Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone 7

0

Cập nhật vào 23/02

Bạn mới sắm một chiếc điện thoại di động mới chạy hệ điều hành Windows Phone 7, nhưng bạn chưa hiểu rõ về hệ điều hành này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn vài nét về Windows Phone 7 

Bạn cũng có thể xem bài tổng quát về hệ điều hành Windows Phone 7 tại đây:

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7(phần 1)

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7(phần 2)

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7(phần 3)

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7(phần 4)

Giao diện tổng quát

Trên Windows Phone 7, giao diện mà bạn thấy được Microsoft gọi là Metro UI. Đặc điểm cơ bản là các ô vuông vuông (Tile) ở màn hình chính. Những thành phần đồ họa khác cũng không có nhiều nét mềm mại, cong cong tròn tròn mà cũng mang dáng vuông hoặc chữ nhật. Một số Tile có khả năng cập nhật dữ liệu theo thời gian thực thì gọi là Live Tile.

Giao diện này cũng đã xuất hiện ở vài nơi khác như Xbox Live, Windows 8 và cũ hơn là máy chơi nhạc Zune. Ngoài các ô vuông ra thì chữ lớn, dễ đọc theo font SegoeWP cũng như các dòng chữ lớn xuất hiện khi duyệt ngang qua các trang chức năng trong ứng dụng cũng là nét đặc trưng “không đụng hàng” của Windows Phone.

Giao diện của Windows Phone có hai sắc thái chính: trắng và đen. Nếu bạn dùng máy có màn hình AMOLED, việc chỉnh theo tông đen rất có lợi cho việc tiết kiệm pin vì AMOLED không thắp sáng các pixel màu đen. Còn với điện thoại thường thì khác biệt này không rõ ràng lắm. Màu của các Tile cũng có thể được thay đổi tùy theo ý muốn nữa. Tất cả có thể thực hiện thông qua Settings > trang System > theme. Tông trắng đen đổi ở mục Background, còn màu của Tile là ở mục Accent colour.

Start Screen

 

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Ở màn hình đầu tiên sau khi mở khóa máy, gọi là Start Screen, bạn sẽ thấy các ô vuông gọi là Live Tile. Các Tile sẽ liên kết với ứng dụng, tính năng và những đối tượng khác như số liên lạc, trang web, tập tin đa phương tiện,…). Bạn có thể di chuyển, xóa, thêm Tile vào màn hình này.

Ở Start Screen, khi nhấn vào nút mũi tên, bạn sẽ được chuyển hướng đến danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị. Nút hình kính lúp (Search) ở đây giúp bạn tìm kiếm phần mềm nhanh chóng hơn. Bạn nên lưu ý rằng nút Search của từng ứng dụng khác với nút Search cứng trên máy nhé. Nút Search trong ứng dụng thì chỉ có khả năng tìm kiếm trong nội bộ ứng dụng mà thôi, ví dụ như tìm danh bạ thì chỉ kiếm ra được số liên lạc, trong khi tìm kiếm bằng nút Search cứng thì máy sẽ chạy phần mềm Bing lên.

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng hình nền của máy chỉ có thể được cài đặt cho màn hình khóa thôi sao? Xin trả lời là đúng như vậy. Màn hình Start không thể đổi được hình nền, ngoại trừ việc chuyển theme thì nền phía sau sẽ chuyển từ trắng sang đen hoặc ngược lại, chỉ thế mà thôi.

Hub

Trong Windows Phone, các tính năng được sắp xếp theo từng Hub. Các Hub có thể xem như một nơi để máy tổng hợp thông tin chứa trong máy và thông tin từ các dịch vụ trực tuyến để hiển thị trong một giao diện thống nhất. Hub trong Windows Phone có thể hiện thị được thông tin từ các dịch vụ như Facebook, Windows Live, Twitter.

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Hub Pictures

Lấy ví dụ như hub Pictures, nó sẽ hiển tất cả album và ảnh mà bạn lưu trên tài khoản Facebook, Windows Live (SkyDrive), tất nhiên không thể thiếu ảnh chụp từ điện thoại của chúng ta và ảnh chép từ máy tính vào. Một ví dụ khác như hub People chẳng hạn, nó sẽ tổng hợp danh bạ từ Facebook, Windows Live, Gmail,… Các Hub khác có sẵn trên Windows Phone có thể kể đến Music & Video, Game, Windows Phone Marketplace và Microsoft Office.

