Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

7 khái niệm cơ bản nhất về website bạn không thể bỏ qua

0

Cập nhật vào 23/02

Bạn đang học, đang tìm hiểu hoặc chập chững bước vào những công việc liên quan đến các website? Bạn đang sử dụng website hay những dịch vụ liên quan đến nó: Thiết kế website, SEO, đồ họa… thì bạn không thể nào bỏ qua những khái niệm cơ bản dưới đây. Bởi đôi khi chúng ta sử dụng nhiều website hàng ngày nhưng website là gì chúng ta lại chưa định nghĩa được một cách đầy đủ và chuẩn xác.

1.  Website là gì?

Website là một văn phòng ảo của doanh nghiệp trên mạng Internet. Website bao gồm toàn bộ thông tin, dữ liệu, hình ảnh về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp muốn truyền đạt tới người truy cập Internet. Văn phòng ảo này khác với văn phòng thật của doanh nghiệp là nó hoạt động 24/7 (24h/ngày, 7 ngày/tuần), khách viếng thăm văn phòng này có thể ở trong hay ngoài nước và chi phí duy trì văn phòng ảo này rất thấp.

Với đặc điểm trên, website là bộ mặt của doanh nghiệp trước khách hàng, đối tác trong và ngoài nước. Vì vậy website cần:

–  Thiết kế thẩm mỹ, tiện lợi.

–  Tốc độ hiển thị nhanh.

–  Địa chỉ dễ nhớ và ngắn gọn.

–  Hỗ trợ nhiều tính năng khác như: email, thống kê truy cập, cập nhật dễ dàng và nhanh chóng.

7 khái niệm cơ bản nhất về website bạn không thể bỏ qua

2.  Trình duyệt web

Trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng cho phép người sử dụng xem và tương tác với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Văn bản và hình ảnh trên một trang web có thể chứa siêu liên kết tới các trang web khác của cùng một địa chỉ web hoặc địa chỉ web khác. Trình duyệt web cho phép người sử dụng truy cập các thông tin trên các trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua các liên kết đó. Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Một số trình duyệt web hiện nay cho máy tính cá nhân bao gồm Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Avant Browser, Konqueror, Lynx, Google Chrome, Flock, Arachne, Epiphany, K-Meleon và AOL Explorer.

3.  World Wide Web

World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW, mạng lưới toàn cầu là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy nhập (đọc và viết) qua các máy tính nối với mạng Internet. Thuật ngữ này thường được hiểu nhầm là từ đồng nghĩa với chính thuật ngữ Internet. Nhưng Web thực ra chỉ là một trong các dịch vụ chạy trên Internet, chẳng hạn như dịch vụ thư điện tử. Web được phát minh và đưa vào sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) tại CERN, Geneva, Switzerland.

Các tài liệu trên World Wide Web được lưu trữ trong một hệ thống siêu văn bản (hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Người dùng phải sử dụng một chương trình được gọi là trình duyệt web để xem siêu văn bản. Chương trình này sẽ nhận thông tin (documents) tại ô địa chỉ (address) do người sử dụng yêu cầu (thông tin trong ô địa chỉ được gọi là tên miền (domain name)), rồi sau đó chương trình sẽ tự động gửi thông tin đến máy chủ (web server) và hiển thị trên màn hình máy tính của người xem. Người dùng có thể theo các liên kết siêu văn bản (hyperlink) trên mỗi trang web để nối với các tài liệu khác hoặc gửi thông tin phản hồi theo máy chủ trong một quá trình tương tác. Hoạt động truy tìm theo các siêu liên kết thường được gọi là duyệt Web.

Quá trình này cho phép người dùng có thể lướt các trang web để lấy thông tin. Tuy nhiên độ chính xác và chứng thực của thông tin không được đảm bảo.

4.  Các yếu tố cơ bản của một Webiste

Một website thông thường tối thiểu gồm 3 yếu tố sau:

Tên Website (hay còn gọi là Tên miền hoặc Domain name có dạng .com; .net; .org).

–  Web Hosting là nơi lưu giữ website trên máy chủ Internet.

–  Các trang Web

5.  Domain name là gì?

Domain name có nghĩa là Tên miền. Tên miền chính là địa chỉ website, tên miền này là địa chỉ duy nhất trên internet. Website bắt buộc phải có tên miền, có hai loại tên miền. Domain name cấp cao nhất là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… hoặc các TLD kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn …

7 khái niệm cơ bản nhất về website bạn không thể bỏ qua

Domain name chỉ có duy nhất một. Để duy trì quyền sở hữu Domain name, bạn phải đóng một khoản phí hàng năm.

6.  Web Hosting là gì?

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, email, dữ liệu, hình ảnh trên một máy chủ Internet, Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

7 khái niệm cơ bản nhất về website bạn không thể bỏ qua

7.  Các yêu cầu và tính năng của Web Hosting

–  Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (tính theo MBytes) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh… của Website.

–  Cập nhật website bằng giao thức FTP vào bất cứ thời điểm nào.

–  Phải có Bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của Website diễn ra nhanh chóng.

–  Hỗ trợ các công cụ lập trình phần mềm trên Internet và các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web…

–  Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail tạo, sửa, xoá các account emai với tính năng POP3 E-mail, E-mail Forwarding, Webmail…

–  Hỗ trợ các công cụ thống kê tình hình truy cập trang web.

–  Chủ động tạo các subdomain.

–  Không bị chèn các banner quảng cáo của đơn vị khác.

Những câu hỏi liên quan đến Web Hosting bạn có thể tham khảo tại  8 câu hỏi thường gặp nhất về Web Hosting  của chúng tôi.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.