Quản lí các thành phần trong Joomla (Phần 1: Quản lí Extensions)

0

Tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập tới các thành phần cơ bản thường quản lí nhất trong việc xây dựng một website Joomla, chủ yếu giới thiệu, định nghĩa, tầm quan trọng cũng như mối liên hệ giữa các thành phần này trong Joomla.

Joomla Extensions: thành phần mở rộng trong Joomla.

Phần mở rộng là các gói ứng dụng tiện ích mở rộng các chức năng của Joomla. Phần mở rộng  sử dụng để bổ sung và tăng cường khả năng cho Joomla được Joomla hoặc các bên thứ 3 phát triển giúp ngưởi dùng có thể triển khai nhanh chóng hệ thống website phức tạp và nhiều tính năng.

Các loại Extensions bao gồm: Component, Plugins, Template, Module.

Nhận biết, phân loại các Extensions Joomla.

Hiện nay, các gói ứng dụng mở rộng cho Joomla được phát triển với số lượng khổng lồ và đa dạng nhiều tính năng, đáp ứng được nhiều nhu cầu xây dựng chức năng khác nhau cho website. Các bạn có thể tìm thấy các gói ứng dụng này trên website:

http://extensions.joomla.org/

Để nhận biết các gói mở rộng tương ứng, thông thường sẽ có các kí hiệu tương ứng:

Quản lí các thành phần trong Joomla

 Component – Com_(tên gói cài đặt).zip

Quản lí các thành phần trong Joomla
Plugins. – Plg_(tên gói cài đặt).zip

Quản lí các thành phần trong Joomla

 Module. – Mod_(tên gói cài đặt).zip

 

Các gói cài đặt này thường có dung lượng thấp dưới 1Mb. Đi kèm với chúng thường là các kí hiệu tắt như đã nêu ở trên. Cần lưu ý thêm về phiên bản tương thích, có nhiều gói Extensions tương thích hầu hết các phiên bản Joomla hiện nay, nhưng cũng có những gói chỉ sử dụng được cho phiên bản cũ. Cách nhận biết đơn giản, khi chúng ta quan sát 1 gói cài đặt, thông thường chi tiết tương thích phiên bản sẽ được nhà phát triển chú thích dưới cùng của phần giới thiệu sản phẩm:

Quản lí các thành phần trong Joomla

Hoặc bên ngoài danh mục các sản phẩm, chúng ta cũng có thể nhận biết qua nhãn đính
kèm:

Quản lí các thành phần trong Joomla

Các gói extension này được các bên thứ 3 lập trình ra, nhằm đáp ứng nhiều chức năng khác nhau cho Joomla, ví dụ như: chức năng sắp xếp trang tin tức, bán hàng, ebook, booking, slide … Tùy vào nhà phát triển họ quy định gói có trả phí và gói miễn phí, hiển nhiên những gói free luôn kém và ít chức năng hơn so với các bản thu phí. Việc sử dụng các gói Pro được chia sẻ trên mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí ban đầu, tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm, do đó chúng tôi khuyên các bạn nếu thực sự cần xây dựng một website phục vụ cho công việc của mình, bạn nên đầu tư cho nó, để có những hỗ trợ cần thiết từ nhà cung cấp.

Hiện nay có rất nhiều nhà phát triển cho Joomla gồm Module, Component, Template, Plugins … Trong đó đáng tự hào Việt Nam chúng ta cũng là một trong những cộng đồng phát triển Joomla rất mạnh mẽ, đi kèm với đó là những nhà phát triển được cộng đồng trong nước và cả quốc tế ưa chuộng sản phẩn của họ, đánh giá rất cao như: Smartaddons, Joomlavi…

Để nhận biết gói cài đặt là miễn phí hay thu phí, bạn chỉ cần chú ý ở phần thông tin sản phẩm có đính kèm từ Commercial – Thu phí, hoặc Non-Commercial – Miễn phí.

Hướng dẫn cài đặt các gói Extensions.

Sau khi tải thành công gói extensions mà bạn muốn sử dụng, để cài đặt chúng, ta thực hiện như sau:

Trên trang quản lý admin -> Extensions -> Extensions Manager -> Choose File -> tìm đến
nơi lưu trữ file Extensions tải về, và cài đặt như hình bên dưới:

Quản lí các thành phần trong Joomla

 

Sau khi thực hiện Upload & Install. Nếu hệ thống thông báo Installing component/module/plugins was successful. => Bạn đã cài đặt thành công gói Extensions.

Để quản lí chung tất cả các Extensions này, bạn vào phần Manager. Lựa chọn Extensions cần quản lí và thực hiện các thao tác tùy ý. Chú thích trong ảnh:

Quản lí các thành phần trong Joomla

Lưu ý: Trên đây là phần cài đặt và quản lí chung cho tất cả các Extensions, do đó các bài về sau chung tôi sẽ không đề cập đến chúng.

Hi vọng qua bài này các bạn sẽ nhận biết được các Extensions một cách dễ dàng. Trong những phần tiếp theo, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết quản lý, định nghĩa các extension và giới thiệu các chức năng nhiệm vụ của chúng. Chúc các bạn thành công.

Xem tiếp phần 2 và phần 3:

Quản lí các thành phần trong Joomla (Phần 2: Quản lí Plugins)

Quản lí các thành phần trong Joomla (Phần 3: Quản lí Template)

Xuân Trung

Quản lí các thành phần trong Joomla (Phần 1: Quản lí Extensions)
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng