Bị bệnh ung thư lưỡi sống được bao lâu?

0

Nhiều bệnh nhân ung thư lưỡi trở nên lo lắng, suy sụp khi biết mình mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh này nếu phát hiện và điều trị kịp thời vẫn có tỷ lệ sống cao. Vậy bệnh ung thư lưỡi có chữa được không? Sống được bao lâu? 

Ung thư lưỡi có chữa được không?

Ung thư lưỡi là bệnh xảy ra do biến đổi các tế bào niêm mạc lưỡi, xuất hiện các khối u nhỏ trên đó. Những khối u này phát triển lớn dần, lở loét, mưng mủ và di căn sang các bộ phận khác. 

Ung thư lưỡi nếu phát hiện sớm có tỷ lệ chữa khỏi và thời gian sống cao hơn khi phát hiện muộn. Phần lớn bệnh nhân đều đã trở nặng khi được điều trị vì các triệu chứng ban đầu dễ nhầm lẫn với các bệnh răng miệng khác. 

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

giai đoạn đầu, bệnh ung thư lưỡi có các triệu chứng như sau: Người bệnh có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, cảm giác rất khó chịu nhưng thường sẽ qua đi nhanh; lưỡi cũng sẽ có một điểm nổi phồng lên với sự thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hóa hoặc vết loét nhỏ. Tổn thương chắc, rắn, không mềm mại như bình thường. Một số bệnh nhân có hạch cổ ngay ở giai đoạn này.

Nếu các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện ung thư lưỡi trong giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi và thời gian sống lâu hơn. Theo các số liệu thống kê, bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống thêm sau 5 năm có thể lên tới 81,3%.

Ở giai đoạn này, các khối u còn nhỏ, bệnh nhân có thể được phẫu thuật kết hợp xạ trị. Xạ trị là phương pháp dùng chùm tia phóng xạ chiếu vào vị trí tế bào ung thư để tiêu diệt và làm giảm tốc độ phát triển của chúng. Cách này được dùng trước phẫu thuật để thu nhỏ bớt khối u và sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u còn sót lại. Xạ trị có thể gây đau đớn, mệt mỏi, sử dụng nấm lim xanh giúp người bệnh cải thiện các biểu hiện này. Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ khối u hoặc toàn bộ lưỡi để loại bỏ hết tế bào ung thư, không cho chúng di căn sang vị trí khác. Sau phẫu thuật, người bệnh kết hợp nấm lim xanh giúp nhanh lành vết mổ, giảm đau, kháng viêm, phục hồi sức khỏe tốt hơn. 

Ung thư lưỡi giai đoạn 2 và 3 sống được bao lâu?

Nhiều bệnh nhân khi mắc ung thư lưỡi trong giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3 thường có tâm lý buông xuôi, nghĩ rằng thời gian sống của mình không còn nhiều nên từ bỏ việc điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm chuẩn đoán của bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn 2 là khoảng 67.8% và giai đoạn 3 là 58%. 

Các dấu hiệu ung thư lưỡi có thể bị bỏ qua, do tương đối giống với tình trạng viêm nhiễm miệng và vùng lân cận khác bao gồm:

 • Người bệnh đau nhiều khi ăn uống, đau kéo dài gây khó khăn khi nói. Đau tăng lên khi nói, nhai và nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng, đôi khi đau lan lên tai.
 • Tăng tiết nước bọt, nước bọt có kèm lẫn máu, hơi thở mùi khó chịu
 • Một số trường hợp gây khít hàm, làm cho lưỡi bị cố định gây khó nói và khó nuốt
 • Chú ý sẽ thấy có ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ một lớp giả mạc dễ chảy máu, tình trạng loét phát triển nhanh, lan rộng làm lưỡi hạn chế vận động, không di động được.

Ngoài ra ở giai đoạn này còn dấu hiệu khá rõ ràng của tình trạng bệnh ác tính:

 • Tổn thương dạng sùi loét, được tạo thành từ một vết loét không đều ở đáy có mủ máu, bờ nham nhở, dễ chảy máu khi va chạm.
 • Đôi khi không có dấu hiệu loét mà xuất hiện một nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới, nhô lên ở dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, có màu tím nhạt, lớp niêm mạc lỗ rỗ những lỗ nhỏ mà khi ấn vào sẽ làm rỉ ra một chất trắng, sản phẩm của hoại tử ở phía dưới.

Ở giai đoạn này, phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân bác sĩ có thể kết hợp 3 phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… Bên cạnh sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ, bệnh nhân có thể sử dụng kèm thêm nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn, giảm ảnh hưởng của các tác dụng phụ khác.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

giai đoạn cuối cùng này, các triệu chứng đã lên đến đỉnh điểm với mức độ trầm trọng:

 • Rối loạn tiêu hóa: cảm giác ăn mau no, bụng đầy hơi, bụng chướng, đi ngoài có máu, mắc ói,…
 • Mệt mỏi: người bệnh ngày càng suy nhược cơ thể khiến họ mệt mỏi thường xuyên với cường độ tăng dần.
 • Sụt cân nhanh chóng: bệnh nhân khó khăn trong việc ăn uống bởi cảm giác đau thế nên họ sụt cân rất nhiều và nhanh chóng.
 • Lưỡi bị tổn thương: vùng lưỡi tự do là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, bên dưới lưỡi, đầu lưỡi và trên bề mặt của lưỡi cũng bị tổn thương trầm trọng.

Bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn di căn có tỷ lệ sống thêm 5 năm sau chẩn đoán là khoảng 31.9%.Thông thường, một trong những mục tiêu quan trọng trong việc điều trị đối với những người bệnh trong giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao sức khỏe cho những người bệnh. Tác dụng nấm lim xanh ở giai đoạn này giúp giảm đau, chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe giúp bệnh nhân có thêm sức mạnh chiến đấu với căn bệnh này. 

Tiên lượng sống 5 năm của bệnh ung thư lưỡi theo từng giai đoạn

Tiên lượng sống 5 năm của bệnh ung thư lưỡi theo từng giai đoạn

Như vậy, mỗi giai đoạn phát triển bệnh có thời gian sống khác nhau, càng phát hiện sớm thời gian sống càng tăng. Do vậy, đừng coi thường, bỏ qua các triệu chứng bệnh dù là nhỏ nhất. Nếu thấy các biểu hiện ung thư lưỡi cần đi khám ngay, phát hiện sớm có lợi cho việc điều trị và tăng tỷ lệ sống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu.

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

 • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
 • Số điện thoại: 0982419526
 • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com
Share.

Comments are closed.