Màn hình khóa

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Màn hình khóa (Lockscreen) là nơi đầu tiên bạn thấy sau khi nhấn nút mở khóa màn hình. Để bắt đầu sử dụng máy, bạn cần phải trượt từ dưới lên. Màn hình khóa này có thể được tùy biến một số thứ, ví dụ như

 • Hình nền: vào Settings > trang System > Lock + wallpaper > Change Wallper.
 • Thời gian tự động khóa màn hình: cũng vào Lock + wallpaper, chọn thời gian ở mục Screen times out after
 • Mật khẩu: Vào Lock + wallpaper, chọn Password.

Trong lúc chơi nhạc, bạn sẽ thấy một thanh điều khiển nhỏ xuất hiện ở Lockscreen. Bạn có thể ra lệnh phát, tạm ngừng, chuyển quan lại giữa các bài hát. Thật tiện lợi phải không? Ngoài ra, khi đang ở màn hình khóa, bạn có thể kích hoạt nhanh máy ảnh bằng cách nhấn giữ nút camera. Như vậy, ta sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian vì không phải mở khóa, tìm phần mềm chụp ảnh rồi chạy lên. Đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ khoảng khắc quý giá nào cả. Tương tự, việc nhấn phím Search khi đang ở ngoài màn hình khóa cũng kích hoạt nhanh phần mềm Bing.

Nút Menu

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Nút Menu (dấu hiệu …) xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ ứng dụng cho đến Hub. Ở một số phần mềm, khi nhấn nút này, ta chỉ thấy xuất hiện phần chữ cho các nút, nhưng với nhiều ứng dụng khác, khi nhấn vào đây bạn sẽ thấy các tính năng mới xuất hiện. Thường thì mục Settings cho ứng dụng sẽ được ẩn và chỉ xuất hiện khi ta nhấn nút Menu này.

Bàn phím và soạn thảo

Bàn phím của Windows Phone về cơ bản cũng là bàn phím QWERTY ảo. Trên một số dòng máy như Dell Venue Pro hay HTC 7 Pro thì nhà sản xuất có trang bị bàn phím vật lý đầy đủ. Bàn phím của Windows Phone chỉ xuất hiện khi bạn nhấn vào một ô nhập liệu nào đó mà thôi (textbox), ví dụ như ô địa chỉ web cua Internet Explorer hay ô tìm kiếm của Bing chẳng hạn.

Phone, People và Message

Chắc hẳn ai nhìn vào thì cũng biết đây là ứng dụng để làm gì rồi phải không? Tất nhiên là nó để gọi điện rồi. Ngoài các thao tác cơ bản như nhấn phím quay số, tìm kiếm danh bạ, nói chung là các thao tác ai ai cũng biết, mình xin nói đến một số vấn đề mà mình cảm thấy còn khó khăn trong quá trình sử dụng hai phần mềm Phone và People cũng như cách khắc phục chúng.

Trước hết, khi bạn chạy phần mềm Phone và nhấn nút tìm kiếm ở đây, thực chất là bạn chỉ tìm các số liên lạc trong lịch sử mà thôi chứ không phải tìm kiếm trong toàn bộ danh bạ. Muốn chuyển sang tìm danh bạ, bạn phải nhấn vào biểu tượng quyển sổ ở cạnh dưới màn hình. Khi đó, bạn sẽ được chuyển sang ứng dụng People. Đã có vài bạn pm cho mình và nói rằng các bạn ấy không thể tìm danh bạ khi nhấn Phone, thì đây là lý do đấy nhé.

Ngoài ra, nếu đang tìm kiếm trong History, bạn cũng có thể kéo xuống bên dưới lúc gõ tên người cần tìm, sẽ thấy dòng “search contact for …….”. Nếu nhân vô đây thì máy tự động tìm như khi ta vào People.

Vấn đề thứ hai, People không chỉ đơn giản là một trình danh bạ bình thường, mà như đã đề cập ở trên, nó là một sự tổng hợp từ nhiều tài khoản khác nhau (nếu bạn có đăng nhập trên thiết bị) bởi vì nó là Hub. Do đó, một số số liên lạc có thể trùng lại nhau, ví dụ danh bạ của Gmail trùng với Facebook chẳng hạn và lúc tìm kiếm rất khó chịu. Khi đó, chúng ta có thể tận dụng khả năng kết nối số liên lạc (Link). Chọn vào một số liên lạc trùng, bạn sẽ thấy biểu tượng mắc xích ở cạnh dưới màn hình. Nhấn vào đó, Windows Phone tự động đề nghị các contact có khả năng liên kết, nhấn chọn theo ý bạn.

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Liên quan đến danh bạ, vấn đề cuối cùng mà mình muốn chia sẻ đó là một số số liên lạc khi tìm kiếm trong ứng dụng Message thì không thấy? Theo như mình thấy đó là do các số liên lạc đó có điện thoại được đặt là home. Nếu bạn lỡ đặt số phone của ai đó là ở “thể loại” này thì hãy chuyển đổi nó thành mobile là ổn. Cách làm đó là bạn chọn một số liên lạc, nhấn nút Edit (biểu tượng cây bút ở cạnh dưới màn hình), sau đó chọn số điện thoại. Ở mục Phone number type, chọn lại thành mobile.

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Còn nếu một người bạn có lưu nhiều số mobile thì sao? Ta không thể đặt mobile 1, mobile 2, do đó phải lưu tạm trong home hay work. Muốn nhắn cho các số này, bạn chạy People lên, tìm kiếm người đó, sau đó cứ nhấn vào nút Send SMS như bình thường. Khi đã vào đến trình tin nhắn, bạn nhìn xuống cạnh dưới màn hình, sẽ thấy nút Switch với biểu tượng hai mũi tên. Nhấn vào đó, bạn sẽ được phép nhắn tin cho số home hay work.

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Điều lạ đó là một số người bạn của mình lưu trong danh bạ để số theo kiểu “work” vẫn có thể tìm kiếm được trong Message, số khác lại không. Nếu các bạn có kinh nghiệm gì về vấn đề này, mời chia sẻ ngay tại đây cho mọi người biết nhé.

Marketplace

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Đây là kho ứng dụng trực tuyến của Microsoft phát triển dành riêng cho Windows Phone. Có thể xem đây là cách cài thêm ứng dụng duy nhất cho thiết bị của một người dùng bình thường. Nếu chịu khó mày mò thì có thể “jailbreak máy” hoặc “developer unlock” để cài thêm ứng dụng từ nguồn ngoài. Tuy nhiên cách thực hiện rất phức tạp nên mình sẽ không đề cập ở đây. Trên Marketplace bạn sẽ tìm thấy game, ứng dụng hệ thống, tiện ích, ứng dụng liên quan hình ảnh và còn rất nhiều thứ khác nữa. Số ứng dụng miễn phí cũng khá nhiều, do đó nếu chịu khó, bạn có thể tìm một ứng dụng miễn phí có chức năng gần giống với một phần mềm có phí. Còn nếu không có ứng dụng free nào đáp ứng được nhu cầu thì chúng ta đành phải… mua thôi.

Những lập trình viên sau khi viết xong chương trình của mình, qua một loạt giai đoạn đăng kí, kiểm duyệt, ứng dụng của họ sẽ đến với mọi người thông qua kênh phân phối Marketplace. Trên Market có hai loại ứng dụng, đó là thu phí và miễn phí. Ở Việt Nam chúng ta hiện đã có thể dùng Marketplace phiên bản nền web ở địa chỉ nhưng việc thực hiện giao dịch vẫn còn khá phức tạp.

Bạn có thể tham khảo về các thủ thuật trong Windows Phone 7 tại đây.

