Làm thế nào tối ưu thời gian load trên website?

Đăng ngày: 16 Tháng 4 2015
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Đối với người dùng, một website nội dung dù phong phú hấp dẫn như thế nào nhưng tốc độ tải trang quá chậm thì họ cũng không đủ “kiên nhẫn” để xem được những thứ bạn đề cập đến trên website đó.

Do đó tốc độ load trang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ chân cũng như làm người dùng quay trở lại. Việc cải thiện tốc độ tải trang không chỉ quan trọng đối với người dùng mà còn quan trọng với công cụ tìm kiếm bởi hiện nay Google đã công bố tốc độ tải trang là một trong những yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ. Vì vậy mỗi doanh nghiệp khi  thiết kế website  cho mình, một yêu cầu quan trọng của họ là tốc độ load website phải nhanh và ổn định.

Để cải thiện tốc độ load trang, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ hữu ích dưới đây:

1. Kiểm tra tốc độ website

Việc phân tích tốc độ tải trang sẽ theo dõi được mức độ cải thiện tốc độ tải mỗi khi bạn có bất kì sửa đổi nào. Có nhiều công cụ miễn phí để kiểm tra mất bao lâu để tải website của bạn. Dưới đây là một vài công cụ:

Pingdom: website dùng để kiểm tra tốc độ tải trang rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần nhập tên website và bấm nút test.

Page speed: add-on của Firefox giúp đánh giá hiệu suất trang web, ngoài ra còn cung cấp những lời khuyên làm thế nào để sửa chữa các vấn đề đó.

Web Page Test :công cụ tuyệt vời khác cho bạn thấy tốc độ và hiệu suất trang web trong những trình duyệt khác nhau.

Làm thế nào tối ưu thời gian load trên website?

2. Tối ưu hóa hình ảnh

Mỗi định dạng ảnh nào thích hợp cho từng vị trí trên website của bạn, vì vậy hãy thay đổi định dạng các tập tin ảnh có thể làm giảm đáng kể kích thước của ảnh, ví dụ:

- Gif: Sử dụng tốt cho hình ảnh đơn giản ít màu sắc như logo.

- JPEG: sử dụng tốt cho hình ảnh chi tiết và nhiều màu sắc.

- PNG: Dùng khi bạn cần hình ảnh có chất lượng cao

3. Không giảm tỉ lệ hình ảnh

Trong thẻ của HTML bạn có thể thiết lập thuộc tính with x hight của ảnh theo ý muốn, nhưng đừng vì thế mà lạm dụng ảnh lớn hơn so với kích thước thật mà bạn cần. Nếu bạn cần một ảnh 100 x 100 và bạn có một ảnh 700 X 700 hãy dùng photoshop hoặc một dịch vụ chỉnh sửa ảnh trên web để thay đổi kích thước như bạn muốn. Điều này giúp giảm đáng kể thời gian tải trang.

4. Nén và tối ưu hóa nội dung của bạn

Nén nội dung trang web có tác động rất lớn vào việc giảm thời gian tải . Khi sử dụng phương thức nén HTTP, tất cả dữ liệu trang web của bạn được gửi đi trong một tập tin nhỏ hơn thay vì nhiều tập tin khác nhau. Bạn cũng nên tối ưu hóa website và nén các file Javascript và CSS trong quá trình tối ưu mã nguồn.

5. Đặt file stylesheet trên TOP

Đặt tham khảo stylesheet trong phần của tài liệu html giúp cho website tải nhanh hơn, và đúng chuẩn W3C.

6. Đặt các script ở dưới cùng

Nếu bạn thêm các script vào phần đầu của tập tin html nó sẽ chặn bất cứ cái gì ở phía dưới nó vào lúc tải trang. Điều này gây cảm giác trang web tải chậm hơn.
Để tránh tình trạng này tốt nhất bạn nên đặt các scritp sau thẻ đóng.

7. Đặt javascript và css trong file riêng biệt

Nếu javascript và css đặt trực tiếp trong tài liệu html, nó sẽ được tải xuống cùng lúc mỗi khi file html được yêu cầu. Điều này không tận dụng được lợi thế của bộ nhớ đệm của trình duyệt và làm tăng kích thước file html. Hãy luôn đặt javascipt và css ở một file riêng biệt để dễ dàng duy trì và cập nhật.

8. Giảm thiểu các yêu cầu HTTP

Khi vào một trang web, hầu hết thời gian dùng để tài về các thành phần của trang web đó (hình ảnh, css, script…). Để tăng tốc độ tải trang chúng ta cần giảm thiểu các yêu cầu mà một trang web cần phải cung cấp. Để giảm yêu cầu HTTP cho hình ảnh có thể sử dụng css sprites để kết hợp nhiều hình ảnh.
Nếu có nhiều stylesheet và thư viện javascript hãy xem xét việc kết hợp chúng để giảm số lượng yêu cầu HTTP.

9. Cache trang web của bạn

Nếu bạn sử dụng một hệ quản trị nội dung (CMS) bạn nên sử dụng cache. Cache là cách tạo ra một phiên bản tĩnh của trang web trên máy người dùng. Việc tạo cache giúp giảm tải căng thẳng cho sever vừa tăng tốc tải trang và tiết kiệm thời gian cho người dùng mỗi khi truy cập vào trang web của bạn. Thay vì yêu cầu tải lại toàn bộ trang web, trình duyệt chỉ cần lấy thông tin trang web từ phiên bản tĩnh đã được cache trên máy người dùng.

10. Giảm 301 Redirects

Mỗi khi sủ dụng 301 Redirects nó buộc các trình duyệt chuyển hướng tới một URL mới làm tăng thời gian tải trang. Vì vậy tránh sử dụng 301 Redirects.

Gửi bình luận

Hãy nhập đầy đủ các thông tin yêu cầu trong ô có dấu (*). Không được phép sử dụng mã HTML.

LIKE để ủng hộ bạn nhé!

 

Tham gia diễn đàn seo hàng đầu Việt Nam

Has no content to show!