Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Crawl là gì? Trình thu thập thông tin (Crawler) hoạt động như thế nào?

0

Cập nhật vào 17/06

Web crawlers là khái niệm không còn xa lạ với marketer hoặc thậm chí là người dùng web. Tuy nhiên, để hiểu rõ Crawl là gì và cách thức hoạt động của Crawler ra sao không phải là điều mà ai cũng biết. Để tìm câu trả lời cho các vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm Crawl

1. Crawl là gì?

Crawl là gì? Crawl là việc thu thập dữ liệu, là khi công cụ tìm kiếm hoặc Google gửi một bot đến một trang web hoặc bài đăng nào đó trên web để tìm nội dung mới và cập nhật. Nội dung có thể định dạng khác nhau, có thể là trang web, video, hình ảnh, PDF,… nhưng bất kể nội dung được định dạng thế nào, nội dung đều được khám phá bởi các liên kết.

Khái niệm Crawl
Khái niệm Crawl

2. Crawler là gì? Ứng dụng của Web Crawler

Crawler là trình cào dữ liệu của của một trang web, trình cào dữ liệu tự động trên web. Các công cụ tìm kiếm chính đều có một chương trình như vậy, nó còn được biết tới là “con bot”. Trình cào dữ liệu thường được lập trình để có thể truy cập các trang web hoặc các trang cụ thể, crawl sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một cách chọn lọc. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm có thể cung cấp được các kết quả có liên quan để đáp ứng các ý định tìm kiếm của người dùng, tạo danh sách các trang web hiển thị sau khi người dùng bắt đầu nhập các thông tin cần tìm kiếm vào Google.

Website Crawler cũng được sử dụng để có thể mô tả việc Scrap web, Website Crawler có nhiệm vụ lưu chỉ mục các trang web đó vào bộ cơ sở dữ liệu của Search Engine

II. Cách thức hoạt động của trình thu thập thông tin (Crawler)

Về nguyên tắc, trình thu thập dữ liệu giống như một thủ thư. Nó tìm kiếm thông tin trên toàn bộ trang Web, đánh giá và phân loại các danh mục để bất kỳ ai ghé thăm đều có thể dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy được thông tin họ cần.

Cách thức hoạt động của trình thu thập thông tin (Crawler)
Cách thức hoạt động của trình thu thập thông tin (Crawler)

Crawl là một quy trình trong cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm Google:

  • Thu thập thông tin: Tìm kiếm nội dung trên Internet, xem qua nội dung cho từng URL mà con bot tìm thấy.
  • Lập chỉ mục: Lưu trữ và sắp xếp các nội dung được tìm thấy trong quá trình thu thập dữ liệu. Khi một trang đã có trong chỉ mục, nó sẽ được hiển thị khi kết quả của các truy vấn có sự liên quan.
  • Xếp hạng: Cung cấp các phần nội dung sẽ trả lời tốt nhất cho tìm kiếm của người dùng, có nghĩa là các kết quả được sắp xếp theo thứ tự phù hợp nhất đến thông tin ít liên quan nhất.

Trình thu thập dữ liệu web bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu bằng cách tải xuống tệp robot.txt của trang web. Tệp bao gồm các sơ đồ trang liệt kê các URL mà công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu. Khi trình thu thập dữ liệu web bắt đầu thu thập thông tin trên một trang, chúng sẽ thực hiện khám phá các trang mới thông qua các liên kết sẵn có. Trình thu thập dữ liệu này thêm các URL mới được phát hiện vào hàng đợi để thu thập giúp chúng có thể được thu thập thông tin sau này. Nhờ kỹ thuật ấy, trình thu thập dữ liệu web có thể được lập chỉ mục ở mọi trang được kết nối với những trang khác.

Vì các trang đều được cập nhật và thay đổi thường xuyên, nên điều quan trọng chính là phải xác định được tần suất các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập được thông tin. Trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm sử dụng một số thuật toán để quyết định các yếu tố như tần suất tại một trang hiện có nên được thu thập lại thông tin và số lượng trang trên website sẽ được lập chỉ mục.

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến Web Crawler

Các yếu tố chính ảnh hướng đến việc crawl và index của Google.

1. Domain

Google Panda ra đời để đánh giá tên miền, lúc này tầm quan trọng của tên miền được cải thiện đáng kể. Tên miền bao gồm từ khóa chính được Google đánh giá tốt, website khi được crawl hiệu quả sẽ có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm ở các công cụ.

Yếu tố Domain ảnh hưởng đến Web Crawler
Yếu tố Domain ảnh hưởng đến Web Crawler

2. Backlinks

Việc xây dựng backlinks chất lượng sẽ giúp website có được thân thiện với công cụ tìm kiếm, được tin cậy và đạt chất lượng hơn. Nếu nội dung trên website tốt, thứ hạng của website cũng tốt, nhưng lại không xây dựng bất kỳ backlinks nào thì công cụ tìm kiếm cũng sẽ giả định rằng nội dung trên website đó không chất lượng.

3. Internal Links

Internal Links trái ngược với backlinks, đây là các links dẫn đến các bài viết trong nội bộ website. Khi có các Internal Links không chỉ có lợi cho quá trình thực hiện SEO mà còn giảm được tỷ lệ thoát khỏi website, tăng thời gian onsite của người dùng, điều hướng được truy cập đến các trang khác có liên quan đến nội dung tìm kiếm của người dùng trong website.

4. XML Sitemap

Sitemap là điều cần thiết của bất kể website nào và rất thuận tiện khi doanh nghiệp có thể tạo nó một cách tự động trên web của mình. Điều này giúp Google index bài viết mới hoặc những thay đổi và cập nhật thông tin nhanh nhất có thể.

Yếu tố XML Sitemap ảnh hưởng đến Web Crawler
Yếu tố XML Sitemap ảnh hưởng đến Web Crawler

5. Duplicate Content

Trùng lặp nội dung sẽ bị Google đánh giá website kém, lỗi này có thể khiến website không được xếp hạng tốt trên Google, nặng hơn có thể là bị phạt và biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Lúc này, website nên được khắc phục các lỗi chuyển hướng 301 và 404 để được crawling và SEO tốt hơn.

6. URL Canonical

Tạo các URL thân thiện với SEO cho mỗi trang trên website, điều là yếu tố hỗ trợ SEO đồng thời hỗ trợ cả website.

Yếu tố URL Canonical ảnh hưởng đến Web Crawler
Yếu tố URL Canonical ảnh hưởng đến Web Crawler

7. Meta Tags

Thêm meta tags độc đáo, không trùng nhau để đảm bảo rằng website đạt được thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Để có thể crawl được các dữ liệu trên trang web, doanh nghiệp cần kiểm tra sự ổn định của cấu trúc website, đảm bảo nội dung trang để được index. Bài viết là những thông tin cơ bản để doanh nghiệp hiểu hơn về crawl là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến Crawler. Hy vọng thông tin trên là hữu ích để trang web của doanh nghiệp có thể áp dụng và hoạt động hiệu quả.

Dịch vụ SEO tổng thể website giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hoạt động kinh doanh, mang lại hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.