Windows Phone 7: Đối thủ mới của Android và iOS

0

Trong thời gian gần đây, Windows Phone 7 đang là chủ đề “hot” trên các trang công nghệ lớn và đang được cộng đồng Việt háo hức chờ đón. Hệ điều hành này được nhận định sẽ là kẻ “cản bước” tiến xa của Android và iOS trong tương lai.

Mặc dù là “bá chủ” trên thị trường hệ điều hành dành cho máy tính nhưng Microsoft vẫn luôn tìm cách để thực hiện điều tương tự với “mảnh đất” màu mỡ smartphone. Và Windows Phone 7 chính là “cú đấm” quyết định mà người khổng lồ công nghệ này đưa ra để tấn công các đối thủ như iOS của Apple hay Android của Google.  

Vậy Windows Phone 7 có gì vượt trội so với các đối thủ khác? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số ưu điểm đáng giá nhất của hệ điều hành mới đến từ Microsoft này.

Được phát triển bởi các “ông lớn”

Vài năm trước, Windows Mobile cùng Symbian phân chia thị phần điện thoại thông minh smartphone. Thậm chí Windows Mobile của Microsoft có phần lấn át hơn do có giao diện thân thiện với người sử dụng cũng như khả năng hỗ trợ tốt các tính năng văn phòng.  

Và nay thì cả Microsoft và Nokia lại cùng hợp tác để chống lại Android và iOS. Với sự kiện “bắt tay” này, Windows Phone sẽ trở thành hệ điều hành smartphone chính của các thiết bị Nokia. Sự kiện này đã tạo ra “một hệ sinh thái di động toàn cầu mới” và giờ đây “thế chân vạc” sẽ là không chỉ còn là cuộc cạnh tranh giữa Android và iOS nữa.

Windows Phone 7: Đối thủ mới của Android và iOS

Ngoài Nokia, cả HTC, Samsung, LG cũng lần lượt ra đời các smartphone chạy Windows Phone trong năm 2011 tại thị trường Việt Nam. Không dừng lại ở đó, mới đây Microsoft đã công bố việc mở rộng quan hệ đối tác với các nhà sản xuất dự định dùng Windows Phone như Acer, Fujitsu và ZTE. Việc “tăng trưởng” các “nhà thầu” sẽ tăng thêm phần hấp dẫn giữa các hệ điều hành di động.  

Không cần phần cứng ấn tượng mà vẫn hoạt động tốt  

Một trong những ưu điểm của Windows Phone 7 là hệ điều hành này không yêu cầu phần cứng quá “khủng” với bộ xử lý lõi kép hay RAM dung lượng lớn để chạy mượt mà các ứng dụng. Thậm chí với một bộ xử lý bình thường Windows Phone 7 vẫn chạy tốt.

Hệ điều hành này rất nhẹ, nhiều tính năng và không tốn pin như các tác vụ xử lý hay widget trên iOS và Android. Lướt qua các màn hình, chạy ứng dụng, tải web… tất cả đều không kém các smartphone lõi kép khác.  

Giao diện thân thiện, đẹp và dễ sử dụng  

Windows Phone thực chất là phiên bản “lên đời” từ Windows Mobile với một giao diện được chỉnh sửa hoàn toàn mới. Giao diện của hệ điều hành này chia làm 6 thành phần chính tương tự Microsoft Zune HD bao gồm People, Pictures, Games, Music + Video, Marketplace và Office. Khi một thành phần được chọn, nó sẽ có kích cỡ lớn hơn và các thành phần còn lại thu về kích cỡ nhỏ gọn hơn.

Một điểm nhấn khác của giao diện mới này là những ô Live Tiles với một màn hình hiển thị các ứng dụng và nội dung theo thời gian thực. Các ô này cũng có thể được sắp xếp lại để đáp ứng sở thích cá nhân của người dùng. Trong khi một số ô Live Tiles hiển thị nội dung cố định, nhiều ô khác có thể tải và cung cấp các dữ liệu theo thời gian thực.  

Hỗ trợ tốt hơn cho người dùng văn phòng

Một trong những điểm mạnh của hệ điều hành Windows Phone 7 là khả năng tích hợp bộ ứng dụng Microsoft Office. Bộ ứng dụng này được cung cấp hoàn toàn miễn phí khác với iOS và Android, thường thì người dùng sẽ phải trả một khoảng chi phí khá đắt (khoảng 10USD) để sở hữu một phần mềm văn phòng.

Windows Phone 7: Đối thủ mới của Android và iOS

Hơn nữa, với bản cập nhật mới nhất của Windows Phone 7 là Mango, người dùng ngoài việc xem, sửa và tạo tài liệu trong Word, Excel, o¬ne Note và PowerPoint còn có thể cài ứng dụng Evernote để ghi chú và thêm hình ảnh.  

Cũng trong phiên bản Mango, người dùng cũng có thể “ghim” thư mục e-mail cần lưu ý đặc biệt vào màn hình ngoài để tiện truy cập. Các e-mail này được tổ chức theo dạng hội thoại nên rất tiện cho việc tổ chức, theo dõi và trả lời.  

Một cải tiến đáng chú ý khác trên hệ điều hành di động của Microsoft là khả năng tích hợp trình duyệt IE 9 để lướt web. Tích hợp khả năng phóng to, thu nhỏ trang web bằng các thao tác “kéo, vuốt” và hỗ trợ tốt HTML 5 là những ưu điểm của IE 9 trên Windows Phone 7. Ngoài ra, người sử dụng sẽ rất thích thú khi tốc độ duyệt web của Windows Phone nhanh hơn nhiều so với Android và iOS.

Người dùng được trải nghiệm các tính năng giải trí tốt hơn

Phần mềm âm nhạc Zune của Microsoft vốn được đánh giá khá cao với giao diện thân thiện, các tính năng tương tác với máy tính hấp dẫn khiến cho nó hoàn toàn có thể sánh được với iTunes.

Windows Phone 7: Đối thủ mới của Android và iOS

Trình chơi nhạc Zune Player trong Windows Phone 7 Mango còn có tính năng tạo danh sách các bài hát tương tự như bài đang nghe giống như tính năng Genius Playlist của iTunes. Đây quả thực là một tính năng cộng thêm rất đáng giá cho Windows Phone 7.  

Hơn thế nữa Windows Phone còn cung cấp những trải nghiệm game hấp dẫn cho người dùng, nhất là với những ai đam mê xBox. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành này đã cập nhật thêm các tính năng mà trước đây chỉ có trên ứng dụng mở rộng của xBox Live, bao gồm các khả năng cải thiện hỗ trợ phần tin nhắn, đồng bộ tích hợp các thành tích và khả năng chỉnh sửa hồ sơ xBox của người dùng.  

Dịch vụ đám mây lưu trữ tuyệt vời

Một trong những bước đột phá của năm 2011 là “đám mây” cho phép người sử dụng lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ từ xa. Việc này giúp tiết kiệm dung lượng ổ đĩa và dễ dàng đồng bộ nhiều thiết bị.

Google hiện vẫn chưa “đả động” gì tới dịch vụ lưu trữ trên nền tảng này, Apple thì cho phép người dùng 5GB miễn phí trong khi dịch vụ SkyDrive của Microsoft cung cấp tới 25GB lưu trữ miễn phí.  

Một ưu điểm tuyệt vời khác là SkyDrive cho phép truy cập thông qua một giao diện web. Do đó người dùng có thể chia sẻ dữ liệu với thiết bị cầm tay của mình thông qua kết nối internet.

Lời kết

Windows Phone 7 vẫn đang trên đường đuổi theo iOS và Android. Dù hiện tại chưa hẳn là đối thủ xứng tầm của hai ông lớn này nhưng rõ ràng với những cải tiến từ Windows Phone 7.5 Mango, chúng ta có thể hy vọng trong một tương lai không xa thị trường Việt Nam sẽ tràn ngập các smartphone chạy Windows Phone.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng