Nền tảng Smartphone nào sẽ dẫn đầu 2013?

0

Android và iOS có thể vẫn dẫn đầu thế giới smartphone nhưng không thể ngăn cản sự lớn mạnh của các đối thủ cả cũ và mới – đang cố gắng giằng thị phần từ họ. Chúng ta cùng chờ đợi xem nền tảng smartphone nào sẽ dẫn đầu trong năm 2013 này nhé!

Nhà sản xuất hệ điều hành Ubuntu cho biết, họ sẽ gia nhập phân khúc smartphone với nền tảng nguồn mở mới Ubuntu – nền tảng quen thuộc được dùng trên máy tính để bàn và laptop hiện nay. Trong khi đó RIM cũng sẽ công bố hệ điều hành BlackBerry 10 – được cho là cơ hội cuối cùng để RIM tận dụng lợi thế trong cuộc chiến smartphone.

Trong khi đó, Microsoft cũng phát hành hệ điều hành Windows Phone 8 với hy vọng sẽ thế chỗ BlackBerry trở thành nền tảng lớn thứ ba trên thế giới sau Android và iOS. Mặt khác Mozilla Foundation cũng hy vọng nhảy vào thế giới smartphone với smartphone hoạt động trên nền web.

Nền tảng smartphone dẫn đầu năm 2013

Hiện tại, Android và iOS vẫn là hai nền tảng phổ biến nhất, trong khi hệ điều hành “cổ thụ” – Symbian của Nokia đã phải nhường chỗ cho mối quan hệ giữa Nokia và Microsoft khi hãng này tập trung chủ yếu vào các sản phẩm chạy Windows Phone. Trong khi đó, vài tháng sau khi HP từ bỏ WebOS và vẫn chưa có ý định quay trở lại cuộc chơi smartphone bằng cách chuyển sang nền tảng Android, Windows Phone hoặc Open WebOS.

Khi thị trường di động đang và sẽ trở thành “miếng mồi” béo bở để các nhà sản xuất thiết bị di động nhảy vào thì năm 2013, người tiêu dùng lại một lần nữa có tới 6 sự lựa chọn nền tảng di động. Liệu thị trường có đủ chỗ cho cả 6 nền tảng này tồn tại hay không? Vậy người tiêu dùng nên chọn hệ điều hành nào?

Android và iOS

Hai nền tảng phổ biến dành cho smartphone và máy tính bảng là Android và iOS vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu của đại đa số người dùng. Cả hai hệ thống này đều đặn cập nhật những phiên bản mới nhất (Jelly Bean 4.2 và iOS 6), cả hai đều có số lượng lớn các ứng dụng và đa dạng các loại thiết bị khác nhau, cũng như nhiều dịch vụ trực tuyến hữu ích như iCloud và GoogleNow.

Windows Phone 8

Ứng cử viên tiềm năng nhất cho vị trí thứ ba sau Android và iOS là Windows Phone 8 của Microsoft. Hệ điều hành được nâng cấp hoàn toàn mới này nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Một số nhà sản xuất như Huawei và Samsung sẽ trình diễn thêm các thiết bị Windows Phone 8 tại triển lãm CES 2013. Windows Phone 8 cung cấp khả năng tích hợp với các dịch vụ Microsoft như SkyDrive và Outlook.com. Ngoài ra còn có các tính năng mới như sạc pin không dây trên dòng Windows Phone của Nokia, hỗ trợ NFC…

BlackBerry 10

Đối thủ khác cũng tranh chấp vị trí thứ ba sau Android và iOS còn có BlackBerry 10 của RIM- phiên bản sẽ phát hành vào ngày 30/1 tới. Vào thời điểm đó, RIM sẽ công bố giá và thời điểm phát hành hai thiết bị BlackBerry 10 đầu tiên. Phiên bản mới nhất này trang bị tính năng trung tâm liên lạc, giao diện thẻ bắt trước WebOS của HP.

Firefox OS

Mục tiêu chính nhắm tới các thị trường đang nổi, Mozilla Foundation hợp tác với hãng viễn thông Telefónica (Tây Ban Nha) sẽ ra mắt các thiết bị đầu tiên hoạt động trên hệ điều hành Firefox OS tại Brazil trong năm 2013. Nền tảng này hoàn toàn dựa trên các công nghệ web như HTML 5 và JavaScript dành cho tất cả các ứng dụng phần mềm.

Mozilla Foundation tuyên bố rằng, Firefox OS có thể mang tới trải nghiệm smartphone hiện đại sử dụng phần cứng bình thường dựa trên các công nghệ web không đòi hỏi bộ xử lý đắt tiền hoặc nhiều bộ nhớ RAM. Hệ điều hành Firefox OS như một ý tưởng thú vị nhưng ngay cả được sự hỗ trợ của một số nhà mạng thì hệ điều hành này cũng khó trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

The claim is that Firefox OS can offer a modern smartphone experience using under-powered hardware since its reliance on Web technologies do not require pricey processors or loads of RAM. Firefox OS sounds like an interesting idea, but even with Sprint’s support the chances of Firefox OS becoming popular in the U.S. feels like a long shot due to the popularity of established alternatives such as Android and iOS.

Điện thoại Ubuntu

Ứng cử viên cuối cùng trong cuộc chiến smartphone chính là nền tảng nguồn mở Ubuntu của Canonical. Hệ điều hành smartphone này không yêu cầu điện thoại có các nút bấm vật lý và hoàn toàn dựa trên cử  chỉ của người dùng để điều khiển điện thoại. Ubuntu dành cho smartphone sử dụng tất cả 4 cạnh của thiết bị để tạo ra các chức năng khác nhau.

Chẳng hạn, chạm vào bên trái, điện thoại sẽ mở các ứng dụng yêu thích. Chạm vào bên phải khi điện thoại không được khóa, điện thoại sẽ mở các ứng dụng gần đây nhất theo thứ tự ngược với khi bạn mở chúng. Trong vài tuần tới, Canonical dự định triển khai phiên bản Ubuntu dành cho điện thoại Galaxy Nexus và loạt điện thoại Ubuntu đầu tiên sẽ được bán ra thị trường vào cuối năm 2013.

Ngoài 6 nền tảng chính kể trên còn có “chiến binh bóng tối” khác gồm Open WebOS của HP – một phiên bản nguồn mở của WebOS; và Tizen của Samsung và Intel nhằm thay thế các mã nguồn mở di động khác.

Có vẻ như trong năm 2013 người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn trong thế giới điện thoại di động. Tuy nhiên, AndroidiOS vẫn là hai nền tảng phổ biến nhất trong năm 2013 cho dù thị phần có thể sẽ bị suy giảm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng