PowerPoint 2010: Chèn video

1

Với PowerPoint 2010, bạn có thể dễ dàng chèn video clip từ máy tính hoặc từ internet vào bài trình chiếu. Hơn thế nữa, PowerPoint 2010 còn tích hợp sẵn các công cụ giúp bạn chỉnh sửa video nhanh chóng.

1. Chèn video có trong máy tính

Đầu tiên, bạn vào menu Insert > Video > Video from File… và tìm chọn file video cần chèn (hỗ trợ các định dạng video thông dụng như wmv, avi, mpeg, mov, mp4,…). Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất so với các phiên bản Office trước: dưới đoạn video vừa chèn có thêm một thanh điều khiển việc trình chiếu. Bạn có thể bật/tạm ngừng đoạn video đang phát, “tua” nhanh đến một khung hình nào đó, hay thay đổi âm lượng từ thanh điều khiển này. Điều này giúp bạn dễ dàng thao tác với đoạn video khi đang thuyết trình, không bị thụ động như các bản Office trước (phải phát đoạn video từ đầu đến cuối, không có thanh điều khiển). 

Bạn nhấn vào video để làm xuất hiện menu Video Tools với hai thẻ: Format vàPlayback. Thẻ Format chứa các nhóm chức năng để bạn chỉnh sửa màu sắc, độ sáng của video: nhấn Color để chọn tông màu khác cho đoạn video, nhấn More Variations nếu muốn chọn một màu sắc khác không có trong Recolor

PowerPoint 2010: Chèn video

Tương ứng với mỗi tông màu, bạn nhấn Video Color Options… để thay đổi các thông số về độ sáng và độ tương phản. Trong hộp thoại Format Video, bạn chọn tông màu cần sửa tại trường Recolor > Presets. Sau đó thay đổi độ sáng và độ tương phản tại hai mục Brightness và Contrast phía dưới.

PowerPoint 2010: Chèn video

 

Bên cạnh đó, thẻ Format còn có các chức năng khác như Corrections (thay đổi nhanh độ sáng và độ tương phản của video, chỉ với một cú nhấn chuột), Video Shape (chọn hình dạng của khung video, như hình tròn, hình hộp,…).Nếu muốn sử dụng một hình ảnh làm “bìa” cho khung phát video, tại thẻ Format, bạn chọn Poster Frame > Image from File… rồi tìm chọn file ảnh phù hợp. Đoạn video sẽ được che phủ bởi hình ảnh vừa chọn, bạn nhấn nút Play bên dưới để phát. 

Tạo poster cho khung phát video 

Một đặc điểm nổi bật khác của PowerPoint 2010: khả năng cắt xén một đoạn video với tốc độ cực nhanh. Để thực hiện, bạn chuyển sang thẻ Playback > Trim Video. Hộp thoại Trim Video chứa đoạn video để bạn duyệt qua và lựa chọn đoạn cần cắt. Công việc bạn cần làm: kéo thanh trượt màu xanh và màu đỏ ở hai bên đến đúng vị trị đầu và cuối của đoạn video cần giữ lại. Bạn cũng có thể điền nhanh thời gian bắt đầu và kết thúc video vào hai ô Start Time và End Time. Sau khi chọn xong, bạn nhấn vào biểu tượng để xem lại đoạn video mới, rồi nhấn OK.

PowerPoint 2010: Chèn video     

Cắt xén video

Nếu đoạn video quá dài, trong khi bạn chỉ muốn tập trung vào một vài phân đoạn quan trọng, bạn có thể sử dụng chức năng Add Bookmark có trong thẻPlayback để đánh dấu. Bạn cho đoạn video phát đến đúng đoạn cần đánh dấu, rồi nhấn Add Bookmark. Khi trình diễn, rê chuột vào thanh điều khiển dưới video, bạn sẽ thấy các dấu chấm tròn, tượng trưng cho những điểm đã đánh dấu. Bạn chỉ cần nhấn lên các dấu chấm này để nhảy nhanh đến phân đoạn tương ứng. Khi cần xóa điểm đã đánh dấu, bạn nhấn Remove Bookmark.

2. Chèn video có trên internet

Với PowerPoint 2003 và 2007, bạn phải sử dụng thêm plug-in của hãng thứ ba mới chèn được video clip từ YouTube vào bài trình chiếu. Trong khi đó, PowerPoint 2010 cho phép bạn thực hiện việc này rất nhanh và dễ dàng mà không cần cài thêm plug-in. 

Bạn vào menu Insert > Video > Video from Web Site…, dán đoạn mã html của video clip được cung cấp trên các website chia sẻ trực tuyến vào khung Insert Video From Web Site và nhấn Insert (máy tính phải kết nối internet trong lúc trình chiếu file thì mới xem được video clip).   

PowerPoint 2010: Chèn video

 

Dán đoạn mã HTML của video từ internet

Bảng so sánh tính năng xử lý video của PowerPoint 2010 với hai phiên bản trước

Tính năng

PowerPoint 2003

PowerPoint 2007

PowerPoint 2010

Tua nhanh đến đoạn cần xem

Không

Không

Tạm ngừng đoạn video đang phát

Có (bằng cách nhấn vào đoạn video)

Có (bằng cách nhấn vào đoạn video)

Có (thông qua nút Play/Pause ở thanh điều khiển)

Thay đổi tông màu toàn bộ video

Không

Không

Thay đổi hình dạng khung phát video

Không

Không

Cắt video

Không

Không

Chọn ảnh làm poster

Không

Không

Đánh dấu đoạn cần xem

Không

Không

Chèn video từ internet

Không

Không

Chia sẻ.

1 phản hồi

  1. Le Song Phuong vào

    Rat cam on ban da dang tai voi noi dung phong phu, de hieu,.