Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bố cục của file CSS

0

Cập nhật vào 23/02

Việc viết mã CSS cũng giống như bạn lập trình với ngôn ngữ PHP, C#,… tất cả đều cần có một bố cục khoa học, hệ thống để dễ dàng phát triển cũng như kiểm tra phát hiện lỗi (nếu có). Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn làm việc với CSS khoa học hơn.

Chú thích cho mã CSS giúp người khác đọc file CSS sẽ biết thêm những thông tin cần thiết về file CSS nói riêng và về tác giả nói chung. Việc chú thích mã ở những ngôn ngữ khác quan trọng ra sao thì chú thích mã ở CSS cũng quan trọng như vậy. Sau đây là mẫu chú thích một đoạn mã CSS rất tốt;

 Bố cục của file CSS 2

Chia CSS ra thành nhiều phần

Nếu mã CSS của bạn gồm nhiều phần và cho nhiều trang thì bạn nên chia thành nhiều file CSS để dễ quản lí và cũng để giúp cho file CSS của bạn không bị rối. Rất nhiều web developer chưa nhận thức được điều này. Họ gộp tất cả file CSS vào làm một. Và dĩ nhiên, hệ quả là họ mất nhiều thời gian hơn cho việc sửa file CSS của mình.

Chia CSS ra thành nhiều file và sử dụng chúng cùng với CSS chính bằng phương thức sau:

Bố cục của file CSS 3

Bên cạnh đó, phân chia ngay chính trong file CSS cũng quan trọng không kém. Hãy gộp chung những phần có cùng 1 đối tượng.

Bố cục của file CSS 4

Xoá các định dạng mặc định

Đây là điều cực kì cần thiết đối với bất kì Web developer nào. Như bạn đã biết thì mỗi trình duyệt (browser) đều hiển thị khác nhau. Phần lớn là do định dạng mặc định ở mỗi browser là khác nhau. Ví dụ sau sẽ giúp bạn xoá định dạng mặc định:

Bố cục của file CSS 5

Định dạng các đối tượng cơ bản:

Những đối tượng cơ bản hay được sử dụng như h1, h2, h3, … form, table, cần phải được định dạng trước tiên khi bạn bắt đầu viết mã CSS. Thói quen này giúp bạn đồng bộ được giao diện của các trang web.

Bố cục của file CSS 6

Chú ý: đây không phải là một chuẩn mực viết mã CSS. Vì hiện tại chưa có 1 chuẩn nào cho việc viết CSS. Dưới đây chỉ là cách viết mã CSS sao cho khoa học được tích luỹ từ những ngày tháng làm việc cùng với CSS. Hi vọng điều này sẽ bố ích cho các bạn.

Xuân Trung

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.