Xóa bỏ liên kết không tự nhiên bằng cách xóa bỏ trang trên website

0

Cập nhật vào 23/02

Một bài viết có link anchor text và link tự nhiên sẽ được google đánh giá rất cao trong việc xếp hạng website. Nhưng nếu bạn có những trang nội bộ đã xây dựng một lượng lớn các liên kết không tự nhiên khiến website bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các thuật toán và hình phạt của Google. Lúc đó bạn cần phải làm gì? Lmt xin đưa ra giải pháp xóa bỏ link liên kết không tự nhiên bằng cách xóa bỏ trang trên website.

Bạn đang cố gắng dọn sạch profile backlink? Bạn có biết rằng mình có thể xóa bỏ các liên kết một cách nhanh chóng thông qua biện pháp bỏ đi các trang trên website có liên kết trỏ tới nó?

Rõ ràng, thủ thuật này không thể được sử dụng đối với những liên kết trỏ đến trang chủ của website. Nhưng nếu bạn có những trang nội bộ đã xây dựng một lượng lớn các liên kết không tự nhiên khiến website bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các thuật toán và hình phạt của Google thì đây có thể là một thủ thuật tốt cần được xem xét.         

Xây dựng link liên kết tự nhiên, xóa bỏ link liên kết không tự nhiên

Mặc dù vậy hãy chắc chắn bạn thực hiện đúng các bước! Phía cuối bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn trường hợp một khách hàng của tôi đã bị phạt lần 2 như thế nào do mắc sai lầm trong việc chuyển hướng đến trang lỗi 404. Nếu website của bạn bị lỗi 404, vậy giải pháp nào cho trang lỗi 404?

Di chuyển trang web có các liên kết không tự nhiên trỏ tới nó 

Xóa bỏ một trang có những liên kết không tự nhiên trỏ tới có phải cũng tạo ra tác dụng tương tự như khi xóa bỏ một liên kết sử dụng thuật toán Penguin? Nếu website có tất cả các liên kết đều trỏ đến một trang, vậy thì bỏ đi trang đó có phải là đã giải quyết được vấn đề hay không?

Đúng vậy, về cơ bản chúng có tác động tương tự nhau. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi một trang bị xóa bỏ nhưng lại chuyển hướng đến trang lỗi 404 nếu người dùng truy cập? Đó là do chúng ta xóa các liên kết nhưng chúng lại không được tính là đã mất. Nói một cách tổng quát, nếu bạn không thể xóa bỏ các liên kết, và cũng không muốn sử dụng công cụ từ chối backlink, bạn có thể xóa bỏ cả trang web đó.

Nói chung, nếu bạn xóa bỏ trang web được liên kết trỏ tới (ví dụ như một chủ đề diễn đàn bị spam), hãy chắc chắn trang đó trả về mã HTTP 404/410, sau đó chúng ta sẽ không cần phải chú ý các liên kết đến trang web đó.

Đừng mắc sai lầm!

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, trang web phải thực sự được xóa bỏ để các liên kết trỏ tới nó không còn hoạt động nữa. Những biện pháp sau sẽ không có tác dụng trong việc xóa bỏ liên kết:

Noindexing và nofollowing trang. Trang web noindexed, nofollowed sẽ vẫn nhận được đánh giá PageRank từ liên kết trỏ tới nó. Đánh dấu trang trên website thành noindexed và nofollowed không tạo ra kết quả tương tự như khi xóa bỏ tận gốc liên kết.

• Chặn trang sử dụng robots.txt: Trang web bị chặn bởi file robots.txt cũng sẽ vẫn nhận được đánh giá PageRank. Lệnh robots.txt chỉ đơn giản là nói Google không crawl trang web đó. Nhưng nếu sau đó liên kết vẫn trỏ tới trang thì nó vẫn sẽ được coi là một phần của website. 

• Chuyển hướng đến một trang khác trên website. Chuyển hướng sẽ giúp chuyển 95 – 100% tỷ lện PageRank từ liên kết xấu sang trang đã được chuyển hướng, biện pháp này cũng không xóa bỏ được liên kết.

• Xóa bỏ liên kết và tạo ra một trang đồng nhất như trang đó trên website với đường dẫn URL khác biệt. Tôi đã từng gặp trường hợp như này, Google có thể nhận ra nội dung đồng nhất đó và tự động hợp chuẩn cho trang mới đó. Điều này có nghĩa là liên kết trỏ tới trang ban đầu sẽ được quy vào trang web mới tạo.

Sai lầm nghiêm trọng

Một trong những khách hàng của tôi đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Cách đây vài tháng, chúng tôi đã phải làm việc cật lực để cố gắng xóa bỏ hình phạt dành cho các liên kết không tự nhiên mà khách hàng này nhận được.

Một công ty SEO trước đây đã xây dựng các liên kết không tự nhiên đến website bằng cách tạo ra một lượng lớn các bài viết và sau đó chả phí cho các webstie khác để chúng liên kết đến những bài viết này. Vì thế hãy tìm cho một một công ty SEO uy tín và chất lượng. Làm sao để tìm một dịch vụ SEO uy tín và chất lượng cần?

Chúng tôi đã xóa bỏ những liên kết không tự nhiên đó bằng cách xóa bỏ tất cả các bài viết được tạo ra trên website. Nếu ai đó click vào một trong những liên kết không tự nhiên này, họ sẽ được chuyển hướng sang trang lỗi 404.

Website trên cũng có một số các liên kết không tự nhiên khác, như các thư mục chất lượng kém, nó cũng đã được chúng tôi xử lý. Chúng tôi đã rất vui khi Google xóa bỏ hình phạt dành cho các liên kết không tự nhiên của website.

Tuy nhiên, khi biết được website này lại bị phạt tiếp chỉ sau đó 2 tháng, tôi đã vô cùng bất ngờ và ngạc nhiên.

Không mất quá lâu để tôi có thể xác định chuyện gì đã xảy ra với website. Chủ website đã quyết định chuyển hướng tất cả các trang lỗi 404 đến trang chủ.

Tôi không biết đó có phải là do người chủ đó đã thực hiện sai hay là nhằm mục đích lén lút lấy lại một số nguồn liên kết, dù sao thì website cũng đã phải gánh chịu hình phạt thêm một lần nữa.

Bạn có biết rằng khi một trang web bị Google phạt đến lần thứ hai, thì hình phạt đó thường sẽ khắc nghiệt hơn và cũng khó xóa bỏ hơn? Đó là bởi vì bạn sẽ phải tiến hành nhiều công đoạn hơn để có thể thuyết phục nhóm tìm kiếm webspam rằng website của mình cam kết thực hiện theo các hướng dẫn quy định về chất lượng.

Đối với website này, chúng tôi đã nhanh chóng xóa bỏ chuyển hướng, sau đó lại đệ trình lên Google xem xét để xóa bỏ hình phạt. Nhưng lần này Google đã không xóa bỏ hình phạt cho website.

Google đã đưa ra những ví dụ về các liên kết không tự nhiên khó tìm thấy bởi vì chúng không có trong danh sách liệt kê các backlink trên Webmaster Tools. Hiện tại, website này đã đánh mất lòng tin từ phía Google, và nó sẽ phải thực hiện nhiều công đoạn hơn nữa để có thể xóa bỏ hình phạt mà Google đã đặt ra.

Có nên sử dụng trang lỗi 404 hay chỉ cần từ chối các liên kết không tự nhiên?

Để xóa bỏ liên kết xấu, bạn có thể sử dụng các trang lỗi 404 cũng như công cụ từ chối liên kết nhằm yêu cầu Google loại đi những liên kết này khi đánh giá website.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là có nên sử dụng công cụ từ chối liên kết hay không? Tôi cho rằng nếu tất cả các liên kết của một trang đều là các liên kết xấu, vậy chỉ cần xóa bỏ trang web đó thay vì sử dụng công cụ từ chối liên kết vì khi xóa bỏ trang đi rồi, mọi liên kết xấu trên đó cũng sẽ bị xóa bỏ theo.

Quan điểm của bạn là gì? Bạn có trải nghiệm nào có thể chia sẻ liên quan đến xóa bỏ trang hay xóa bỏ liên kết xấu hay không? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi nhé!

Chúc bạn thành công!

Xuân Trung

Share.

Comments are closed.