Settings

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Đây là nơi bạn sẽ truy cập vào toàn bộ các thiết lập của máy. Nó là biểu tượng hình bánh răng ở trong nơi duyệt ứng dụng. Ở Settings, trang System, bạn có thể làm được những cơ bản như việc sau:

 • Ringtones + sounds: tinh chỉnh âm thanh, nhạc chuông báo tin nhắn, báo có cuộc gọi, báo email,…
 • Theme: chỉnh giao diện chung của máy
 • Flight mode: chế độ máy bay, tức là khi bật chế độ này, toàn bộ các kết nối không dây sẽ được ngắt đi để đảm bảo an toàn hàng không. Bạn cũng có thể dùng nó để… từ chối các cuộc gọi hay tin nhắn những lúc bạn bận bịu mà không muốn tắt hẳn smartphone của mình.
 • Wifi: bật tắt kết nối Wifi và tủy chỉnh liên quan đến mạng không dây này
 • Bluetooth: bật tắt Bluetooth. Bạn lưu ý rằng Bluetooth của Windows Phone mặc định không cho phép chia sẻ tập tin, có lẽ Microsoft lo sợ vấn đề bản quyền nội dung số, giống với những gì Google và Apple đã làm với thiết bị của họ. Bạn chỉ có thể kết nối máy với các loa ngoài hay tai nghe Bluetooth mà thôi. Bạn cũng không thể dùng tính năng Browse File trên máy tính để duyệt tập tin trên điện thoại Windows Phone được. Có một số phương pháp để làm thiết bị trao đổi file được nhưng đòi hỏi phải jailbreak.
 • Internet Sharing: biến chiếc điện thoại thành trạm phát sóng Wifi bằng cách dùng mạng 3G để thiết lập kết nối Internet. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ mạng cho máy tính xách tay mỗi khi đi đến vùng nào không có Wifi bình thường hoặc lúc bạn đang di chuyển trên xe đường dài chẳng hạn. Bạn lưu ý rằng cách thiết bị của nhà mạng AT&T thì sẽ không dùng được Internet Sharing ở Việt Nam nhé vì AT&T bắt phải mua gói dịch vụ đó. Cách xử lí cho việc này đó là up ROM của một quốc gia khác mà thôi.
 • Email + Account: thiết lập tài khoản email, mạng xã hội, danh bạ,… Cách dùng chi tiết mình sẽ ghi ở phần bên dưới.
 • Lock + Wallpaper: nơi đây bạn sẽ đổi được hình nền cho màn hình khóa, đồng thời thiết lập thời gian tự động khóa màn hình cũng như mật khẩu mở khóa.
 • Mobile Network: thông số về mạng di động của chúng ta có thể được tùy chỉnh ở đây. Khi chọn vào và kéo xuống bên dưới, bạn sẽ thấy nút “add apn”. Có thể dùng nó để thiết lập cấu hình 3G nếu máy không tự động tải về cho bạn.
 • Keyboard: tính đến thời điểm hiện tại, ta không thể tùy biến nhiều cho bàn phím của Windows Phone, và nó cũng chưa hiện được tiếng Việt. Do đó, thường thì ta chỉ vào mục Keyboard chỉ để nhấn tiếp nút Typing Settings > English, bỏ chọn “Suggest text and highlight misspelt words” để bỏ tính năng tự động hoàn thành chữ.

Ngoài ra, còn có trang Application trong mục Settings nữa. Ở trang này có phần Background tasks là đáng chú ý. Chúng ta sẽ sớm có một bài viết nói rõ và chi tiết hơn về phần này các bạn nhé.

Trình duyệt, trình chụp ảnh, lịch

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Internet Explorer

 

Trong Windows Phone, máy nào cũng được cài sẵn trình duyệt Internet Explorer cả. Bạn có thể nghĩ rằng IE trên máy tính rất “cùi bắp” mà sao Microsoft còn mang lên điện thoại làm gì? Tuy nhiên, không phải như thế, IE trên Windows Phone là một điểm được Microsoft tập trung phát triển và cải thiện rất nhiều. Tốc độ lướt web nhanh chóng, giao diện cực kì đơn giản và dễ dùng, thêm vào đó là tông màu đồng bộ với giao diện Metro nữa nên khi sử dụng rất thích. IE trên Windows Phoen cũng hỗ trợ việc duyệt nhiều trang web cùng lúc (nhấn nút Menu > tabs), sao chép nội dung trên trang web (nhấn giữ vào một dòng chữ để nó được tô đen), chia sẻ trang web đang xem (Menu > share page),…

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Sao chép nội dung web trong Internet Explorer

Trình chụp ảnh của Windows Phone cũng giống như các phần mềm chụp ảnh trên những hệ điều hành di động khác. Tương tự với lịch.

 

Các phần mềm cơ bản của Windows Phone

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.