Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 thao tác để “dọn dẹp” máy Windows Phone

0

Cập nhật vào 10/08

Windows Phone cũng như tất cả các hệ điều hành khác, sau một thời gian sử dụng tốc độ sẽ bị chậm đi. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do máy bị quá tải khi bạn để quá nhiều những thứ không cần dùng đến chiếm một dung lượng lớn của máy.

Để khắc phục, bạn hãy kiểm tra và “dọn dẹp” những thứ không dùng đến mà bạn thường không chú ý tới dưới đây, có thể máy sẽ chạy nuột hơn rất nhiều.

1. Xóa bớt hình ảnh, nhạc, phim và tài liệu không còn sử dụng

Nhiều khi bạn sẽ không nhớ phải làm công việc này cho đến khi máy báo đã hết chỗ chứa thông tin. Theo thời gian, cả đống nhạc, phim và tài liệu sẽ xuất hiện đầy trong thiết bị của bạn, trong khi số lượng file mà bạn thật sự cần dùng lại không bao nhiêu. Thế nên bạn cần chú ý xóa bớt những thứ không cần thiết đi để dành chỗ cho những thứ khác hay ho hơn.

Xóa bớt hình ảnh, nhạc, phim và tài liệu không còn sử dụng

Thao tác xóa này rất đơn giản, bạn có thể làm ngay trên điện thoại hoặc cắm vào máy tính để xóa.  Nếu kết nối với PC để xóa khi đang dùng Windows, bạn phải tải ứng dụng Windows Phone app for Desktop về (hoặc sử dụng File Explorer có sẵn cũng được), còn nếu bạn dùng  máy Mac chạy OS X thì tải ứng dụng Window Phone nhé.

2. Xóa/Lưu trữ các tập tin ảnh RAW hoặc ảnh Refocus, Cinemagraph

Với các máy Lumia 1520, 1020, 930 hay Lumia Icon, việc chỉ xóa các ảnh JPEG hoặc xóa trong thư viện ảnh là không đủ, vì những ảnh RAW (định dạng .DNG) cũng chiếm một dung lượng lớn mà bạn không hay chú ý đến. Đây là các ảnh gốc không qua giai đoạn nén và có độ phân giải cao hơn nhiều so với ảnh JPEG, thế nên không lạ gì dung lượng của chỉ một file RAW có thể lên đến cả chục MB. Bạn nên chép chúng vào máy tính để xử lý hoặc xóa đi nếu không còn cần nữa.

Xóa/Lưu trữ các tập tin ảnh RAW hoặc ảnh Refocus, Cinemagraph

Ngoài ra, bạn cũng nên để mắt đến các tấm ảnh chụp bằng app Cinemagraph hoặc Refocus trên thiết bị Lumia. Các tập tin được sản sinh bởi hai ứng dụng này cũng có kích thước rất to, nếu bạn chụp nhiều thì nên xóa bớt chúng hoặc chép vào máy để lưu trữ chứ không nên để trên điện thoại nhiều quá.

Để xóa hoặc sao chép các file RAW vào máy tính, với các bạn đang chạy Windows thì có thể dùng Windows Phone app for Desktop mà mình như trên, còn với người dùng OS X thì xin mời tải thêm ứng dụng Nokia Photo Transfer for Mac.

3. Dọn dẹp bộ nhớ tạm của OneDrive

Về cơ bản, khi bạn tải ảnh lên OneDrive (trước đây là SkyDrive), các ảnh này sẽ nằm trong thư mục OneDrive Camera Roll hay Mobile Uploads. Sau khi tải xong bạn có thể xóa các hình đã tải còn lưu trên bộ nhớ máy nhưng thật sự thì Windows Phone vẫn giữ lại những tấm hình này trong bộ nhớ Temporary (hay bộ đệm OneDrive) suốt 2 tuần sau đó.

Đây cũng là lý do tại sao một số người dùng có dung lượng tập tin trong bộ nhớ Temporary cao hơn bình thường và không thể xóa được bởi các ứng dụng như Nokia Storage Check. Nếu bạn tắt chế độ tự động tải ảnh lên (auto-upload) thì bộ nhớ này sẽ ít hơn, thường dưới 50 MB. Tuy nhiên, nếu bạn tải hàng trăm tấm ảnh lên SkyDrive thì bộ nhớ bị chiếm dụng sẽ nhiều hơn.

Dĩ nhiên là Windows Phone sẽ tự động xóa các bộ nhớ tạm này cho bạn, nhưng lỡ bạn đang cần gấp dung lượng trống để chép một thứ gì đó quan trọng thì bạn có thể tự mình thực hiện bằng cách bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào OneDrive trên web tại địa chỉ Onedrive.com hoặc ứng dụng OneDrive trên Windows Phone;

Bước 2: Chuyển tất cả các file trong thư mục Camera Roll hoặc Mobile Uploads trên SkyDrive sang một thư mục mới, khác tên với 2 thư mục vừa nêu;

Bước 3: Chạy lại ứng dụng Photos Hub trên máy Windows Phone để máy tự động Refresh trạng thái các Album;

Bước 4: Vào Settings của điện thoại, chỉnh lại ngày giờ lên thêm ít nhất là 2 tuần;

Bước 5: Mở Nokia Storage Check hoặc HTC Make More Space để xóa file tạm của OneDrive trong mục Temporary.

4. Dọn dẹp “Other Storage”

Windows Phone 8 cho phép bộ nhớ trong của thiết bị tự do “tăng trưởng” đến khi nào điện thoại của bạn không còn chỗ trống nữa thì  hệ điều hành mới bắt đầu dọn dẹp lại không gian lưu trữ ở lần kế tiếp bạn khởi động lại thiết bị. Nếu bạn thấy vùng “Other Storage” của mình còn quá nhiều, bạn có thể sử dụng app Shrink Storage để giúp đổ đầy bộ nhớ (“Fill Phone Storage”), từ đó kích hoạt tính năng dọn dẹp tự động của Windows Phone ngay lập tức (“Clean Phone Storage”).

Dọn dẹp

Các bạn lưu ý: Shrink Storage mất khá nhiều thời gian để chạy, nhưng kết quả sau cùng khá ngon lành nên cũng không vấn đề gì. Mình gợi ý rằng bạn nên để cho app bắt đầu hoạt động vào buổi tối trước khi đi ngủ để hiệu quả dọn dẹp được tốt nhất có thể (bởi khi đó chúng ta rất ít, thậm chí là không còn đụng vào điện thoại nữa).

5. Dọn dẹp lịch sử và cache của trình duyệt

Hai loại dữ liệu này không chiếm nhiều dung lượng lắm, nhưng sau một thời gian dài bạn cũng nên dọn bớt chúng đi. Để thực hiện điều đó, bạn chạy Internet Explorer trên Windows Phone lên, nhấn phím menu ở góc dưới bên phải màn hình (biểu tượng ba dấu chấm) > Settings > Delete History. Sau đó, nhấn tiếp nút Advanced Settings > Manage Storage > chạm vào xóa dữ liệu của các trang web có lưu lại trên thiết bị của bạn.

Dọn dẹp lịch sử và cache của trình duyệt

6. Xóa tập tin tạm của hệ thống

Các tập tin tạm này thường được OS dùng để tăng tốc hoạt động, và sau một thời gian thì chúng ta sẽ không cần đến chúng nữa. Bạn có thể dọn dẹp những tập tin tạm này bằng vào Settings > Storage Check > thẻ Detail > kéo xuống mục Temporaty files > Clear. Cũng trong khu vực này bạn sẽ biết được những loại nội dung nào tiêu thụ bao nhiêu dung lượng trên thiết bị Windows Phone của mình.

Xóa tập tin tạm của hệ thống

7. Gỡ bớt những ứng dụng thừa

App (ứng dụng) thừa, nhất là game, cũng là nguyên nhân khiến bộ nhớ máy của chúng ta bị đầy lên rất nhanh. Có thể bạn cài cả tá app vào để thử nghiệm nhưng lại quên xóa chúng đi, thế là không gian lưu trữ bị chiếm dụng vô ích. Hãy mạnh tay bỏ đi các app không còn dùng nữa bởi bạn có thể tải lại chúng từ Windows Phone Store bất kì lúc nào cơ mà. Ngay cả các app phải bỏ tiền ra mua cũng vậy, bạn đâu cần phải mua lại, chỉ tải về thôi.

Gỡ bớt những ứng dụng thừa

Để xóa một ứng dụng nào đó, trong danh sách các app được cài, bạn nhấn giữ vào app mong muốn, chọn nút “Uninstall” là xong. Đối với game, bạn cần phải chạy ứng dụng Games (Trò chơi) lên, sau đó thực hiện thao tác xóa tương tự.

Sưu tầm

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.