Kì vọng ở các thiết bị Android trong năm 2013?

0

Năm 2012, Android đã trở thành hệ điều hành dành cho smartphone phổ biến nhất thế giới với nhiều tính năng độc đáo. Xu hướng phát triển cho hệ điều hành Android trong năm 2013 sẽ như thế nào? Những kì vọng ở những thiết bị trong hệ sinh thái Android?

Màn hình sẽ to hơn, độ phân giải cao hơn

Khoảng vài năm trước, thiết bị có màn hình 4″ không xuất hiện nhiều. Trước khi chiếc HTC EVO 4G được ra mắt ở Mỹ, hầu hết các máy Android đều chỉ dùng màn hình 3,2″, 3,5″ hoặc 3,7″. Giờ đây, những con số trên đã bị xem là nhỏ và được thay thế bởi loạt smartphone với màn hình 4,3″, 4,5″, 4,7″ hay thậm chí vượt ngưỡng 5″. Có thể thấy rằng người muốn đang muốn một chiếc màn hình càng ngày càng to ra để xem được nhiều nội dung hơn, đã mắt hơn.

Kì vọng ở các thiết bị Android trong năm 2013?

HTC Butterfly – một sản phẩm dùng màn hình 5″ độ phân giải 1080p

Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi là màn hình to ra thì thích thật, nhưng làm thế nào người dùng vẫn cảm thấy thoải mái, tiện lợi khi sử dụng? Motorola mới đây đã ra mắt chiếc điện thoại DROID RAZR M, và đặc điểm của nó là viền màn hình siêu mỏng. Chính nhờ yếu tố này mà chiếc điện thoại này mặc dù sử dụng tấm hiển thị 4,3″ nhưng vẫn chỉ có kích thước tương tự như các máy 3,5″. Có thể xu hướng này sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trong năm 2013, không chỉ bởi Motorola mà còn bởi các nhà sản xuất thiết bị khác nữa. Chúng ta có thể kì vọng nhiều thông cáo báo chí nhấn mạnh đến cụm từ “viền mỏng”, “màn hình trải ra tận viền” và đại loại như thế.

Tất nhiên, kích thước màn hình vẫn sẽ rất đa dạng đối với các máy Android trong năm sau, tuy nhiên những model cao cấp sẽ xoay quanh con số 4,5″ đến 5″. Những người đã từng dùng qua Android có xu hướng chọn thiết bị mới có màn hình lớn hơn hoặc bằng với sản phẩm mình hiện đang dùng. Mình đã từng thấy rất nhiều người dùng Galaxy Note I đã không chọn S III vì họ yêu thích kích cỡ to trên 5″, và họ đã quyết định sẽ chọn Galaxy Note II để thay thế.

Ngoài kích thước, độ phân giải của màn hình cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Mới đây, HTC đã ra mắt chiếc điện thoại Droid DNA (hay còn gọi là Butterfly cho bản quốc tế) với tấm nền 5″ Full-HD. Nếu như năm 2012 là năm của các dòng điện thoại HD 720p thì sang 2013 sẽ là thời đại được thống trí bởi smartphone độ phân giải 1080p. Sony với chiếc điện thoại Yuga bị rò rỉ trong thời gian gần đâycũng đi theo xu hướng đó. Lenovo thì đã lên kế hoạch cho thiết bị 5″ Full-HD. Japan Display (một liên minh sản xuất màn hình với sự góp mặt của Sony, Hitachi, Toshiba) và Sharp vài tháng trước đã công bố panel 5″ 1080p, thậm chí Sharp còn đưa vào sản xuất số lượng lớn sản phẩm này. Lợi ích của việc tăng độ phân giải đó là hình ảnh sẽ rõ hơn, mịn hơn, một điều mà ai ai cũng thích.

Tương tự, độ phân giải trên máy tính bảng cũng sẽ gia tăng. Trước đây, các tablet Android thường dừng lại ở mức 1024 x 600, sau đó nâng thành 1280 x 800 hoặc 1280 x 720. Tới giữa năm 2012, chúng ta thấy một số máy dùng tấm nền 1920 x 1080 được ra mắt. Hồi tháng 10 vừa qua, đến lượtNexus 10 gây bất ngờ khi được tích hợp màn hình có độ phân giải cao nhất trên thị trường tablethiện nay: 2560 x 1600 (WQXGA). Sang năm 2013, các nhà sản xuất sẽ cố gắng tìm cách trang bị màn hình độ phân giải cao cỡ Full-HD hay WQXGA để có khả năng cạnh tranh mạnh hơn với iPad của Apple.

Kì vọng ở các thiết bị Android trong năm 2013?

Nexus 10 – tablet có độ phân giải cao nhất hiện nay

Vi xử lí bốn nhân sẽ trở nên phổ biến hơn

Nếu như chúng ta lắng nghe những công ty sản xuất chip xử lí smartphone, tablet lớn như Qualcomm, NVIDIA, CPU bốn nhân sẽ là một sự lựa chọn phổ biến cho các nhà sản xuất thiết bị trong năm 2013. Chúng ta sẽ ít, thậm chí là không thấy các đợt giới thiệu lớn với thiết bị chỉ có hai nhân. Nếu bạn không bước ra thị trường với các CPU lõi tứ, bạn sẽ không được xem là một mẫu thiết bị cao cấp. Về mặt xung nhịp, chúng ta có thể kì vọng nó sẽ rơi vào khoảng 1,5GHz đến 2GHz thay cho con số 1GHz trước đây.

Mặc dù có bốn nhân đấy, xung nhịp cao đấy, nhưng trải nghiệm thực tế lại là một câu chuyện khác hoàn toàn. Các nhà sản xuất có thể đưa ra một thiết bị với điểm benchmark CPU rất cao, xung nhịp đầy ấn tượng, nhưng người dùng sẽ làm được gì với nó? Nếu bạn muốn chơi game 3D, bạn sẽ cần để tâm xem công ty sản xuất chip cho máy của mình là ai. Nếu chỉ muốn hiệu năng toàn hệ thống trở nên mượt mà hơn, NVIDIA, Qualcomm, Samsung hay bất kì công ty nào cũng đảm đương được vấn đề này.

Cũng liên quan đến cấu hình, trong năm 2013, chúng ta sẽ thấy dung lượng RAM và bộ nhớ trong tăng lên. Hiện tại, chúng ta đã có Galaxy Note II, HTC Droid DNA, LG Optimus G, Nexus 4 là chạy RAM 2GB. Con số này sẽ trở nên phổ biến vào năm tới, thậm chí có thể tăng lên đến mức 3GB. Về không gian lưu trữ, người dùng sẽ thấy những con số 64GB, 128GB trên các máy cao cấp, còn 16GB, 32GB sẽ dành cho các máy tầm trung. Điều này sẽ càng đúng hơn với những công ty không muốn khách hàng sử dụng thẻ nhớ ngoài hoặc muốn áp dụng thiết kế nguyên khối không thể tháo rời.

Các điện thoại cấp thấp sẽ được lợi

Có lẽ chúng ta sẽ phải cảm ơn sự thay đổi chóng mặt của công nghệ vì nhờ nó mà những dòng sản phẩm hàng đầu hiện nay sẽ trở thành một dòng tầm trung trong khoảng nửa đến một năm sau, lâu nhất là khoảng hai năm. Nhờ vậy, trong năm 2013, chúng ta sẽ thấy được những chiếc máy Android giá thấp với cấu hình khá ấn tượng. Vi xử lí hai nhân sẽ sớm trở thành một điều “cơ bản”, còn những smartphone, tablet một nhân sẽ nói lời tạm biệt với thị trường. Ở những quốc gia phát triển khác, mạng 4G cũng sẽ trở nên phổ biến và thậm chí là được mang xuống các máy tầm trung, tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta thì không thấy được mặt này.

Những công nghệ mới sẽ trở nên phổ biến hơn

Có thể chúng ta sẽ tiếp tục thấy hình ảnh 3D hiện diện trên một hai mẫu smartphone, tablet chạy Android trong năm sau, tuy nhiên có lẽ công nghệ này sẽ không thể “cất cánh”, tương tự như tình trạng của LG Optimus 3D/3D Cube mới, HTC EVO 3D và những thiết bị tương tự. Đây là một tính năng tốt, chỉ là chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng nó mà thôi. Việc tìm kiếm nguồn nội dung 3D khó khăn, cộng với các thao tác phức tạp khi cần chép phim, ảnh ba chiều sang máy tính đã làm cản trở người dùng.

NFC thì lại khác, nó sẽ là một công nghệ được phát triển mạnh trong năm 2013, thậm chí nhanh chóng trở thành một chuẩn cho các máy di động. Sẽ có thêm nhiều công ty đưa ra các hình thức thanh toán sử dụng NFC, và chính người dùng sẽ được hưởng lợi từ việc này. Việc chi trả các khoảng phí sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. NFC hiện nay cũng xuất hiện trên nhiều loa, tai nghe bluetooth, các tag NFC cũng dần phổ biến. Tất cả những yếu tố ngoại quan đó sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy cho NFC đi lên.

Kì vọng ở các thiết bị Android trong năm 2013?

Như ở trên đã nói đến, màn hình của smartphone sẽ to ra, vi xử lí thì mạnh mẽ hơn, và thường thì những điều này sẽ dẫn đến một câu hỏi khá quen thuộc: pin của máy ra sao? Chẳng ai lại sắm một chiếc smartphone thật mạnh, thật đẹp về để rồi cất nó đi “kẻo hết pin”. Chúng ta mua nó là để sử dụng, để trải nghiệm những tính năng mới, những thứ sẽ giúp cuộc sống được đơn giản và dễ dàng hơn. Công nghệ sạc không dây cũng có khả năng sẽ được tích hợp trên nhiều máy móc chạy Android hơn.

Theo dự đoán, trong năm 2013 dung lượng pin trên các máy Android sẽ ngày càng tăng lên. Trong thời gian quan, chúng ta đã thấy một số bằng chứng cho việc này, chẳng hạn như động thái nâng pin từ 1700mAh trên HTC One X lên 2100mAh trên One X+, Galaxy Note II thì sở hữu viên pin tích được đến 3100mAh. LG Optimus G, Nexus 4 cũng dùng pin 2100mAh. Những thiết bị mạnh, mỏng nhưng pin “trâu” như Droid RAZR MAXX HD sẽ được sản xuất nhiều hơn. Các công nghệ tiết kiệm điện năng tiêu thụ, ví dụ như kiến trúc 4 nhân chính + 1 nhân phụ của SoC NVIDIA Tegra hay khả năng giảm hao phí của chip Qualcomm Snapdragon S4 cũng sẽ được chú trọng hơn.

Một kiểu thiết bị bán trên toàn cầu

Ở Việt Nam chúng ta, thường các nhà sản xuất bán một model máy nào đó thì sẽ dùng bản quốc tế. Các máy đó cũng sẽ xuất hiện tại một số nơi như Châu Âu, Châu Mỹ Latin,… Tuy nhiên, ở những quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật thì thường sử dụng các model đã được tùy biến cho từng nhà mạng riêng biệt. Ta có thể lấy Samsung Galaxy S II làm ví dụ: bản quốc tế một kiểu, bản cho mạng AT&T lại theo kiểu khác.

Tuy nhiên, xu hướng đó trong năm 2013 sẽ không còn tiếp diễn nữa. Galaxy Note II, Galaxy S III tất cả mọi nơi trên thế giới đều sở hữu hình dáng giống nhau. HTC One X/One X+, LG Optimus G và nhiều sản phẩm nổi tiếng khác cũng theo con đường đó. Mặc dù cấu hình sẽ có vài điểm khác biệt nhưng về cơ bản, chúng ta vẫn sẽ biết được đó là thiết bị tên gì, không quan trọng ta đang đi đến nước nào. Việc sắm hàng xách tay ở nước ta cũng nhờ đó mà dễ dàng hơn trong quá trình ta chọn mua máy. Ta không phải hỏi những câu như “model S II này khác gì với chiếc S II kia vậy?”

Android xuất hiện trên những loại thiết bị mới

Android trên smartphone và tablet? Vâng, bình thường thôi, nhiều năm qua đã có rồi. Giờ đây là thời đại của Android trên các máy ảnh. Mới đây chúng ta đã có Samsung Galaxy Camera, Nikon Coolpix S800c và sắp tới đến lượt Polaroid nhảy vào thị trường này. Không loại trừ khả năng những ông lớn như Canon, Sony cũng hòa chung cuộc vui. Với một chiếc camera trong tay, chúng ta không chỉ ngắm, chụp mà còn chỉnh sửa, áp dụng hiệu ứng, chia sẻ lên mạng và làm nhiều thứ khác nữa (chơi game chẳng hạn?). Để các dòng Android camera phổ biến hơn, giá của chúng sẽ cần phải giảm đi so với hiện nay. Kết nối 3G, 4G trên các thiết bị như thế này cũng là một điểm quan trọng để phục vụ những ai muốn chia sẻ “mọi lúc, mọi nơi”.

Kì vọng ở các thiết bị Android trong năm 2013?

Tablet dành cho trẻ em cũng là khu vực tốt để Android phát triển. Hiện nay chúng ta đã thấy nhiều máy tính bảng dành cho con nít với vẻ ngoài sinh động, độ bền cao và tích hợp nhiều phần mềm giáo dục, giải trí. Với giá trong tầm 100$ đến 200$, các bậc cha mẹ sẽ sắm được những thiết bị phù hợp cho con em của mình.

Dự án Nexus sẽ tiếp tục “tiến hóa”

Các thiết bị thuộc dòng Nexus của Google sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian và trong năm sau, chúng ta có thể sẽ thấy được những bước đi mang tính đột phá khác của Google đối với các series máy này. Mấy tháng qua, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của chiếc Nexus 4 với giá cực kì hấp dẫn (mặc dù thực tế thì để mua được thì còn lắm gian nan), Nexus 10 có màn hình độ phân giải cao nhất thế giới, cao hơn cả iPad 3/4 của Apple. Nexus 7 cũng tương tự như vậy, với một cấu hình mạnh nhưng giá mềm, máy đã giúp tablet trở nên phổ biến hơn.

Kì vọng ở các thiết bị Android trong năm 2013?

Hiện tại đang có ba công ty làm máy Nexus, đó là LG, Google và Asus. Xu hướng này có lẽ sẽ vẫn giữ nguyên trong năm sau. Google luôn hoan nghênh các công ty mới gia nhập vào dự án Nexus của hãng để giúp đem đến cho người dùng những tính năng thật độc đáo. Có khả năng chúng ta sẽ được thấy Google ra mắt một chiếc Nexus do chính Motorola Mobility làm, tuy nhiên điều này thì chưa chắc chắn lắm.

Những thiết bị giải trí tại gia thuộc dòng Nexus như Nexus Q cũng có khả năng sẽ lại tái xuất trong năm 2013. Mới đây chúng ta đã thấy rò rỉ một chiếc máy tên Asus Qube. Nó được cho là sản phẩm Nexus chạy Android bản dành cho Google TV sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Nền tảng Google TV cũng sẽ phát triển với nhiều tính năng hữu ích và hay hơn.

Các cột mốc đối với thiết bị Android

Trong vài năm qua, có một số sự kiện mà Android xuất hiện một cách mạnh mẽ: CES diễn ra trong tháng 1, MWC vào tháng 2, CTIA và Google IO vào cuối tháng 5. Samsung thì có những sự kiện riêng của mình để giới thiệu Galaxy S/Note thế hệ mới. Cuối cùng, vào tháng 9, chúng ta có triển lãm IFA. Xu hướng đó có lẽ vẫn sẽ được duy trì sang năm tới, và trong những khoảng thời gian nói trên, chúng ta sẽ thấy xuất hiện rất nhiều thông tin, cả tin đồn lẫn chính thức, và các thiết bị Android.

Năm 2013 hứa hẹn là một năm đầy thú vị với Android trong công cuộc cạnh tranh với những hệ điều hành di động khác như Windows Phone, iOS. Một đối thủ mới cũng sắp được ra mắt là BlackBerry 10. Chúng ta hãy chờ xem Google cùng các đối tác của hãng sẽ có những động như thế nào để giữ vững vị trí hàng đầu thế giới như hiện nay.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng