược với các nền tảng Windows Mobile trước đó. Một lý do nữa để Microsoft không quan tâm nhiều đến nền tảng cũ đó là vì màn hình cảm ứng bằng ngón tay ngày càng phổ biến hơn trên điện thoại và Windows Mobile vốn thiết kế cho bút stylus đã trở nên rất lỗi thời.

Windows bắt đầu được ra mắt chính thức vào tháng 2/2010 ở triển lãm Mobile World Congress diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha. Đến tháng 10 cùng năm, CEO Steve Ballmer của Microsoft ra mắt 10 thiết bị Windows Phone đầu tiên đến từ HTC, Dell, Samsung, LG. Vài tuần sau, máy bắt đầu được bán ra ở Mỹ và Châu Âu. Tháng 5 cùng năm, Microsoft tuyên bố hợp tác với một số nhà sản xuất khác là Acer, Fujitsu và ZTE.

Một cột mốc quan trọng của Windows Phone đó là sự hợp tác giữa Microsoft với Nokia sau khi hãng điện thoại Phần Lan này quyết định không còn tập trung vào điện thoại Symbian nữa. Kết quả của sự hợp tác này đó là dòng Nokia Lumia ra đời ở sự kiện Nokia World 2011. Đến CES 2012, Nokia tiếp tục ra mắt hai máy Lumia mới nữa (mình sẽ đề cập ở phần sau). Việc tích hợp các dịch vụ của Microsoft (Bing, Bing Maps, Windows Phone Marketplace,…) lên thiết bị Nokia được cho là sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh cho WIndows Phone với hai đối thủ lớn hiện thời là iOS và Android.

Lịch sử các phiên bản phát triển của Windows Phone:

•             7.0.7004: phiên bản đầu tiên của Windows Phone 7

•             7.0.7008: nâng cấp và cải thiện một vài điểm

•             7.0.7390: bản cập nhật với tên mã NoDo, hỗ trợ mạng CDMA, copy và paste, tốc độ chạy ứng dụng nhanh hơn, tích hợp Facebook sâu hơn

•             7.0.7392: sửa các lỗi liên quan đến chứng nhận bảo mật

•             7.0.7403: bản tiền nâng cấp để chuẩn bị bước sang một đợt nâng cấp lên

•             7.10.7720: đây là Windows Phone 7.5  với tên mã Mango, được giới thiệu 2/2011. Các tính năng mới được thêm vào như Internet Explorer 9 hỗ trợ đồ họa và chuẩn web tốt hơn, Twitter tích hợp vào People Hub, chạy đa nhiệm cho các ứng dụng bên thứ ba bằng cách tạm ngừng chúng

•             7.10.7740: sửa lỗi Microsoft Exchange Server 2003 và cảnh báo hộp thư thoại

•             7.10.8107: hỗ trợ kết nối LTE, sửa lỗi bàn phím bị biến mất và nhiều vấn đề khác

•             7.10.8112: bản cho Lumia 900 và HTC Titan II của nhà mạng AT&T

•             7.10.8773: còn gọi là Windows Phone 7.5 Refresh với tên mã Tango. Nhiều tính năng mới xứat hiện như MMS tốt hơn, biểu tượng cho việc dò vị trí, xuất và quản lí danh bạ vô SIM, hỗ trợ điện thoại giá rẻ với 256MB RAM và xung nhịp CPU chậm

•             7.10.8779: sửa lổi, cải thiện và nâng cấp

Nếu bạn dạo quanh một vài nơi có Windows Phone, chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến cụm từ “Windows Phone Gen 1” (WP thế hệ thứ nhất) và “Windows Phone Gen 2” (WP thế hệ thứ hai). Vậy chúng là gì? Đó là một cách phân biệt hai thế hệ Windows Phone cũ và mới mà người ta thường gọi cho tiện, thay vì phải kể chi tiết về phần cứng.

Các smartphone Gen 1 là các máy ra mắt ở thởi điểm năm 2010. Các SoC (system-on-chip, có thể tạm hiểu là vi xử lí CPU và bộ xử lí đồ họa GPU tích hợp chung trong một con chip) trêm những thiết bị này thường là Snapdragon QSD8250 do Qualcomm sản xuất với xung nhịp 1GHz. Một số Windows Phone Gen 1 đó là HTC HD7, Trophy, Surround, Mozart, Samsung Omnia 7, Focus, LG Optimus 7 E900.

Lịch sử phát triển của Windows Phone

Lịch sử phát triển của Windows Phone

HTC HD7

Với các máy Gen 2 là các máy mới ra sau này, tức từ năm 2011. Các máy Windows Phone Gen 2 sử dụng các SoC đa dạng hơn rất nhiều so với Gen 1. Một số máy Gen 2 bạn có thể tìm gặp trên thị trường đó là HTC Titan, Titan II, các dòng Nokia Lumia 900, Lumia 800, Lumia 710, Lumia 610, Samsung Focus S, Omnia M, Omnia W, Acer Allegro, Fujitsu-Toshiba IS12T. Có thể trong thời gian tới chúng ta sẽ thấy thêm các mẫu máy Gen 2 xuất hiện.

Tất nhiên, các máy Gen 2 mạnh hơn Gen 1 khá nhiều, ngoại trừ các dòng máy giá rẻ chạy phiên bản Tango. Mặc dù có cùng xung nhịp CPU như thế nhưng cấu trúc khác, GPU cũng khác khiến hiệu suất của các thiết bị Gen 2 tốt hơn Gen 1. Tuy nhiên, các máy Windows Phone, dù cho cấu hình mạnh hay yếu thì đều chạy khá mượt mà, không vấn đề gì về tốc độ thực thi như một số hệ điều hành đối thủ. Khác biệt giữa Gen 1 và Gen 2 ở các tác vụ thông thường là không đáng kể.

Lịch sử phát triển của Windows Phone

Lịch sử phát triển của Windows Phone

Nokia Lumia 900, một máy Windows Phone Gen 2

Một điểm khác biệt có thể thấy khá rõ đó là tốc độ kết nối dữ liệu. Các máy Gen 2 cho hiệu suất xử lí thông tin từ Internet cũng như việc sử dụng các ứng dụng thông qua kết nối mạng nhanh chóng hơn vì những con chip mới hỗ trợ chuẩn kết nối HSPA+.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng