Update google 2012: Knowledge Graph

0

Con người luôn muốn tìm hiểu và mở rộng sự hiểu biết của mình, vì vậy việc tìm kiếm là điều không thể thiếu, nhưng công cụ tìm kiếm của Google vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được điều này cho người sử dụng. Vì vậy, Google rất vui mừng giới thiệu tiện ích Knowledge Graph-Công cụ giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Knowledge Graph —16/5/2012

Khi bạn tìm kiếm từ khoá [Taj Mahal]. Trong hơn bốn thập kỷ qua, tìm kiếm về cơ bản là việc kết hợp các từ khóa để truy vấn. Nhưng chúng ta đều biết rằng [Taj Mahal] có một ý nghĩa phong phú hơn nhiều,  nó có thể là một trong những tượng đài đẹp nhất thế giới, giải Grammy nhạc sĩ, thậm chí là một sòng bạc ở Atlantic City, NJ, hay một nhà hàng nổi tiếng ở Ấn Độ. Đó là lý do tại sao Google phải làm việc trên một hệ thống thông minh-Knowledge Graph(Đồ thị kiến thức).

Thuật toán google, Tiện ích google

Knowledge Graph cho phép bạn tìm kiếm mọi thứ, người hoặc địa điểm mà Google biết-Điểm mốc, người nổi tiếng, thành phố, các đội thể thao, các tòa nhà, đặc điểm địa lý, phim ảnh, vật thể vũ trụ, tác phẩm nghệ thuật… Bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông tin có liên quan đến truy vấn của mình. Đây là bước đầu tiên khá quan trọng trong việc xây dựng thế hệ tiếp theo của công cụ tìm kiếm, phát triển trí tuệ chung của các trang web. Knowledge Graph của Google không chỉ lấy từ các nguồn công cộng như Freebase, Wikipedia và CIA World Factbook mà từ rất nhiều nguồn khác với một quy mô lớn hơn nhiều bởi vì Google đang tập trung toàn diện vào chiều rộng và chiều sâu. Hôm nay, có hơn 500 triệu đối tượng, cũng như hơn 3.5 tỷ thông tin về các mối quan hệ giữa các đối tượng khác nhau.

Knowledge Graph nâng cao khả năng tìm kiếm của Google theo 3 cách sau:

1. Tìm đúng:

Ngôn ngữ rất rộng, bạn có thể hiểu Taj Mahal là di tích hay nhạc sĩ cũng đều đúng. Giờ đây Google sẽ tìm kiếm theo một cách khác, giảm thiểu thời gian tìm kiếm của bạn chỉ bằng một click vào các links để xem trước thông tin các kết quả tìm kiếm.

Đây là một trong những cải tiến thông minh của Google giúp bạn tìm được kết quả liên quan với từ khoá trong thời gian ngắn nhất.

2. Cung cấp một bảng tóm tắt:

Với Knowledge Graph, Google sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các truy vấn của mình. Cụ thể, tính năng mới này sẽ cung cấp những dữ liệu kèm theo trong một khung riêng biệt, bên cạnh các kết quả truy tìm kiếm như trước đây, cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan đến cụm từ tìm kiếm.
Chẳng hạn khi người dùng tìm kiếm tên của một danh nhân nào đó, Knowledge Graph sẽ hiển thị thêm thông tin liên quan đến nhân vật đó, như ngày sinh, ngày mất, trình độ học vấn, gia đình hay những công trình nghiên cứu, tác phẩm nổi bật…

Thuật toán google, Tiện ích google

3. Đi sâu và rộng hơn: 

Cuối cùng, đó là một phần thú vị nhất của Knowledge Graph, nó có thể giúp bạn thực hiện một số khám phá bất ngờ.

Google luôn muốn xây dựng một công cụ tìm kiếm hoàn hảo, cung cấp chính xác những thông tin mà người dùng muốn tìm kiếm.

Trong thực tế, có rất nhiều khám phá tình cờ được thực hiện bằng cách sử dụng Knowledge Graph. Một trong những cuốn sách nổi tiếng là The White Tiger, cuốn tiểu thuyết đầu tay của Aravind Adiga, đã đoạt giải thưởng nổi tiếng Man Booker. Sử dụng Knowledge Graph, tôi phát hiện ra ba cuốn sách khác đã giành được giải thưởng tương tự và một trong đó đoạt giải Pulitzer. Google mới công bố Knowledge Graph bằng tiếng Anh-Mỹ. Trong tương lai, nó cũng sẽ được ứng dụng trên điện thoại và máy tính bảng. Google rất hãnh diện về Knowledge Graph, họ hy vọng đây sẽ là một trong những miếng ghép cuối cùng trong bức tranh hoàn chỉnh về một công cụ tìm kiếm hoàn hảo.

Thuật toán google, Tiện ích google

Xuan Trung

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng