Tôi học SEO – Những ngày tìm hiểu phương pháp SEO

2

Không biết mọi người tiếp cận với SEO ra sao, nhưng với bản thân tôi, tiếp xúc với SEO có thể nói bằng hai chữ: “kỳ cục”. Lần đầu tiếp xúc với cái mà người ta gọi là SEO chính là vào thời điểm giữa năm 2008. Khi đó vẫn còn đang là một gamer “chân chân chính chính”.

Người ta hì hục vào các diễn đàn quen thuộc để đào bới và trao đổi các phương pháp chơi game đỉnh cao, còn tôi thì lọ mọ “tìm kiếm” lần lượt trên Google Search và Yahoo Search.

Nói một chút là tại sao tôi biết tìm thông tin ở hai công cụ tìm kiếm này. Lý do cũng rất đơn giản, tôi được một “đại ca” ở trong game Võ Lâm Truyền Kỳ giới thiệu. Anh là một lập trình viên làm việc ở Nhật. Khi tôi hỏi quá nhiều, anh chỉ cho tôi hai ông kẹ đó, và nói một câu đến giờ tôi còn nhớ “Cứ lên đấy mà tìm, hỏi anh làm gì cho mất công. Cái gì anh nói cho mày ở trên đấy hết!” Thời gian đó là đầu năm 2007. Thế là tôi tìm đến để làm quen với G và Y. Hai tay này quả nhiên hữu dụng, tôi đã có rất nhiều kiến thức – chủ yếu là game và các công nghệ máy tính.Tại sao lại có công nghệ máy tính? À là bởi từ khi mới chân ướt chân ráo bước vào đại học, tôi đã mò mẫm tập kinh doanh trên mạng, và một trong những trang đầu tiên tôi biết đến chính là ttvnol.com. Hai box đình đám ngày đó là box điện thoại và box máy tính (hai box ấy bây giờ nằm trên trang muare.vn).

Tìm hiểu seo, Phương pháp làm seo

Thời gian cứ thế trôi để trở lại thời điểm giữa năm 2008. Khi đó tôi tìm kiếm bằng cụm từ “thủ thuật tìm kiếm”. Hàng loạt các kết quả được đưa ra, trong đó có một bài viết nói về các thủ thuật tối ưu hóa tìm kiếm trên blog yahoo (mốt thời thượng ngày đó). Bài viết khá bổ ích với sự giới thiệu, hướng dẫn tương đối đầy đủ về cách thức các bộ máy tìm kiếm hoạt động. Kiên nhẫn đọc gần hết các bài viết trên Blog đó, và cái thằng tôi – lần đầu tiên nghe đến một thứ gọi là SEO.

Cũng từ thời điểm ấy, tôi biết được đâu là các bài viết hữu ích, đâu là các cụm từ sát với thứ mình muốn tìm. Và mơ màng hơn một chút, tôi nghĩ nếu các bài viết của mình được xếp ở thứ hạng đầu thì sao nhỉ? Rất tiếc, ngày ấy, tôi lại chưa có chút kiến thức nào về website – một trong những thứ cơ bản nhất để các bộ máy tìm kiếm hoạt động. Tôi lập blog yahoo, vừa để chơi vừa để thử nghiệm những thứ mình biết…

Như một sự tất yếu, tôi thất bại thảm hại vì không có một hệ thống kiến thức vừa đủ. Năm ấy tôi 23 tuổi. Sự đam mê và yêu cầu về nghề nghiệp bùng lên, tôi tham gia khóa học lập trình viên của FPT Aptech và tôi nhận thấy rằng, đó là quyết định đúng đắn.

Năm 2009, tôi đi làm, và công việc của tôi lúc ấy, quản trị website. Thuật ngữ SEO khi ấy đã đình đám lắm rồi. Công việc của tôi là cập nhật thông tin cho website bao gồm các mẫu sản phẩm của công ty và các tin tức liên quan. Sếp tôi cũng khá trẻ. Anh hơn tôi 3 tuổi. Cả hai anh em đều từng tham gia rất nhiều diễn đàn công nghệ và cũng khá giống nhau trong việc ưa thích việc mua bán online. Anh muốn tôi ngoài việc làm tin sản phẩm ra thì phải “SEO” website lên, đặc biệt là tăng số lượng người xem website hay nói trắng ra là tăng thứ hạng Alexa. Vào thời điểm đó, cả tôi và anh đều là tay mơ hồ đối với SEO. Các biện pháp ngày ấy anh có là spam backlink và spam mail.

Seo là gì, bạn hiểu seo như thế nào

Bỏ ra hơn hai tuần tìm hiểu về hai đồng chí này, tôi đang loay hoay giữa “dòng đời” vì có lẽ, tôi ghét hai cái khoản đó thì thật may mắn, tôi nhận được các hướng dẫn từ Novaads (thời điểm ấy website của công ty đang thuê quảng cáo của Novaads ). Trong bài hướng dẫn dài hơn 200 chữ, họ nhắc với tôi về ba vấn đề chính là làm nội dung các bài viết liên quan đến các từ khóa của công ty, sửa chữa các lỗi trên website, tạo giao diện mới dễ nhìn hơn.

Nói thật thì hướng dẫn của họ không nhiều, nhưng đã cho tôi một cái nhìn mới. Câu hỏi đặt ra là vì sao lại phải làm thế? Tôi nhớ lại xưa kia khi mình tìm kiếm, thì các từ khóa mình tìm thường xuất hiện ở các vị trí nào trong phần tóm lược của cả yahoo và google…

Lại thêm hơn một tuần tìm hiểu về việc cách làm từ khóa, nền tảng website… với không dưới 3000 lần thử các cụm từ trên google và yahoo. Và quyết định của tôi chính là đề nghị với sếp, cho em đập cái website cũ đi để làm lại cái mới. Sếp đồng ý. Và đen đủi, ngày ấy website công ty đang chạy trên nền cms Joomla – lại một thứ tôi chẳng biết gì hết…

Như một con thiêu thân, tôi hì hục vận dụng cái mớ kiến thức nhỏ bé đến đáng thương học được ở trường để làm website. Hơn hai tháng quần tả tơi trên nền tảng Joomla, tôi học được khá nhiều thứ như tối ưu hóa tốc độ load site, xây dựng link thân thiện bằng các component của Joomla… Và cũng là lần đầu tiên tôi vận dụng kỹ năng viết bài của dân chuyên Văn – vốn là sở trường từ thuở học phổ thông để làm những bài giới thiệu về các sản phẩm, các bài hướng dẫn sử dụng dành cho người dùng liên quan đến các sản phẩm hiện có. Tôi không còn quan tâm nhiều đến backlink hay spam email nữa, vì lúc này, việc làm backlink đã có các bạn trong nhóm kinh doanh làm hộ. Tôi chỉ xem nội dung quảng cáo để sửa đổi cho phù hợp với ý mình (kể ra thì cũng oai phong lắm, nhiều lúc nghĩ lại vẫn thấy mình thật là “đẳng cấp”).

Mặc dù ngày ấy, kết quả không thực sự được như mong đợi, nhưng dù sao vài cụm từ đã vào được top 10 Google, cũng đáng để tự hào rồi. Và tôi nhận ra rằng, nếu như bài đọc hữu ích, website được xây dựng nền tảng tốt không chỉ tăng lượt truy cập cho website, mà còn tăng cả thứ hạng website… Tôi đã hiểu được tôi thực sự bắt đầu trên con đường làm SEO với một phương pháp SEO rất cơ bản nhưng kinh điển: Nội dung và nền tảng website.

Xuân Trung

Tôi học SEO – Những ngày tìm hiểu phương pháp SEO
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

2 Bình luận

  1. Lần đầu cái gì chưa quen thì cũng hơi khó, nhưng khi tìm hiểu kiên trì theo tháng ngày thì sẽ thấy thú vị, nhiều lúc tỏ ra chán nản vô cùng. Nhưng với SEO thì bà mẹ ở nhà cũng làm được.

  2. Bạn may mắn vì tiếp xúc với SEO từ rất sớm. Còn mình thời gian bạn tìm hiểu chưa biết gì về website 😀