Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Quan điểm domain .COM tại Việt Nam

0

Cập nhật vào 30/10

Sau một thời gian dài quan sát những động thái, quan điểm về đuôi domain, cho đến thời điểm hiện nay, câu hỏi “Tại Việt Nam, đuôi domain nào là tốt nhất?” vẫn còn là đề tài tranh luận của rất nhiều diễn đàn, Blog và kể cả các hội thảo về công nghệ trong nước.

Trước đây, quan điểm domain .COM tại Việt Nam có vẻ được nhiều người đồng tình. Các quan điểm của giới ủng hộ cho rằng:

1. Domain .COM quá rẻ so với domain .VN/COM.VN

2. Domain .COM quá dễ đăng ký, chỉ cần tài khoản và đăng ký qua mạng là được

3. Domain .COM có thể mở rộng, phát triển tầm quốc tế còn domain .VN thì chỉ sử dụng cho thị trường Việt Nam.

4. Domain.COM dễ nhớ, ai cũng đã quen thuộc rồi.

5. Domain .COM đơn giản trong quản lý, domain .VN muốn đổi DNS phải mất 180.000 và thủ tục phức tạp.

Tại thời điểm này, cũng có hàng loạt các phản biện, mà phản biện mạnh mẽ nhất tập trung vào luận điểm: Domain .COM thì rẻ và dễ đăng ký thật , nhưng bảo mật chưa cao. Họ còn dẫn chứng nhiều trang Web hàng đầu Việt Nam bị mất domain mà không biết kêu ai, mà thời điểm đó thì đúng thật là có nhiều trang Web bị mất domain hàng loạt.

2. Domain . VN nhanh hơn khi truy cập (??)

3. Domain .VN được ưu tiên hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, các luận điểm trên đã dần có những thay đổi và vị thế domain .COM tại Việt Nam bắt đầu dần lung lay nhờ các động thái của VNNIC và nhận thức của người sử dụng như sau:

1. Quan điểm domain .COM quá rẻ so với domain .VN đã không còn được nhiều người đề cập đến nữa do domain .COM.VN giá duy trì chỉ còn 350.000, chỉ nhỉnh hơn 1 chút so với domain .COM

2. Quan điểm domain .COM quá dễ đăng ký cũng đã không còn được nhắc nhiều khi các nhà đăng ký (www.nhadangky.vn) đã bắt đầu cho đăng ký online. Chính bản thân tôi cũng không cần đến tận nơi mà vẫn có thể đăng ký được.

3. Quan điểm domain .COM có thể mở rộng tầm quốc tế còn domain .VN chỉ sử dụng cho thị trường Việt Nam đây là vấn đề cần bàn nhiều. Điều này nghe có vẻ đúng, nhưng nếu phân tích sâu thực tế thị trường domain name tại Việt Nam thì sự thật hoàn tòan khác. Làm sao bạn có thể làm cho domain TreEm.com/net có thể mang tầm vóc toàn cầu khi … keywords là tiếng Việt và nội dung bằng tiếng Việt?

Những người nghĩ domain .VN không phát triển tầm vóc quốc tế thì nhầm to, domain cctlds (domain mã quốc gia) mục đích ra đời là để xác định nguồn gốc kinh doanh của chủ đầu tư, của người sử dụng chứ không ai đưa ra quan điểm là domain mã quốc gia là chỉ dùng cho quốc gia cả. Nó chỉ làm tôn thêm tính giá trị của chủ thể sử dụng khi người truy cập biết “nguồn gốc” của chủ Web.

4. Quan điểm domain .COM dễ nhớ, ai cũng thuộc rồi. Đúng như vậy!, domain .COM xuất hiện trước domain .VN cả chục năm. Tuy nhiên, bạn nên xem đoạn hội thoại này xem bạn đã từng rơi vào trường hợp này chưa?

A: “Anh cho e xin địa chỉ email và website để truy cập nhé?”

B: “Đồng ý thôi!..”

A: “Anh đọc e nghe nhé”

B: “Doanhnghieponline.com đó e”.

A: “Vậy hả anh? có .vn thêm không anh?”

B: “Không có e”

A: “Cám ơn a”

Tôi chắc chắn nếu ai làm trong môi trường doanh nghiệp cũng đều trải qua tình huống này. Domain .COM.VN vào thời điểm hiện nay đã bắt đầu in sâu vào tâm trí của người sử dụng, đặc biệt là nhóm doanh nhân, nhóm doanh nghiệp thương mại. Là một người sử dụng cuối cùng, theo bạn quan điểm này có đúng không? Tôi sẽ tiến hành làm servey nghiêm túc trong thời gian tới.

Và tất nhiên, quan điểm ủng hộ vẫn tiếp tục là tính bảo mật cao, mà theo tôi thì cũng cao thật. Có thể vì phức tạp nên bảo mật cao chăng? Các cá nhân ủng hộ domain .COM cho rằng chỉ cần sử dụng thêm một số dịch vụ (của name.com) chẳng hạn thì sẽ bảo mật hoàn toàn, nhưng cả bạn và tôi đâu phả ai cũng biết các thủ thuật này? các dịch vụ này? mà có biết thì liệu tổng giá trị duy trì hằng năm trên 1 domain .COM có rẻ hơn trên 1 domain .COM.VN không??

Các ông lớn về Internet đã bắt đầu có kế hoạch khu vực hóa (localize) cho từng thi trường và điều tất yếu là những domain sử dụng mã quốc gia mà họ nhắm tới là “biển báo” để được các chính sách ưu tiên.

Như dự đoán của tôi về tình hình thị trường đầu năm, khuynh hướng tập trung sử dụng domain khu vực cho từng khu vực là xu hướng tất yếu, đây là xu hướng khách quan, không nằm trong tầm kiểm soát của cá nhân ai do đó, các cá nhân nào cứ khăng khăng quan điểm domain .COM là số 1 tại thị trường Việt Nam thì hãy suy nghĩ lại.

Xuân Trung

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.