Update google 2012: Thuật toán panda 3.5

0

Ngày 19 tháng 4 năm 2012, Google đã công bố bản update Panda 3.5, đây tiếp tục là việc thay đổi thuật toán nhằm chống tình trạng SPAM trên các trang kết quả tìm kiếm. 

Trong lần cập nhật Panda này đã có rất nhiều website lớn bị ảnh hưởng thứ hạng tìm kiếm. Đa phần những website này là các thương hiệu lớn và những website tin tức.

Theo thông tin tóm tắt của Searchmetrics thì những website bị rớt hạng vì những lí do sau:

Trang web có thông tin tổng hợp, không định hướng rõ ràng về nội dung.
Cổng thông tin tích hợp.
Trang web có giao diện quá nặng.
Ở lần cập nhật Google Panda này, Danny Sullivan tỏ ra khá bất ngờ về danh sách các website bị rớt hạng trên. Điển hình là Digg, nhưng ông cho rằng có lẽ thời hoàng kim của Digg đã hết. Nhưng những website như Gothamist, Techdirt, NewsBusters, PaidContent.org nằm trong danh sách cũng không khỏi gây bất ngờ cho ông.
Tuy nhiên, Danny cũng cho rằng khả năng những website này bị rớt hạng cũng không hẳn là do Google Panda mà là lý do khác, điển hình như lỗi Google Classified for parked domain mà ông đã từng đề cập trước đây.
Như vậy, ở lần thông báo việc cập nhật Google Panda vừa rồi cũng cùng thời điểm với việc Matt Cutts đưa ra lời thông báo và xin lỗi về lỗi Classified for parked domain. Điều này đã làm cho các Webmaster khá lúng túng và không rõ lý do chính nằm ở đâu. Theo các Webmaster thì thuật toán Classified for parked domain này cũng nằm trong việc cập nhật Google Panda và ở lần cập nhật này bị phát sinh ra lỗi. Chính vì điểm đó mà có sự biến động lớn so với những lần cập nhật Google Panda trước đây.
Cùng với lỗi Google Classifier for parked domain là sự thay đổi Panda 3.5 khiến cho nhiều website và giới SEO điêu đứng không biết nên làm gì tiếp theo trong khi từ khóa lần lượt bị đẩy ra khỏi top 10 một cách khó hiểu, câu hỏi được đặt ra là nên chờ đợi Goolge sửa lỗi Google Classifier for parked domain hay tiếp tục đi theo con đường cũ? 
Theo Google, với thuật toán này, những hành động cố ý spam để tăng hạng trên Google và làm trái với hướng dẫn của Google (Google Guidelines) sẽ bị phạt nặng. Theo thông báo và thống kê của Google thì thuật toán này sẽ ảnh hưởng khoảng 3% các truy vấn tìm kiếm. Theo tôi thì có lẽ phần đông là các truy vấn mà những người làm SEO hướng tới để thu hút truy cập vào website của mình.
Nhìn chung, điều mà Google muốn hướng tới là các trang web có chất lượng cao, hữu ích với người dùng.

Vì vậy đây cũng chính là lời khuyên cho người làm SEO là nên làm SEO hoặc sử dụng dịch vụ SEO theo phương pháp White hat. Điều bạn cần tập trung khi làm SEO đó là tạo ra những website có chất lượng hướng đến người dùng thay vì sử dụng các thủ thuật spam.

Update google 2012: Thuật toán panda 3.5
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng