Ung thư lưỡi là gì? Ung thư lưỡi có nguy hiểm không?

0

Nếu phát hiện sớm, người bệnh ung thư lưỡi có tỷ lệ sống trên 5 năm lên tới 78%. Tuy nhiên, giai đoạn đầu các triệu chứng bệnh thường bị nhầm lẫn với các bệnh răng miệng khác. Vậy ung thư lưỡi là gì? Biểu hiện như thế nào?

Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi xảy ra ở vùng miệng và lưỡi. Bệnh phát triển từ tế bào vảy trên bề mặt lưỡi, các tế bào này bị tổn thương lâu ngày và dần hình thành khối u ở đó. Triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng khiến người bệnh chủ quan, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối. 

Phân biệt ung thư lưỡi và nhiệt miệng

Nhiệt miệng, hay còn gọi là loét aphthous (loét áp-tơ). Đây là một vết loét ở vùng miệng, có màu trắng hoặc vàng ở giữa, bờ màu đỏ. Những vết loét này có thể xuất hiện ở lưỡi, lợi, má trong và mặt trong môi.

Nhiệt miệng rất phổ biến và có thể gặp ở tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể mắc bệnh này nhiều lần trong đời. Mặc dù gây đau đớn và khó chịu nhưng bệnh này không ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Đây là một bệnh lành tính.

Triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi rất dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng. Nó cũng xuất hiện các nốt nhỏ ở lưỡi, cũng gây đau đớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những nốt này không khỏi sau 2 tuần mà ngày càng trầm trọng hơn, phát triển thành các vết loét, có mủ trắng, nặng hơn sẽ di căn sang các bộ phận khác.

Triệu chứng ung thư lưỡi

Loại ung thư lưỡi phổ biến nhất là loại ung thư tế bào biểu mô vảy. Tế bào biểu mô vảy là loại tế bào mỏng, dẹt nằm trên bề mặt của da và lưỡi, ở lớp niêm mạc của hệ tiêu hóa và hệ hô hấp, và ở niêm mạc miệng, họng,…

Triệu chứng cơ bản của ung thư lưỡi là lưỡi rất đau và sự phát triển của vết loét trên lưỡi. Các triệu chứng khác bao gồm:

Triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi

Triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi

Các triệu chứng của ung thư lưỡi cũng tương tự như các triệu chứng của ung thư vùng miệng khác, ở giai đoạn sớm chúng có thể không có triệu chứng. Và nếu các triệu chứng trên xuất hiện cũng chưa chắc đã bị ung thư lưỡi, hoặc có bị ung thư nhưng là một loại ung thư vùng miệng khác.

Ung thư lưỡi có nguy hiểm không?

Ung thư lưỡi là bệnh nguy hiểm, nó gây đau đớn, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí gây tử vong. 

  • Khi khối u phát triển, việc loét sẽ làm cho bệnh nhân trở nên đau đớn khi nhai, nói, đi kèm là chứng khó thở, suy kiệt.
  • Nếu khối u xâm nhiễm vào các mạch máu lớn vùng họng, nhất là động mạch lưỡi sẽ gây chảy máu ồ ạt, có thể dẫn đến tử vong.

Nếu được phát hiện sớm có thể thể tăng tỷ lệ sống của người bệnh. Nhưng nếu phát hiện muộn, việc điều trị khó khăn hơn, rút ngắn thời gian sống. 

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Đồng thời sử dụng thuốc và các thực phẩm hỗ trợ khác. 

  • Phẫu thuật: Phương pháp này thường áp dụng khi bệnh chưa tiến triển nặng. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u trên lưỡi hoặc cắt toàn bộ lưỡi để loại bỏ khối u, ngăn không cho chúng di căn sang các cơ quan khác.  Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp nấm lim xanh để giảm độ lớn khối u, sau phẫu thuật giúp giảm đau, nhanh lành vết mổ, phục hồi sức khỏe.
  • Xạ trị: Phương pháp này được sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ nốt khối u còn sót lại hoặc với trường hợp không thể phẫu thuật được nữa. Xạ trị có thể gây đau đớn, chán ăn, mệt mỏi, sử dụng thuốc kết hợp với nấm lim xanh giúp giảm cơn đau và các tác dụng phụ khác sau xạ trị.
  • Hóa trị: Phương pháp này được sử dụng khi khối u đã phát triển nghiêm trọng, không thể phẫu thuật được nữa. Hóa trị giúp ức chế sự phát triển của khối u, tăng thời gian sống của người bệnh. Hoá trị gây đau đớn, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn. Bệnh nhân có thể dùng nấm lim xanh trong giai đoạn này để hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn, giảm đau đớn, buồn nôn và mệt mỏi. 

Nấm lim xanh giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả nên giá bán cao. Người mua nên đến các địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín mua hàng, tránh mua phải hàng giả, hàng được trộn lẫn với các loại nấm khác. Công ty nấm lim xanh Tiên Phước cung cấp sản phẩm nấm lim xanh chuẩn, cao cấp, được thu hoạch từ vùng núi giáp biên giới Việt – Lào. Nấm lim xanh Tiên Phước đã có giấy chứng nhận chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Như vậy, khi phát hiện các nốt nhỏ trong miệng gây đau đớn, lâu ngày không khỏi, rất có thể là triệu chứng ung thư lưỡi. Người bệnh cần đi khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, phát hiện càng sớm, thời gian sống càng cao.

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Số điện thoại: 0982419526
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ung thư lưỡi nên ăn gì.

Share.

Comments are closed.