Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (Phần 1)

0

Windows Phone 7 là thế hệ kế tiếp của dòng điện thoại chạy hệ điều hành Microsoft Windows Mobile. WP7 được phát triển dựa trên phần lõi là Windows CE 7 giống Zune HD, trong khi các phiên bản trước lại dựa trên Windows CE 5.

Như đã nói ở trên, WP7 hoàn toàn khác WM, khác cả về phần cứng lẫn phần mềm: Giao diện sử dụng dạng lật mở hoàn toàn mới lạ, chú trọng tính năng nhập liệu bằng ngón tay, kết hợp và mở rộng đầy đủ với các thành phần của Zune và Xbox, đòi hỏi cấu hình phần cứng rất khắc khe đối với các đối tác sản xuất. Ngoài ra, WP7 được hỗ trợ cả Outlook lẫn Office và Microsoft sẽ cấp giấy phép cho một số lượng lớn các nhà sản xuất phần cứng thứ 3. Tuy nhiên, Microsoft vẫn không tự mình sản xuất một thiết bị WP7 nào. Đích nhắm của Microsoft là một nền tảng có khả năng “tối ưu hóa cuộc sống”, WP7 được lấy ý tưởng hư cấu từ một cặp đôi 38 tuổi tên Anna và Miles vốn tượng trưng cho những người dùng tiềm năng: những người cần phải hoàn tất công việc của mình trên điện thoại nhưng vẫn muốn giải trí bằng cách chơi game và không muốn lãng phí thời gian với các điều chỉnh rườm rà.

Xem thêm: Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (Phần 2)

                 Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (Phần 3)

I. Phần cứng

Một phần tạo nên sự khác biệt của WP7 chính là Microsoft đang muốn chiếm một vai trò lớn hơn trong việc quyết định phần cứng nào được cho phép để chạy hệ điều hành này. Trước đây, các máy sử dụng WM được các nhà sản xuất tự do thiết lập phần cứng. Vì vậy cấu hình máy rất đa dạng nhưng đây cũng là lí do nảy sinh những bất cập về phần cứng. Sự thiếu hụt về RAM, bộ nhớ ROM hay tốc độ xử lý của CPU kèm theo sự thiếu tương thích về phần mềm đã khiến nhiều sản phẩm thất bại.

Mặc dù chúng ta vẫn phải chờ đến tháng 11 để tận tay sử dụng những chiếc Windows Phone đầu tiên nhưng sau lễ ra mắt hôm qua, Microsoft đã cho thấy rõ ràng những gì họ muốn trên thiết bị WP7. Microsoft đã đặt ra những nguyên tắc cơ bản cũng như những yêu cầu khắt khe đối với các thiết bị chạy WP7, nhưng điều này không có nghĩa sản phẩm sẽ thiếu đi sự đa dạng. Những thiết bị khác nhau sẽ có những tính năng khác nhau chẳng hạn như bàn phím vật lý, camera trước, v.v… tất cả đều góp phần tạo nên một nền tảng WP7 vững chắc.

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7

Cập nhật một số thông tin về cấu hình theo yêu cầu của Microsoft, qua đây chúng ta có thể thấy sự giống nhau về cấu hình giữa 10 chiếc smartphone WP7 :

 • Màn hình phải có độ phân giải 800 x 480 (WVGA), tuy nhiên theo dự đoán thì độ phân giải 480 x 320 (HVGA) cũng sẽ được cho phép.
 • 5 phím cứng yêu cầu: Start (bắt đầu), back (trở lại), search (tìm kiếm – kết hợp với dịch vụ tìm kiếm Bing), camera (máy ảnh) và power (phím nguồn). Một số thiết bị sẽ có thể có nhiều phím hơn nhưng bắt buộc phải có 5 phím trên. Các ứng dụng không được phép chỉnh sửa hay giành quyền điều khiển các phím này và nếu vi phạm, ứng dụng đó sẽ bị loại khỏi Marketplace.
 • Cảm ứng điện dung đa điểm hỗ trợ ít nhất 4 điểm chạm.
 • Bộ xử lý Qualcomm Snapdragon với hỗ trợ đồ họa DirectX 9. Theo Microsoft thì WP7 đủ linh hoạt để mở rộng khai thác các loại chip khác trong tương lai, nhưng hiện giờ thì tất cả CPU đều do Qualcomm cung cấp.
 • Bộ nhớ RAM phải từ 256MB trở lên.
 • Bộ nhớ Flash có dung lượng ít nhất là 8GB.
  Không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài microSD nhưng bù lại, bộ nhớ trong lại có dung lượng lớn. Một số thiết bị có thể bổ sung thêm bộ nhớ trong trên thẻ microSD. Tuy nhiên người dùng không thể tháo nóng và nếu rút thẻ ra, điện thoại sẽ được thiết lập lại và tất cả dữ liệu sẽ bị mất. Nhưng người dùng vẫn có thể lấy lại dữ liệu khi đồng bộ hóa với dịch vụ đám mây do Microsoft cung cấp.
 • Hỗ trợ kết nối Wi-Fi.
 • Hỗ trợ chức năng định vị toàn cầu với A-GPS.
 • Hỗ trợ gia tốc kế.
 • Hỗ trợ FM Radio.
 • Máy ảnh số 5 MP hoặc cao hơn với đèn flash

 Xuan Trung

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (Phần 1)
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng