Giải pháp tốt nhất để tạo trang báo lỗi 404

0

Làm thế nào để tìm ra một trang lỗi 404, bạn cũng đừng quá lo lắng khi website hiển thị trang lỗi 404. Sai lầm không phải luôn luôn xấu. Nhiều công ty đã chuyển những cơ hội sai lầm đó sang hướng tích cực, tìm giải pháp tốt nhất để tạo trang báo lỗi 404.

Internet không khác gì những thứ đang diễn ra trong cuộc sống. Sai lầm luôn luôn xảy ra ở bất cứ đâu.

Dù sai lầm đó có phải là do đánh sai URL hay do bạn quên thay đổi liên kết cũ, thì vào một thời điểm nào đó, khách hàng tương lai của bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng được dẫn đến một trang báo lỗi 404. Bạn đọc tìm hiểu thêm về lỗi 404: Lỗi 404 là gì ?

Trang báo lỗi xuất hiện bất cứ khi nào máy chủ không thể tìm thấy trang xác định. Đáng tiếc là hầu hết các nhà tiếp thị coi trang báo lỗi là một “vấn đề kỹ thuật” và họ vẫn không thay đổi quan niệm đó.

Trang báo lỗi 404 hiếm khi được chú ý và coi trọng. Bởi vì còn nhiều vấn đề khác cần được quan tâm, và nếu các vấn đề khác đó bị xao lãng, chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và hiệu suất của website. 

Cách tạo trang báo lỗi 404

Vậy làm cách nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề liên quan đến cách nhìn nhận trang báo lỗi 404? Hãy chú ý đến các thông tin được cung cấp dưới đây.     

Giới hạn thiệt hại

Bạn không bao giờ có thể xóa bỏ hoàn toàn nhu cầu cần thiết của việc sử dụng trang lỗi 404. Ngay cả khi bạn quét sách toàn bộ cấu trúc liên kết nội bộ, luôn luôn xảy ra trường hợp người nào đó đánh sai tên URL trong thanh tìm kiếm (đặc biệt nếu họ đang thực hiện tìm kiếm thông qua thiết bị di động).

Bạn cũng khó có thể kiểm soát các URL mà website khác liên kết đến website của bạn. Trừ phi bạn thương mại hóa các liên kết đó bằng cách liên hệ với chủ website, đảm bảo các liên kết chính xác và được cập nhật thì chắc chắn bạn sẽ không mắc phải lỗi vặt vãnh trên.

Dù có thực hiện tất cả những điều trên, nhưng khi ai đó được gửi trang báo lỗi 404 khi truy cập trang nội bộ trong website của bạn, nó thật là điều xấu hổ và bất lợi nhất. Tuy nhiên bạn lại có thể kiểm soát việc này!

Để tìm ra trang nào trong hệ thống website đang gửi lỗi 404 cho người dùng, bạn có thể kiểm tra tài khoản Webmaster Tools hoặc sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404. Sau đó hãy kiểm tra từng trang và thay thế những liên kết nội bộ đó bằng trang phù hợp hơn trên website.

Làm thế nào để tìm ra trang lỗi 404

Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ nào để nhận diện trang lỗi 404 như Screaming Frog, Link Sleuth, hay Google Webmaster Tools.

Một trong những cách đơn giản nhất đó là sử dụng mở rộng trình duyệt Check My Links từ Chrome Web Store. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận diện các liên kết bị hỏng.

Nhưng còn nguồn cung cấp liên kết lỗi thì sao?

Google Webmaster Tools là công cụ tốt nhất có thể giải quyết vấn đề này, nó sẽ giúp bạn không những tìm ra liên kết lỗi mà còn tìm ra cả nguồn cung cấp liên kết đó nữa.

Vấn đề về SEO?

Nhiều chuyên gia SEO và chủ website thường sử dụng chuyển hướng 301 (Tìm hiểu .htaccess và Redirect 301để đưa khách thăm website đến trang chủ thay vì cho hiển thị trang lỗi 404. Mặc dù đây là lựa chọn an toàn nhất trong việc duy trì độ khỏe mạnh của liên kết đầu vào nhưng trên quan điểm của người sử dụng nó không phải lúc nào cũng là tốt nhất.

Nếu website của bạn có một trang nhận được độ uy tín cao, nhiều liên kết phù hợp, sau đó bạn quyết định bỏ trang này đi vì một số lý do, bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng công cụ tìm kiếm và người dùng đến trang thay thế (không bắt buộc phải là trang chủ), giả sử bạn có trang thay thế.

Những liên kết bên ngoài có thể vượt qua quá trình chọn lọc liên kết, hầu hết các trường hợp chúng sẽ được chỉnh sửa nguồn cung cấp. Điều đó có nghĩa là bạn phải tiếp cận chủ website, yêu cầu họ sửa URL liên kết hoặc phải đưa ra đề xuất trang thay thế.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, điều này không dễ thực hiện so với việc hiển thị trang lỗi 404. Nếu bạn muốn truy cập vào một trang cụ thể trên website của một công ty mà nó lại chuyển hướng sang trang chủ, chắc chắn bạn sẽ có chút thất vọng. Trong trường hợp này, trang lỗi 404 sẽ là lựa chọn có ích và tốt hơn cho các chủ website.

Tạo một trang lỗi 404 tốt

Trang lỗi 404 hoàn toàn có thể chỉnh sửa và tùy chỉnh như đối với bất kỳ trang nào trên website của bạn. Nếu trang này phục vụ cho một mục đích tích cực, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

• Giao diện: trang lỗi 404 cần có vẻ ngoài giống với các trang khác trên website. Nếu ai đó truy cập vào một trang không có gì liên quan đến thương hiệu hay chức năng mà họ mong muốn tìm kiếm, nhiều khả năng họ sẽ đóng cửa sổ và quay lại Google. Hãy để người dùng cảm thấy họ đang truy cập đúng hướng bằng việc sử dụng giao diện và thương hiệu nhất quán.

• Nội dung: Nội dung chỉ cần giống các trang khác trên website, đặc điểm chung và chức năng của trang copy này là yếu tố quyết định nếu bạn mong muốn khách thăm tiến hành các bước tiếp theo như chỉ dẫn trên trang. Hãy chắc chắn ngôn ngữ bạn sử dụng trong website tự nhiên và phù hợp. 

• Giúp người dùng thoát khỏi trang: Hãy đảm bảo bạn có nhắc nhở khách thăm thực hiện những bước tiếp theo trên trang web. Hãy đưa cho họ hành động cụ thể, giúp họ tìm ra thông tin họ đang mong muốn trên website bằng việc cung cấp các liên kết phù hợp nhất hoặc đưa cho họ lựa chọn tìm kiếm trên website, hay đơn giản là cung cấp trải nghiệm tích cực cho người dùng bằng cách khiến họ thoải mái thông qua các game giải trí.

Tạo trang lỗi 404 theo hướng tích cực

Trang lỗi 404 chỉ xuất hiện khi website xảy ra lỗi. Tuy nhiên, dù bạn có cẩn thận đến đâu đi nữa thì những lỗi như vậy vẫn sẽ xuất hiện. Nếu bạn tôn trọng khách thăm webiste, hãy đưa ra những biện pháp giải quyết có trách nhiệm, điều này phụ thuộc vào bản thân bạn.

Dù vậy bạn cũng đừng quá lo lắng khi website hiển thị trang lỗi 404. Sai lầm không phải luôn luôn xấu. Nhiều công ty đã chuyển những cơ hội sai lầm đó sang hướng tích cực.  

Trang lỗi 404 tạo cho website cơ hội được thể hiện tính cách, đặc điểm và mức độ hài hước mang đặc trưng riêng của website. Trong nhiều trường hợp, trang lỗi 404 có thể là trang đáng nhớ nhất trong toàn bộ trang web trên hệ thống website. Tại sao không để khách thăm chơi các game chinh phục không gian nhỉ? Một ý kiến hay đấy chứ?!

Tóm tắt

Thay vì coi trang lỗi 404 là yếu tố kỹ thuật bắt buộc, hãy coi nó như bất kỳ trang nào khác trên website. Nó phục vụ mục đích cụ thể và nếu nó được coi trọng và thiết kế đúng cách, nó có thể giúp khách thăm tiếp tục sử dụng và có những trải nghiệm tích cực trên website của bạn. 

Xuân Trung

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng