Knowledge Graph của Google thông minh hơn với tính năng so sánh và bộ lọc bổ sung

0

Knowledge Graph của Google hiện nay đã thông minh hơn với việc bổ sung bộ lọc và tính năng so sánh 2 hạng mục cạnh nhau trên hệ thống.

Google đã tuyên bố một số các bản cập nhật tìm kiếm của hãng tại sự kiện truyền thông nhân dịp sinh nhật lần thứ 15 của mình, tất cả đều được giải thích chi tiết trên blog Inside Search của Google. 

Tính năng so sánh trên Knowledge Graph

Google cho biết hãng có thể xử lý các truy vấn phức tạp, một phần thông số trong những truy vấn này sẽ được so sánh song song thông qua tính năng so sánh mới có trong Knowledge Graph để thấy rõ sự khác biệt giữa những hạng mục tìm kiếm.

Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm cụm từ “so sánh space needle và empire state building” hoặc “space needle và empire state building” trên cả thiết bị di động và desktop, sau đó Google sẽ trình bày một số thông số cơ bản theo cách thức so sánh song song giữa 2 đối tượng tìm kiếm này. Dưới đây là hình ảnh kết quả truy vấn trên cả thiết bị di động và desktop:

Desktop

Knowledge Graph của Google

Thiết bị Mobile (iPhone)

Knowledge Graph của Google

Dữ liệu trên cả 2 loại thiết bị đều giống nhau. Bạn có thể thấy, so sánh trên Knowledge Graph không thể hiện được độ cao của 2 tòa nhà này ngay cả khi mỗi thẻ Knowledge Graph trên từng thiết bị đều có chứa nhiều thông tin liên quan khác. Đáng buồn là các truy vấn như “so sánh độ cao của space needle và empire state building” không có trong tính năng so sánh mới này. Tôi nghi ngờ ngoài yếu tố độ cao như trong ví dụ này, Google còn có nhiều truy vấn khác mà nó không thể hiện được trong  Knowledge Graph. Do vậy, dữ liệu được thể hiện trong tính năng so sánh này có thể sẽ được thay đổi trong tương lai.

Bộ lọc trên Knowledge Graph

Bộ lọc của Knowledge Graph cũng được thể hiện rõ ràng khi thực hiện tìm kiếm “các họa sĩ trường phái ấn tượng”. Bộ lọc được đặt ở phía trên bên phải kết quả hiển thị trong carousel và nó cho phép người tìm kiếm chuyển sang kết quả tương tự khác nếu muốn.  

 Knowledge Graph của Google

Sớm trình làng các bản cập nhật

Google cũng đang xem xét một số thay đổi cần thiết, đó là:

  • Một thiết kế mới “thống nhất hơn” cho tìm kiếm thông qua thiết bị mobile, đó là “tối ưu hóa màn hình cảm ứng” với kết quả tìm kiếm được “phân cụm trên thẻ.”
  • Cập nhật ứng dụng tìm kiếm iOS hỗ trợ thông báo qua thiết bị. Ví dụ, bạn có thể ghi âm lại lời nhắc nhở trên máy tính bảng Nexus, sau đó lời nhắc nhở đó sẽ được hiển thị trên iPhone.

Để biết thêm thông tin về Knowledge Graph cũng như những thay đổi khác được đề cập ở trên, hãy vào blog của LMT tìm hiểu nhé.

Đôi nét về tác giả 

Matt McGee là Chủ biên tập của Search Engine Land. Ông làm việc tại đây từ tháng 2/ 2007, ban đầu ông phụ trách một chuyên mục trong Search Engine Land, sau đó lên vị trí Biên tập nhượng quyền (Assignment Editor) vào tháng 9/2008 và được đề bạt lên Biên tập điều hành vào tháng 12/2010.  

Matt đã tư vấn SEO cho một số các công ty lớn, hiện tại ông vẫn tiếp tục tư vấn, đào tạo SEO, truyền thông xã hội, tìm kiếm địa phương cho một số các doanh nghiệp nhỏ khác. Ông bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực SEO vào khoảng những năm 1999/ 2000 khi Google vừa mới thâm nhập thị trường thế giới ảo. Matt là diễn giả thường xuyên tại các hội thảo tiếp thị tìm kiếm trong nước. Ông từng được các hãng báo chí lớn như Wall Street Journal, USA Today, Inc. magazine và một số các hãng truyền thông khác phỏng vấn.

Hiện tại, Matt đã kết hôn và có 2 con. Vào thời gian rảnh, ông điều hàng @U2, một website độc lập nói về các band nhạc rock được nhiều người biết đến. Ông cũng đã phát hành một cuốn sách về chúng với tên gọi Nhật ký U2.

Knowledge Graph của Google thông minh hơn với tính năng so sánh và bộ lọc bổ sung
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng