Google SEO: Xem xét lại những đường link tới website của bạn

0

Các quản trị viên sẽ phản ứng như thế nào nếu họ nhận được một tác vụ thủ công (manual action) từ Google thông báo rằng họ sẽ bị phạt bởi xuất hiện những đường link xấu và đường link phải trả tiền dẫn tới trang web của họ?

Hướng dẫn thêm về Google Webmaster toolGoogle đã từng nói trong tháng 6 vừa rồi rằng chúng ta nên dùng báo cáo của Google trong mục “Các liên kết tới trang web của bạn”  trên Webmaster Tools (một công cụ hỗ trợ quản lí website hiệu quả của Google) để có thể phân tích được những đường link xấu dẫn tới Website của bạn.

Thực tế là đầu tháng 6 vừa qua, Aaseesh Marina, một kĩ sư Google làm việc ở lĩnh vực chất lượng tìm kiếm đã nói với SEO Marie Haynes rằng sử dụng Webmaster Tools – “Các liên kết tới trang web của bạn”  là đủ cho việc tìm ra các link xấu và gửi đi một yêu cầu xem xét lại các đường link này. Tôi cũng khẳng định chắc chắn điều này với John Muller(một nhà phân tích các xu hướng cho những nhà quản trị web hàng đầu) ngay ngày hôm sau đó và ông ấy cũng đồng ý là chỉ với một  bản báo cáo về những đường link mẫu được download xuống, việc phát hiện ra các đường link xấu là khá dễ dàng.

Sau đó, tuần trước tôi phát hiện thấy trên chuỗi giúp đỡ của Google (một chuỗi chứa các thông báo về các đường links nhân tạo tới các nhà quản trị web), kì lạ là một trong những đường link ví dụ mà Google cung cấp trong thông báo không hề được tìm thấy trong các báo cáo của Webmaster Tools.

Một số người nghĩ rằng những đại diện của Google như Aaseesh Maria và John Muller không nói hết toàn bộ sự thật khi họ cho rằng điều duy nhất chúng ta cần lo lắng bây giờ là những đường link trong các báo cáo về những đường link mẫu. Vì vậy, tôi lập tức gửi mail cho Google thắc mắc tại sao chúng tôi lại nhận được thông tin đối ngược như vậy.

Matt Cutts, người đứng đầu mục tìm kiếm thư rác của Google đã phản hồi như sau:

Chắc chắn trong trường hợp này chúng tôi đang cố gắng hiển thị những ví dụ từ một tập hợp các đường link được gửi từ Webmaster Tools, tương tự như vậy chúng tôi cũng truy cập vào các yêu cầu muốn được xem xét lại dựa trên cơ sở những đường link đó. Tuy nhiên, nếu có đường link ví dụ thật sự tốt, có thể minh họa được vấn đề, chúng tôi sẽ để chỗ để chia sẻ đường link đó, đặc biệt là bởi vì nó có thể giúp các nhà quản trị web có được một định hướng tốt hơn trong việc phát hiện và sửa chữa vấn đề.

Từ câu trả lời này, có vẻ như cho dù link ví dụ không bị xóa bỏ thì tất cả những đường link xấu được tìm thấy trên Webmaster Tools sẽ bị xóa và có lẽ Google sẽ nâng thêm mức phạt thủ công cho các đường link này. Tôi không dám chắc chắn 100% nhưng đó là là những gì tôi suy ra được từ phản hồi của Matt.

Thông thường, Google không yêu cầu bạn phải xóa hết tất cả các link xấu nhưng họ muốn bạn phải nỗ lực để xóa bỏ hầu hết trong số chúng. Đó là lí do tại sao Aaseesh và John nói rằng chỉ cần nhìn vào những đường link trên Google Webmaster Tools là đủ.

Đây là bài đánh giá của Barry Schwart. Đôi dòng về tác giả:

Barry Schwart là biên tập tin tức của Search Engine Land, và đã giữ chức vụ này được hơn 5 năm . Đồng thời, ông cũng quản lí blog tìm kiếm của riêng ông là Search Engine Roundtable, một blog ghi lại những cuộc tranh luận trên các diễn đàn tích cực nhất về Search Engine. Đóng vai trò là người tổ chức Search Marketing Expo Israel( một sự kiện network hàng đầu dành cho các nhà SEO, SEM, SMO, và các nhà marketing liên kết) cũng như một diễn giả trong rất nhiều hội thảo về search marketing, Barry luôn nằm trong top đầu những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Biên tập và dịch: xuantrung-lmt.com.vn

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng