Quản lí các thành phần trong Joomla (Phần 3: Quản lí Template)

0

Template là một thành phần của Joomla, nó không còn đơn giản chỉ là giao diện của trang web, các cải tiến trong phiên bản này cho phép Template có nhiều tính năng hơn, cho phép thay đổi các thông số về độ rộng, màu sắc,… trong phần quản lý Template.

1.  Quản lí Template.

Template là một gói bao gồm các file PHP, HTML, CSS, JS (Javascript)… và các tấm hình, ảnh, biểu tượng, video, flash kèm theo tạo nên giao diện (bố cục và hình hài) của Website Joomla.

Truy cập Administrator page -> Extension -> Template Manager.

Bạn có thể thấy rõ, mặc định Joomla 2.5.x có tổng cộng 5 template khác nhau, chú ý:

–   Ở mục Location, 5 template này sẽ chia ra gồm 2 cho trang quản trị, và 3 cho trang web.

–  Ở mục Default thể hiện dấu sao mặc định cho template hiện tại. Dễ thấy với giao diện trang admin bạn đang quản lí hiện tại là template Bluestork. Còn với giao diện web là Beez2.

Quản lí các thành phần trong Joomla

Giao diện trang web mặc định với template Beez2.

Tôi thử thay đổi lựa chọn mặc định cho template của trang quản trị admin và trang web (nhấn vào dấu sao với dòng tương ứng của mỗi template) với mặc định là: Hathor và Beez5. Ta sẽ có sự thay đổi:

Quản lí các thành phần trong Joomla

Giao diện trang quản trị sau khi thay đổi.

Quản lí các thành phần trong Joomla

Giao diện trang web sau khi thay đổi.

2. Cài đặt, thêm mới template.

Trong phần 1 của loạt bài . Chúng tôi đã hướng dẫn về cài đặt extensions cho Joomla. Tuy nhiên ở bài này chúng tôi tiếp tục lặp lại vấn đề này vì có 1 số vấn đề cần các bạn lưu ý, đặc biệt với những bạn chưa bao giờ code hoặc không chuyên về website.

Tôi thử cài đặt gói template Smartnews của nhà cung cấp Smartaddons. 

Như bước quản lí, sau khi cài đặt và kích hoạt template này, tôi kiểm tra lại trang web thì lại nhận được thông báo như sau:

Quản lí các thành phần trong Joomla

Thông báo trên cho thấy thiếu thành phần để template này hoạt động. Nhắc lại Phần 2, tôi đã từng đề cập tới tầm quan trong của Plugins trong việc làm nền điều khiển cho nhiều thành phần khác hoạt động.

Ngày trước, với việc các template được cung cấp dựa trên framework có sẵn của Joomla, do đó việc chỉ tải về và cài đặt template 1 cách dễ dàng và thao tác chỉ một lần. Tuy nhiên về sau, với sự phát triển của cộng đồng, các nhà cung cấp cho ra các template hoạt động dựa trên Framework của mình. Điều này đem lại lợi ích không chỉ cho nhà phát triển mà còn cả người sử dụng, bởi với Framework của các bên thứ 3, người viết web dễ dàng tùy biến hơn … Có thể kể đến các Framework khá thông dụng hiện nay như: YT Framework, T3 Framework, Warp Framework, Gantry Framework…việc sử dụng chúng như thế nào, cách chúng hoạt động thông minh ra sao, chúng tôi sẽ đề cập đến trong một bài viết riêng biệt, để bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Trở lại với cài đặt template smartnews vừa rồi, chúng ta đã xác định được template không hoạt động vì thiếu Plg YT Framework và Plg SJ Core. Vậy để khắc phục chỉ cần cài đặt thêm Plugins cho template này (Download tại đây). Sau đây là hình ảnh sau khi cài đặt và kích hoạt YT Framework, chúng ta có giao diện web khá đẹp.

Quản lí các thành phần trong Joomla

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu về template và cách thức quản lý trong Template Manager. Chúc các bạn thành công trong việc chọn lưa xây dựng giao diện cho website của mình.

Lưu ý: Nhiều bạn nhầm lẫn giữa gói cài đặt template và gói quickstart. Thường những gói cài đặt được chia sẻ trên mạng bao gồm cả 2 gói này. Cả 2 gói đều có đuôi .zip, tuy nhiên gói quickstart là gói đã bao gồm toàn bộ dữ liệu giống hệt demo ban đầu, do đó dung lượng gói này thường lớn, khoảng 10MB – 100MB và để cài chúng, các bạn có thể xem Cài đặt dữ liệu mẫu. Còn với gói template thông thường, dung lượng của chúng không bao giờ vượt quá 1MB, chúng ta chỉ có thể cài đặt chúng theo cách này.

Xuân Trung

Quản lí các thành phần trong Joomla (Phần 3: Quản lí Template)
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng