Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

0

Gần đây, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện những mẫu điện thoại dùng hệ điều hành windows phone 8 đang được rất nhiều người lựa chọn như Nokia Lumia 920/820, HTC 8X/8S. Song với một hệ điều hành còn khá mới mẻ trên điện thoại của bạn thì ko phải ai cũng sử dụng một cách thành thạo. LMTGroup sẽ chia sẻ một số thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 giúp các bạn sử dụng điện thoại của mình một cách thuận tiện và hiệu quả nhất.

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Hệ điều hành Windows Phone 8 có gì hay?

Với những bạn mới lần đầu tiếp cận với Windows Phone nói chung hoặc Windows Phone 8 nói riêng, các bạn có thể xem qua bài viết Tất cả về Windows Phone cho người dùng mới. Bài này được viết dựa trên Windows Phone 7.5, tuy nhiên bản 8 và 7.5 chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng nên nội dung trong liên kết trên vẫn có thể áp dụng được bình thường nhé. Sau khi đã quen thuộc với các thao tác cơ bản như gọi, nhắn tin, duyệt web, bạn có thể tiếp tục thực hiện những thủ thuật bên dưới. Ngoài ra, một bài hữu ích khác bạn có thể tham khảo đó là Nghe nhạc và xem phim trên Windows Phone, những điều cần biết.

1. Kid’s Corner (Góc của bé)

Đây là một tính năng hoàn toàn mới mà từ trước đến nay chưa hề xuất hiện trên bất kì phiên bản Windows Phone nào cả. Nhiệm vụ chính của Kid’s Corner đó là tạo lập một “khu vực” riêng dành cho con cái của bạn, nơi mà chúng chỉ có thể truy cập vào một số ứng dụng và nội dung do bạn giới hạn. Mặc dù cái tên là nhắm đến con trẻ nhưng thực chất bạn cũng có thể áp dụng nó trong trường hợp muốn cho người khác mượn máy nữa.

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Trước hết, chúng ta cần kích hoạt Kid’s Corner bằng cách vào phần Settings (“Cài đặt”), sau đó duyệt đến mục Kid’s Corner (hoặc “Góc của bé” nếu bạn chọn giao diện tiếng Việt). Nhấn vào nút Next (“Tiếp theo”) trong màn hình mới hiện ra là bạn sẽ vào đến phần thiết lập của tính năng này. Ở đây, bạn có thể cho phép con bạn truy cập vào một số trò chơi, nhạc, video hoặc ứng dụng nhất định. Khi chạm vào một mục nào đó, bạn sẽ thấy máy liệt kê những nội dung khả dụng, ví dụ như danh sách các bài nhạc đang có trên máy. Chạm vào những bài hát muốn con bạn nghe xong rồi nhấn dấu tick ở cạnh dưới màn hình. Tiếp tục thực hiện như vậy cho các loại nội dung khác.

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Khi đã hoàn thành, các bạn nhấn nút Next (“Tiếp theo”). Nếu muốn, bạn có thể cài đặt mật khẩu cho khu vực của riêng mình. Đến khi máy hiện màn hình báo tất cả đã xong. Nhấn nút Finish (“Hoàn tất”). Vậy là đã xong bước cấu hình, giờ tới phần sử dụng nhé. Các bạn hãy thử nhấn vào nút khóa màn hình rồi bật lại.

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Kéo ngón tay từ phải sang trái, một màn hình mới ghi chữ Kid’s Corner sẽ xuất hiện. Chúng ta vẫn thực hiện thao tác mở khóa như bình thường (tức kéo ngón tay lên bên trên). Ở màn hình chính này, tất cả những nội dung mà bạn thiết lập khi nãy sẽ hiện ra cho phép trẻ con truy cập ngay lập tức. Trong trường hợp muốn thoát ra và về lại khu vực của riêng bạn, chỉ việc nhấn nút nguồn là xong.

2. Chỉnh sửa hình ảnh

Trên Windows Phone 7/8 có tích hợp sẵn phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và theo mình thấy thì nó hoạt động khá tốt. Với một bức ảnh vừa chụp xong (hoặc tải trên mạng về), bạn hãy mở nó ra, nhấn vào nút Menu của ứng dụng (là biểu tượng ba dấu chấm ở góc bên phải màn hình). Tại đây, chọn tiếp nút Chỉnh sửa. Tại đây, một số công cụ sẽ xuất hiện, theo thứ tự từ trái sang phải là Xoay (quay ảnh 90 độ mỗi lần bạn chạm vào), Cắt xén (loại bỏ bớt phần nội dung thừa của ảnh) và Sửa (ứng dụng tự phân tích ảnh và áp dụng các biện pháp cân chỉnh phù hợp). Sau khi đã chỉnh sửa xong, bạn nhớ nhấn vào nút Save với biểu tượng hình chiếc đĩa mềm để lưu tập tin vào máy. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy Lumia của Nokia thì phần chỉnh sửa sẽ có thêm nút “Creative Studio”. Đây là một app được Nokia xây dựng riêng cho các Windows Phone của mình.

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Ngoài việc sử dụng công cụ chỉnh sửa có sẵn của Windows Phone, bạn có thể cài thêm một số app khác từ Windows Phone Store để làm phong phú thêm chiếc máy của mình. Mình gợi ý một vài cái tên như Instacam (cho phép chụp và áp hiệu ứng ảnh, giống Instagram), Super Camera, app Tăng cường ảnh (trên các máy HTC). Bạn cũng có thể xem thêm một số ứng dụng khác ở bài viết Một số ứng dụng dụng hình ảnh cho Nokia Lumia. Khi bạn muốn chỉnh sửa ảnh bằng những app ngoài như thế này, hãy duyệt đến bức ảnh mong muốn, chọn chữ Application (“ứng dụng”) nằm ở cuối màn hình. Trong danh sách xuất hiện, chạm vào app nào đó thì tự động hình ảnh sẽ được mở ra, bạn không phải thực hiện thủ công.

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

3. Dịch văn bản bằng cách quét hình ảnh

Bạn có để ý trên máy mình có nút Search không? Nó là biểu tượng hình kính lúp nằm ở cạnh dưới cùng của chiếc điện thoại đấy. Chức năng chính của nó là kích hoạt trình tình kiếm Bing lên, từ đây bạn có thể tìm trên Internet, giống như những gì có thể làm với Google. Tuy nhiên, khi Bing đã chạy lên, bạn hãy thử nhấn nút hình con mắt (Vision) ở bên dưới. Tính năng này cho phép[/FONT] bạn chụp một đoạn văn bản nào đó, máy sẽ tự động nhận diện chữ rồi sao chép hoặc hỗ trợ dịch văn bản ra nhiều thứ tiếng khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt. Bạn có thể dịch Anh sang Việt hoặc Việt sang Anh. Khả năng dịch này rất ấn tượng và chính xác. Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng với nó. Chỉ có điều bạn cần kết nối Internet khi sử dụng mà thôi (Wi-Fi hay 3G đều được).

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Chọn vào biểu tượng hình con mắt

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Đưa camera lên quét và đợi thiết bị dịch xong

Ngoài việc dịch như trên, Vision còn cho phép bạn quét các loại mã QR, mã vạch hoặc mãMicrosoft Tag. Nếu trong quá trình sử dụng, Vision hiện thông báo lỗi thì bạn hãy kiên nhẫn chụp lại hình ảnh muốn phân tích. Lần này hãy chọn một góc độ khác, chú ý bớt rung tay để việc nhận biết được chính xác hơn nhé.

4. Chụp ảnh màn hình

Nếu như Windows Phone 7 không có cách nào dễ dàng để chụp màn hình trực tiếp ngay trên điện thoại thì Windows Phone 8 đã khắc phục nhược điểm này một cách hoàn hảo. Giờ đây, để chụp screenshot, bạn chỉ cần nhấn nút Nguồn + nút Windows cùng lúc. Khi nghe máy “tách”một tiếng tức hình ảnh đã được ghi lại. Muốn xem những ảnh screenshot, bạn vào ứng dụng Photos (“ảnh”) Album Screenshot (hoặc “ảnh chụp màn hình” nếu bạn dùng tiếng Việt).

5. Tiết kiệm pin cho máy Windows Phone

Windows Phone có mức độ tiêu thụ pin khá tốt vì cấu hình không quá cao, hệ điều hành ổn định, quản lí điện năng hợp lí. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên áp dụng các biện pháp để kéo dài thời gian dùng pin trong những lúc đi xa, khó kiếm được chỗ sạc pin. Mình xin trích dẫn và sửa chữa bài viết của anh @vuhai6 về việc tiết kiệm pin cho Windows Phone cho phù hợp với Windows Phone 8.

Sử dụng Battery Saver là cách đơn giản nhất để bạn tiết kiệm pin của máy. Khi tính năng này được kích hoạt thì nó sẽ tắt một số tác vụ chạy nền của máy như:

Tự động cập nhật email: email sẽ không được tự động đồng bộ nữa (không push). Tất nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra mail mới bất cứ lúc nào bằng cách vào phần mềm email và chọn sync

Cập nhật Live Tiles: tính năng này sẽ bị tắt đi

Tắt các phần mềm chạy nền, bạn chỉ có thể dùng phần mềm khi nó được mở. Để kích hoạt Battery Saver thì bạn cần vào Settings Battery Saver (“Cài đặt tiết kiệm pin). Có một thanh gạt ở đây, mọi người nhấn vào để nó bật lên nhé. Cũng trong giao diện này, chúng ta có thể xem được thông tin của pin, chẳng hạn như dung lượng còn lại, ước tính thời gian sử dụng, thời gian kể từ lần cắm sạc trước…

Các thủ thuật sử dụng Windows Phone 8 dành cho người mới bắt đầu

Khi nhấn vào nút Advanced (“nâng cao”), bạn sẽ được chọn lựa khi nào thì bật chế độ Battery Saver. Thường thì chúng ta nên chọn “Khi pin yếu”, tức là khi nào pin còn ít thì chúng ta mới cần tiết kiệm, chứ nếu không thì chúng ta phải luôn sống trong điều kiện khắc khổ, không tận hưởng được những thế mạnh về kết nối mà Windows Phone mang lại cho chúng ta.

Có một số mẹo khác bạn có thể dùng để kéo dài tuổi thọ pin đã được nói khá nhiều như: chỉnh thời gian tự tắt màn hình xuống mức thấp nhất (30 giây); Chỉnh độ sáng màn hình ở mức thấp nhất (Low); Sử dụng theme màu đen (dark); Tắt các kết nối không cần thiết như Bluetooth, Wifi, chỉ chạy 2G thay vì 3G. Những mẹo này tốt nhất chỉ áp dụng khi bạn cần ưu tiên dùng pin, khi đang đi xa không thể sạc pin.

Share.

Comments are closed.