Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lỗi 404 là gì ?

2

Cập nhật vào 23/02

Lỗi 404 (404 error) là một trong các thông báo lỗi rất phổ biến, nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ Web không được tìm thấy.

Lỗi 404 là gì ?

Lỗi HTTP này được chuyển đến trình duyệt thông qua máy chủ Web khi một yêu cầu trang Web không thực hiện được. Lỗi 404 xuất hiện bởi một trang không tồn tại hoặc hạn chế quyền truy cập. Lỗi 404 này có thể được Webmaster cấu hình lại sao cho thân thiện với người dùng hơn.

Để tránh trường hợp người dùng tìm kiếm rơi vào trang báo lỗi 404, chỉ với một thông báo lỗi một cách khó chịu, các Webmaster nên tạo một trang báo lỗi 404 cá nhân hóa.

Lỗi 404 là gì ?

Các bạn có thể gợi ý người dùng tham khảo sơ đồ Website để tìm đến trang URL cần thiết, hay sử dụng công cụ tìm kiếm của Website để tìm thấy thông tin cần thiết. Điều này giúp người dùng tìm thấy thông tin cần thiết và tránh việc người truy cập thoát ngay khỏi Website khi gặp thông báo lỗi 404 ngầm định của server.

Cấu hình tùy biến trang báo lỗi 404

Để cấu hình trang báo lỗi 404, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn của CMS như WordPress hay Joomla. Hoặc nếu không bạn có thể sử dụng .htaccess để tạo trang lỗi 404 tùy biến :

ErrorDocument 404 /misc/404page.html

Một trang báo lỗi 404 tùy biến phải có một số thông tin cần thiết như sau :

 • Trang báo lỗi 404 tùy biến của bạn phải trình bày giống và tương đồng với các phần còn lại của Website, để người dùng chắc chắn trang lỗi 404 là một thành phần của Website;
 • Giải thích lỗi xáy ra, nếu có thể thì đưa thêm chi tiết và lý do thường xảy ra lỗi (đánh nhầm, nội dung đã bị di chuyển, … ). Giải thích rõ ràng và minh bạch dể hiểu cho người dùng;
 • Nếu Website có chức năng tìm kiếm thì hãy tích hợp hộp thoại tìm kiếm trong trang báo lỗi;
 • Hãy gợi ý liên kết tới trang chủ hay trang sơ đồ cấu trúc Website;
 • Có thể liệt kê địa chỉ email để người dùng thông báo lỗi thế nhưng cũng đừng quá trong chờ vào người dùng sẽ bỏ thời gian để thông báo với bạn mà hãy tập trung tự sửa đổi trước.

Xuân Trung

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

2 Bình luận

 1. Web mình cũng bị lổi này nhiều, bạn có cách nào khắc phục được ko, cảm ơn bạn

 2. dungthtra on

  Hướng dẫn xử lý tối ưu nhất lỗi 404 để truy cập được trang WEB đang cần tìm tài liệu…
  Cảm ơn nhiều!