Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Ung thư lưỡi là gì? Ung thư lưỡi có nguy hiểm không?

0

Cập nhật vào 06/03

Có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư lưỡi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, lý do bởi triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về răng miệng thông thường. Vậy ung thư lưỡi là gì? Có nguy hiểm không?

Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi xảy ra ở vùng miệng và lưỡi. Bệnh phát triển từ tế bào vảy trên bề mặt lưỡi, các tế bào này bị tổn thương lâu ngày và dần hình thành khối u ở đó. Triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng khiến người bệnh chủ quan, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Ung thư lưỡi chủ yếu gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, trên toàn thế giới hàng năm có khoảng 263.900 ca mới mắc và khoảng 128.000 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư lưỡi là: hút thuốc, làm dụng rượu bia, tiếp xúc thường xuyên với tia xạ, nhiễm virus HPV, chế độ ăn uống kém lành mạnh, yếu tố di truyền….

Việc điều trị ung thư lưỡi hiện nay được thực hiện chủ yếu bằng 3 phương pháp: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân được khuyên dùng nấm lim xanh sắc nước uống hàng ngày.

Tên khoa học của Nấm lim xanhGanoderma Lucidum, họ Nấm linh chi. Quảng Nam, Tây nguyên, Trường Sơn là những khu vực có nhiều nấm lim xanh.

Dựa vào vị trí mọc, nấm lim xanh được phân thành 2 loại: Nấm lim rừng mọc thân cây gỗ lim mục – nấm loại 1 và Nấm lim rừng mọc ở phần rễ cây lim – nấm loại 2.

Nấm mọc thân cây gỗ lim mục: Loại nấm này chỉ mọc trên thân cây lim và không để bị dính đất. Loại nấm này phá gỗ, phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất nên chứa dưỡng chất cao. Nấm lim xanh loại 1 có chân ngắn (0,1 – 5 cm), mũ dày khoảng 2 – 5 cm.

Nấm mọc ở rễ cây gỗ lim mục: Nấm lim xanh mọc từ rễ lim dưới đất và xuyên đất mọc lên thì đều bị xếp vào nấm lim xanh loại 2 bởi nhiều lý do. Thứ nhất, người hái nấm phần lớn khi nhìn thấy nấm mọc trên đất thì chỉ nhổ nấm chứ không đào rễ cây lên để kiểm tra xem đó là rễ cây gì; vậy cho nên không giám định được cây nấm mọc từ rễ lim hay là rễ cây khác. Tiếp theo đó, nấm lim tốt là nấm phân hủy gỗ để lấy dưỡng chất sinh trưởng, nếu mọc dưới rễ dính đất và phân hủy cành nhỏ hoặc lá mục thì chất lượng kém hẳn đi so với nấm mọc ở phần thân cây gỗ lim. Nấm lim tự nhiên loại hai có chân nấm dài (đến 10 – 15 cm), mũ nấm mỏng chỉ dao động 1 – 2 cm.

Trong nấm chứa hàm lượng dược chất rất lớn germanium, selen, nucleotide… có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời ức chế khối u phát triển, làm chậm lại quá trình di căn…

 Để hiểu rõ hơn tác dụng của từng dược chất, mời bạn theo dõi video dưới đây:

Phân biệt bệnh ung thư lưỡi và nhiệt miệng

Nhiệt miệng, hay còn gọi là loét aphthous (loét áp-tơ). Đây là một vết loét ở vùng miệng, có màu trắng hoặc vàng ở giữa, bờ màu đỏ. Những vết loét này có thể xuất hiện ở lưỡi, lợi, má trong và mặt trong môi.

Nhiệt miệng rất phổ biến và có thể gặp ở tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể mắc bệnh này nhiều lần trong đời. Mặc dù gây đau đớn và khó chịu nhưng bệnh này không ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Đây là một bệnh lành tính.

Triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi rất dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng. Nó cũng xuất hiện các nốt nhỏ ở lưỡi, cũng gây đau đớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những nốt này không khỏi sau 2 tuần mà ngày càng trầm trọng hơn, phát triển thành các vết loét, có mủ trắng, nặng hơn sẽ di căn sang các bộ phận khác. Thường bệnh nhân ung thư lưỡi khi được phát hiện đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Triệu chứng nhận biết của bệnh ung thư lưỡi

Loại ung thư lưỡi phổ biến nhất là loại ung thư tế bào biểu mô vảy. Tế bào biểu mô vảy là loại tế bào mỏng, dẹt nằm trên bề mặt của da và lưỡi, ở lớp niêm mạc của hệ tiêu hóa và hệ hô hấp, và ở niêm mạc miệng, họng,…

Triệu chứng cơ bản của ung thư lưỡi là lưỡi rất đau và sự phát triển của vết loét trên lưỡi. Các triệu chứng khác bao gồm:

Triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi
Triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi

Các triệu chứng của ung thư lưỡi cũng tương tự như các triệu chứng của ung thư vùng miệng khác, ở giai đoạn sớm chúng có thể không có triệu chứng. Và nếu các triệu chứng trên xuất hiện cũng chưa chắc đã bị ung thư lưỡi, hoặc có bị ung thư nhưng là một loại ung thư vùng miệng khác.

Làm thế nào để biết chính xác mình có bị ung thư lưỡi không?

Thực tế thì để biết 1 người chính xác có bị ung thư lưỡi hay không thì ngoài xem xét các triệu chứng lâm sàng bên ngoài thì bạn vẫn cần đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán. Để xác định, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bản thân, tiền sử gia đình, thăm khám vùng miệng và lưỡi, thăm khám các hạch, và nếu cần có thể chỉ định tiến hành sinh thiết. Nếu kết quả sinh thiết xác nhận có ung thư, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ để xem ung thư đã di căn hay chưa.

Việc đến bệnh viện kiểm tra, chẩn đoán ung thư lưỡi càng sớm càng tốt, nếu không may mắn bị ung thư thật thì bạn cũng có cơ hội điều trị sớm, gia tăng tiên lượng sống nhiều hơn.

Bệnh ung thư lưỡi có nguy hiểm không?

Ung thư lưỡi là bệnh nguy hiểm, nó gây đau đớn, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí gây tử vong. 

  • Khi khối u phát triển, việc loét sẽ làm cho bệnh nhân trở nên đau đớn khi nhai, nói, đi kèm là chứng khó thở, suy kiệt.
  • Nếu khối u xâm nhiễm vào các mạch máu lớn vùng họng, nhất là động mạch lưỡi sẽ gây chảy máu ồ ạt, có thể dẫn đến tử vong.

Nếu được phát hiện sớm có thể thể tăng tỷ lệ sống của người bệnh. Nhưng nếu phát hiện muộn, việc điều trị khó khăn hơn, rút ngắn thời gian sống. 

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư lưỡi

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Đồng thời sử dụng thuốc và các thực phẩm hỗ trợ khác. 

  • Phẫu thuật: Phương pháp này thường áp dụng khi bệnh chưa tiến triển nặng. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u trên lưỡi hoặc cắt toàn bộ lưỡi để loại bỏ khối u, ngăn không cho chúng di căn sang các cơ quan khác. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp nấm lim xanh để giảm độ lớn khối u, sau phẫu thuật giúp giảm đau, nhanh lành vết mổ, phục hồi sức khỏe.
  • Xạ trị: Phương pháp này được sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ nốt khối u còn sót lại hoặc với trường hợp không thể phẫu thuật được nữa. Xạ trị có thể gây đau đớn, chán ăn, mệt mỏi, sử dụng thuốc kết hợp với nấm lim xanh giúp giảm cơn đau và các tác dụng phụ khác sau xạ trị.
  • Hóa trị: Phương pháp này được sử dụng khi khối u đã phát triển nghiêm trọng, không thể phẫu thuật được nữa. Hóa trị giúp ức chế sự phát triển của khối u, tăng thời gian sống của người bệnh. Hoá trị gây đau đớn, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn. Bệnh nhân có thể dùng nấm lim xanh trong giai đoạn này để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn, giảm đau đớn, buồn nôn và mệt mỏi. 

Việc điều trị ung thư lưỡi bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị đòi hỏi bệnh nhân cần có thể trạng sức khỏe tốt để đáp ứng với tia xạ, hóa chất truyền vào cơ thể. Muốn như vậy trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần được bổ sung chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, sử dụng thêm nấm lim xanh – dược liệu được đánh giá cao trong việc tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.

Tại sao nấm lim xanh có tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư lưỡi?

Người bệnh ung thư lưỡi được khuyến khích nên dùng nấm lim xanh bởi trong loại nấm này có chứa nhiều dược tính sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân:

Lingzhi-8 Protein:

Trong nấm lim rừng tự nhiên giàu hàm lượng Lingzhi-8 protein có tác dụng phòng chống ung thư, đẩy lùi sự sản sinh của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, cải thiện chức năng các cơ quan.

Nucleotide:

Dược chất quý Nucleotide được đánh giá tốt với hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của gan và ruột. Dùng nấm lim xanh tốt cho những người nghiện rượu, người mắc bệnh về gan, ruột. Nucleotide giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, khối u ung thư dễ hình thành khi cơ thể thiếu hụt Nucleotide.

Polysaccharides:

Nhà nghiên cứu nổi tiếng Roger Mason tại Mỹ – khẳng định, Polysaccharide trong nấm lim xanh có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống rất mạnh mẽ khối u  lành tính và ác tính, làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, điều hòa lượng đường trong máu, giúp vết thương lành nhanh, làm đẹp da và có nhiều tác dụng khác.

Trong quá trình hóa trị ung thư, Polysaccharide có tác dụng tăng cường hiệu quả các loại thuốc sử dụng. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, khỏe hơn, hiệu quả trong tấn công và tiêu diệt những gì xâm nhập vào cơ thể.

Uống nấm lim xanh vào thời gian nào? Uống trong thời gian bao lâu?

Nên uống nước nấm lim rừng tự nhiên vào sau các bữa ăn sáng – trưa – tối khoảng nửa tiếng, tránh uống nước nấm khi bụng rỗng, chưa ăn bởi sẽ dễ khiến ruột gan cồn cào và khó chịu. Nếu bạn đang trong thời gian uống thuốc Tây thì cần chú ý thời điểm uống thuốc tây – nấm lim xanh cũng nên cách nhau 30 – 40 phút để tránh tương tác với các thành phần trong nấm và thuốc. Bên cạnh đó vào giữa buổi thì bạn cũng có thể uống nước nấm lim để mang đến tác dụng tốt nhất.

Về thời gian uống nấm lim xanh cần kéo dài từ 4 – 6 tháng mới mang lại sự thay đổi rõ rệt về sức khỏe. Không kiên trì sử dụng nấm đều đặn sẽ không mang kết quả như mong muốn.

Địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín

Người mua nên đến các địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín mua hàng, tránh mua phải hàng giả, hàng được trộn lẫn với các loại nấm khác. Công ty nấm lim xanh Tiên Phước cung cấp sản phẩm nấm lim xanh chuẩn, cao cấp, được thu hoạch từ vùng núi giáp biên giới Việt – Lào. Nấm lim xanh Tiên Phước đã có giấy chứng nhận chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nếu bạn đang sinh sống tại Hà Nội, bạn có thể đặt mua nấm lim xanh ngay tại Đại lý nấm lim xanh tại Hà Nội.

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Số điện thoại: 0982419526
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com
Share.

Comments are closed.