Ưu điểm của nội dung hàm chứa thông tin trong SEO

0

Có thể bạn từng nghe nói rằng nội dung là quan trọng nhất, nhưng sự thật thì nội dung hàm chứa thông tin mới là quan trọng nhất. Người ta ước tính có khoảng 50-80% các truy vấn là về thông tin (dưới dạng pdf). Hầu hết các trang web đều tập trung vào các cuộc đàm thoại, thay vì nội dung hàm chứa thông tin. Họ đang bỏ lỡ 1 cơ hội chiếm lĩnh thị trường tuyệt vời này.

Tỷ trọng nội dung hàm chứa thông tin

Trung bình, tỷ lệ thông tin giao dịch, thương mại được chuyển thành nội dung hàm chứa thông tin của các trang là 80/20. Nếu bạn có blog, thì tỉ lệ này không vượt quá 60/40, thậm chí hầu hết nội dung không có nhiều từ khóa, có thể gọi đó là nội dung “bị giới hạn bởi thời gian”.

Các loại hình nội dung thông tin

Có 2 loại nội dung thông tin cơ bản: “time-limited”-nội dung bị giới hạn bởi thời gian và “evergreen” – nội dung sáng tạo .

  • Loại thứ nhất gồm các bài đăng blog như: 1 bài tổng hợp về 1 sự kiện kinh tế,  1 bình luận hay 1 ý kiến. Những bài như thế sẽ chẳng mấy chốc trôi vào quên lãng.
  • Loại 2 thường là loại nội dung chỉ cách thức, vd: Làm thế nào để điều chỉnh đàn guitar, bảo quản tủ lạnh. Người dùng sẽ chẳng tội gì mất thời gian vào trang của bạn, thay vào đó họ sẽ vào ehow hoặc wiki. Nhưng nếu nó khả dụng, bạn hoàn toàn có thể viết và đăng lên web.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết đang cần tìm nội dung cụ thể gì, hãy thử dùng mục “discussion”(thảo luận) trên Google (.com hoặc phiên bản google tiếng anh).

VD: Bạn muốn tìm hiểu về máy tính, hãy gõ từ khóa “ Computers” vào ô tìm kiếm, hãy chỉ chuột vào phần “more” (tìm hiểu thêm), chọn “discussion” (thảo luận) theo hướng dẫn hình ảnh sau:

Tìm kiếm thảo luận trên google

Sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra như: những hãng máy tính đáng tin cậy, làm thế nào để mua được 1 máy tính chất lượng…

Rõ ràng, nội dung evergreen không nhất thiết phải là nói về cách thức, nó có thể là những giải thích (sự khác nhau giữa x và y) hay những lý do (tại sao x,y và z sẽ tiếp tục hoạt động), miễn là mỗi thông tin được dựa trên 1 chủ đề hay 1 định nghĩa mà mọi người còn quan tâm trong những năm tới. Trong khi nội dung time-limited có xu hương gây được sự chú ý của người đọc nhiều hơn, nội dung evergreen thông thường lại được xếp hạng tốt hơn với những từ khóa cụ thể. Mấu chốt là cần phải chắc chắn cả 2 nội dung đều hữu dụng với người tìm kiếm, chứ không phải chỉ dành cho SEO.

Khi nào thì nội dung hàm chứa thông tin trở nên hữu dụng?

Để trả lời câu hỏi này, hãy cân nhắc về thứ người ta đang tìm kiếm.

Ví dụ 1: nếu họ tìm kiếm “1 cái đồng hồ” còn bạn thì bán “máy tính”. Tất nhiên họ sẽ không mua, dù cho bạn có cung cấp rất nhiều thông tin về việc làm thế nào để chọn lựa được 1 chiếc máy tính tốt.

Ví dụ 2: Giả sử bạn đang kêu gọi đầu tư cho trang web công ty. Rõ ràng, bạn muốn tối ưu hóa từ khóa công ty như từ “công ty đầu tư xyz”, cũng như cung cấp thông tin về các loại hình đầu tư. Từ “đầu tư năng suất cao” là 1 thuật ngữ tìm kiếm tốt. Nhưng nếu công ty của bạn đang tập trung vào đầu tư dài hạn, thì không nên dùng từ này vì bạn sẽ không tối ưu được hiệu quả tìm kiếm. Nếu bạn giới hạn từ khóa “đầu tư kém rủi ro” và các từ khóa liên quan thì bạn có thể thử thêm những từ khóa bổ sung này.

Tích hợp nội dung thông tin của bạn

Nội dung hàm chứa thông tin là rất quan trọng. Bạn nên trao đổi với những người thiết kế để đưa ra cách truyển tải thông tin 1 cách tốt nhất.

Bây giờ, bạn biết rằng bạn cần phải tích hợp nội dung vào website của bạn  ngay khi có thể. Tất nhiên, cũng cần để ý rằng, nội dung ý nghĩa có thể đưa lên blog nếu như chúng thực sự có tác dụng. Nhưng bộ máy tìm kiếm thường sẽ chú ý tới bạn hơn nếu như bạn biến nó trở thành một phần trong việc điều hướng chính trên website của bạn, dạng như là mục “trung tâm thông tin” hoặc là “tài nguyên”.

Xuân Trung

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng