Thủ thuật Word Office 2010: Xử lý hình ảnh

0

Office 2010 có khả năng xử lý hình ảnh rất tốt như sau: Chụp ảnh màn hình và chèn vào văn bản, loại bỏ nền của hình ảnh, đưa vào hàng loạt hiệu ứng ở Artistic Effects cùng nhiều công cụ cân chỉnh màu sắc tại Corrections và Color

Nhắc đến công việc văn phòng, bạn thường nghĩ đến những công việc nhàm chán, tẻ nhạt, nhưng nếu biết đến những thủ thuật dưới đây về xử lý hình ảnh trong bộ Microsoft Office 2010 có thể bạn sẽ nghĩ khác.

Xem thêm: Những thủ thuật trong Excel 2010

1. Chụp ảnh màn hình và chèn vào văn bản

Từ cửa sổ làm việc, bạn có thể chụp ảnh màn hình desktop hay các ứng dụng khác dưới dạng chụp toàn màn hình hoặc chọn vùng chụp, Office 2010 sẽ tự động chèn hình đang chụp vào văn bản đang soạn thảo.

Để chụp toàn màn hình bạn vào thẻ Insert, tại phần Illustrations bạn bấm nút Screenshot. Khi đó bạn sẽ hình thu nhỏ của các cửa sổ đang hoạt động (không bị thu nhỏ xuống taskbar) ở Available Windows, bạn bấm chuột vào hình nào thì lập tức cửa sổ đó sẽ được chụp và chèn vào văn bản.

chụp toàn màn hình với word 2010

Khi chỉ chụp một vùng chọn, bạn thu nhỏ toàn bộ các cửa sổ khác và chỉ giữ lại cửa sổ cần chụp hình. Bạn làm như trên và chọn Screen Clipping rồi dùng chuột chọn vùng cần chụp.

Dùng chuột chọn vùng cần chụp

2. Loại bỏ nền của hình ảnh

Bên cạnh tính năng chụp ảnh màn hình thì loại bỏ hình nền cũng là một đặc điểm đáng chú ý ở Office 2010. Để loại bỏ nền của hình nào đó, bạn bấm đôi chuột vào hình rồi tại phần Adjust bạn bấm vào biểu tượng Remove Background.

Loại bỏ nền của hình ảnh

Sau đó, bạn dùng chuột để điều chỉnh vùng chọn, phần có màu tím sẽ được loại bỏ đi. Khi Office 2010 loại bỏ phần nào ngoài ý muốn, bạn bấm Mark Areas to Keep và đánh dấu vùng đó để giữ lại. Tương tự, bạn bấm Mark Areas to Remove khi muốn loại bỏ thêm phần nào đó ngoài vùng sẽ loại bỏ theo mặc định.

dùng chuột để điều chỉnh vùng chọn

Muốn có kết quả mong muốn bạn cần thực hiện hiệu chỉnh nhiều lần, cuối cùng bạn sẽ có một hình ảnh được loại bỏ nền khá tốt. Tuy nhiên, vì không phải là công cụ chuyên nghiệp nên không phải kết quả lúc nào cũng hoàn toàn theo ý bạn.

vì không phải là công cụ chuyên nghiệp nên không phải kết quả lúc nào cũng hoàn toàn theo ý bạn

3.  Các hiệu ứng mới dành cho hình ảnh

Bằng việc đưa vào hàng loạt hiệu ứng ở Artistic Effects cùng nhiều công cụ cân chỉnh màu sắc tại CorrectionsColor. Office 2010 đã mang trong mình những tính năng vốn chỉ có ở các chương trình chuyên về hình ảnh, đồ họa.

Artistic Effects: đây là tập hợp những hiệu ứng nghệ thuật để làm ảnh trở nên cũ mèn hay như kiểu mosaic, vẽ bút chì…Để đưa đưa hiệu ứng vào hình ảnh, bạn bấm đôi chuột vào hình để mở thẻ Format ra. Trong nhóm Adjust bạn bấm chuột vào biểu tượng Artistic Effects rồi đưa chuột đến các hình thu nhỏ chứa hiệu ứng bên dưới, quan sát hình bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi do hiệu ứng đó mang lại. Khi đã thấy vừa ý thì bạn bấm chuột vào để chọn.

hiệu ứng mới dành cho hình ảnh

Color: công cụ giúp thay đổi màu của ảnh nhằm nâng cao chất lượng hoặc tạo phong cách mới, trong đó Set Transparent Color là tiện ích giúp biến một vùng hình ảnh trở nên trong suốt.

hiệu ứng mới dành cho hình ảnh

Corrections: với phần này bạn có thể nhanh chóng cân chỉnh độ sáng tối của hình ảnh để có một bức ảnh chuẩn hơn.

Việc khai thác bộ đôi công cụ ColorCorrections cũng hoàn toàn giống như với Artistic Effects. Khi muốn đưa hình ảnh về trạng thái ban đầu, bạn bấm đôi chuột vào hình rồi bấm ResetPicture trong nhóm Adjust.

ResetPicture trong nhóm Adjust

Nếu kết hợp khả năng xử lý hình ảnh cùng việc lưu hình trong tập tin ra thì bạn có thể tận dụng Office 2010 làm chương trình chỉnh sửa hình. Điểm cần lưu ý là các đặc điểm này chỉ dùng được khi tập tin được lưu dạng .docx.

4. Cắt và chỉnh ảnh nhanh

Với các công cụ biên tập hình ảnh cực mạnh của Office 2010, có thể bạn không cần phải xử lý hình ảnh trên ứng dụng của hãng thứ ba trước khi đưa chúng vào tài liệu. Đặt con trỏ vào nơi mà hình sẽ di chuyển đến, rồi nhấn chuột lên thẻ Insert và nút Picture trong nhóm các Illustrations. Bây giờ hãy duyệt đến hình ảnh mà bạn muốn dùng, nhấn chuột lên nó, rồi nhấn Insert. Thủ tục này sẽ đặt hình ảnh vào trong tài liệu và kích hoạt dải băng (ribbon) Picture Tool, để cho phép bạn dùng thử các hiệu ứng thông qua Live Preview (rê chuột trên hiệu ứng để biết nó trông như thế nào).

Cắt và chỉnh ảnh nhanh

Nhấn nút Correction để thay đổi độ sáng và độ sắc nét. Nhấn nút Cropping để cắt hình, nhấn một điểm và quét vùng mà bạn muốn cắt; ngoài ra, bạn có thể xác định kích cỡ hoặc hình dạng cụ thể. Cuối cùng, bạn nhấn nút Remove Background để tạo một mảnh cắt chủ đề chính trong bức hình; nếu công cụ này không cắt chính xác mép bức hình, bạn có thể dùng các nút trong dải băng hiện ra để thêm hoặc bớt các vùng.

Xuân Trung

Share.

Comments are closed.