Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

PHP cơ bản – Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL

3

Cập nhật vào 11/10

Ở những bài trước chúng ta đã học qua các kiến thức trọng yếu về PHP. Tuy nhiên, để có thể xây dựng một website hoàn chỉnh bằng những kiến thức đó thì quả thật không đơn giản. Bởi vì các kiến thức qua sách vở và tài liệu dù sao cũng chỉ là những kiến thức tổng quát và thiếu tính khách quan thực tiến. Nên khi người học lập trình bước vào giai đoạn viết ứng dụng thì thường rất lúng túng. Đó cũng là lý do tôi viết bài này để hưỡng dẫn các bạn dần làm quen với cách tiếp cận một ứng dụng PHP và MYSQL như thế nào.

Trước hết chúng ta phải thiết kế và xây dựng mô hình cơ sở dữ liệu ứng với từng lệnh bên dưới (xem lại bài ngôn ngữ SQL và MYSQL Căn Bản) sau đó mới tiến hành triển khai lập trình.

PHP cơ bản - Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL 1

Vậy là chúng ta đã có cơ sở dữ liệu như mô hình trên. Tiếp đến chúng ta tạo file login.php và thiết kế Form HTML để có màn hình đăng nhập khi người dùng truy cập.

PHP cơ bản - Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL 2

PHP cơ bản - Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL 3

Tiếp đến chúng ta tiến hành kiểm tra dữ liệu từ form

PHP cơ bản - Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL 4

Đoạn code ở trên sẽ kiểm tra xem người dùng có tiến hành nhấn nút đăng nhập hay không. Và nếu có thì chúng ta sẽ xét tiếp tình trạng người dùng có để trống các ô username và password hay không. Nếu có chúng ta sẽ thông báo lỗi ở bên trên form, để người sử dụng tiến hành nhập liệu. Vì phiên bản PHP 5.3 trở lên sẽ yêu cầu ta khai báo biến trước khi sử dụng. Vì thế mặc định ban đầu ta khởi tạo 2 biến $u và $p mang giá trị là rỗng.

Kế đến chúng ta kiểm tra xem có tồn tại hai biến $u và $p (chỉ khi người dùng đăng nhập thành công thì mới có thể tạo ra 2 biến đó). Tiếp đến chúng ta tiến hành kết nối cơ sở dữ liệu (xem lại bài kết hợp PHP & MYSQL trong ứng dụng web).

PHP cơ bản - Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL 5

Và tiến hành kiểm tra xem username và password người sử dụng vừa nhập có trùng khớp với thông tin có trong cơ sở dữ liệu hay không ?. Nếu không thì chúng ta sẽ báo lỗi ngay. Ngược lại sẽ xuất ra thông báo đăng nhập thành công.

PHP cơ bản - Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL 6

Như vậy code hoàn chỉnh cho ứng dụng (file login.php) này là như sau:

PHP cơ bản - Bài 10: Tạo trang login bằng PHP và MYSQL 7

Xuân Trung

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

3 Bình luận

  1. cho minh hỏi: sao kết nối tới database ko đc.
    mình viết trên dreamweaver va phpdesign.Có cần cấy hình gì ko? chỉ mình với!thanks

  2. chung on

    cho minh hỏi: sao kết nối tới database ko đc.
    mình viết trên dreamweaver va phpdesign.Có cần cấy hình gì ko? chỉ mình với!thanks