Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Seo tiêu cực là gì? Cách chống lại Seo tiêu cực

0

Cập nhật vào 23/02

Seo tiêu cực có thể sẽ phá hủy website của bạn từ việc sử dụng các backlinks spam. Nó là một mối nguy hiểm cho các doanh nghiệp, nó gián tiếp gây tụt giảm doanh thu và làm tê liệt việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể chống lại nó. Nếu bạn là nạn nhân của Seo tiêu cực, hay website của bạn bị nghi ngờ đang thực hiện Seo tiêu cực hoặc đơn giản chỉ là bạn muốn biết cách để chống lại Seo tiêu cực như thế nào? LMT xin được chia sẻ thông tin về Seo tiêu cực qua bài viết dưới đây.

SEO tiêu cực là gì?

SEO tiêu cực là việc đối thủ cạnh tranh thực hiện các kỹ thuật SEO mũ đen nhằm làm cho website của bạn giảm thứ hạng trong công cụ tìm kiếm. Nếu bạn chưa hiểu gì về Seo mũ đen, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nó tại  Kỹ thuật Seo mũ đen và Seo mũ trắng.

– Hội nghị bàn tròn về Seo đã định nghĩa Seo tiêu cực từ năm 2007 khi xu hướng này lần đầu tiên xuất hiện:

“ Seo tiêu cực là các cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm ép các website của đối thủ cạnh tranh giảm thứ hạng trong công cụ tìm kiếm”

– Một bài báo của tạp chí Forbes  viết về đề tài này cho biết:

“SEO tiêu cực là việc dùng tiền để phá hủy thứ hạng của một website trong kết quả của công cụ tìm kiếm.  SEO tiêu cực liên quan đến thủ đoạn bất chính, thuyết phục Google hoặc các thuật toán tìm kiếm của Yahoo! để chôn trang web của đối thủ cạnh tranh ẩn sâu trong kết quả tìm kiếm, ở đó lượng traffic của nó sẽ biến mất.  

Matt Cutts nói về tiêu cực SEO trong video năm 2012 này, “Tôi phải làm gì khi đối thủ cạnh tranh đang sử dụng kỹ thuật spam web?”

Liệu SEO tiêu cực có còn hoạt động?

Có phải là thuật toán của Google không đủ thông minh để xác định SEO tiêu cực, và ngăn chặn ý định phá hoại của nó? Sau những nhận xét và chia sẻ ở trên, liệu rằng Seo tiêu cực có còn hoạt động?

Trên thực tế, nó vẫn hoạt động

Năm 2007, trang web Webmaster của Google đã có câu: “ Sẽ không có đối thủ cạnh tranh nào có thể sử dụng phương pháp Seo tiêu cực để phá hoại thứ hạng website của bạn, và đưa các chỉ số của bạn ra khỏi sự kiểm soát của chúng tôi”

Tuy nhiên, vào năm 2012, tuyên bố này biến mất. Thay vào đó, bây giờ có một thừa nhận ngầm đầy mỉa mai rằng SEO tiêu cực vẫn tồn tại :

“Google làm việc tích cực để ngăn chặn các quản trị web khác có thể gây tổn hại cho thứ hạng của bạn hoặc khiến trang web của bạn ra khỏi thứ hạng của mình. Nếu bạn lo ngại về một trang web khác liên kết với bạn, chúng tôi đề nghị liên hệ với quản trị trang web bằng câu hỏi. Google tập hợp và tổ chức các thông tin được xuất bản trên web, chứ không kiểm soát nội dung của các trang này”

Tôi không muốn nó hoạt động nữa. Nhưng nó vẫn hoạt động. Trên thực tế, SEO tiêu cực đang ngày càng tăng.

Các thuật toán đã thắt chặt thòng lọng vào webspam; đó là hiển nhiên. Tuy nhiên, thuật toán không biết ai đang tạo ra webspam. Nó có thể là quản trị trang web. Hoặc nó có thể là một đối thủ cạnh tranh nguy hiểm. Dù bằng cách nào, các spam sẽ được nhận ra. Các trang web sẽ bị phạt.

SEO tiêu cực hoạt động như thế nào?

Tôi sẽ không định dạy bạn cách để làm SEO tiêu cực. Nhưng đôi khi, để hiểu bạn đang chiến đấu chống lại cái gì, bạn phải hiểu nó hoạt động như thế nào:

Có lẽ lời giải thích tốt nhất đến từ quản trị trang web bất chính này, người thú nhật với hội nghị bàn tròn về công cụ tìm kiếm về MO của mình đối với SEO tiêu cực:

“Tháng đầu tiên, đăng một vài bài 5$  trên blog của khách, sau đó quay trở lại với những gì bạn đang làm.

Tháng thứ hai, hãy thử tiếp với một vài bài viết trên blog của khách[4-8] 5$ và thêm một số liên kết diễn đàn vào chúng. Quay trở lại với những gì bạn thường làm- Coi như không có gì xảy ra.

Tháng thứ ba, thêm nhiều hơn liên kết trên blog của khách, giảm liên kết diễn đàn và đăng ký dài hạn những thư mục bổ sung “không thể phát hiện”.

Nếu trang web vẫn ổn định, trong tháng 4 bạn sẽ thực hiện với 20.000 links nội cùng một lúc. Hãy tiếp tục làm việc đó và cuối cùng trang web mà bạn đang nhắm tới sẽ chao đảo và họ sẽ không thể tìm ra cách để hồi phục. Nó hầu như không mất thời gian của bạn và cũng tốn rất ít tiền để làm site biến động dựa vào “penalty mentality” (hình phạt tâm lý) mà Google quyết định áp dụng.

Có nhiều kỹ thuật phức tạp hơn liên quan đến sự gián đoạn trong việc thu thập dữ liệu của  Googlebot. Bằng cách theo dõi các mục trong bộ nhớ cache của Google đối với trang web của nạn nhân, những kẻ xấu trong SEO có thể điều hành các máy chủ web DOS với kết nối không khép kín, ngăn chặn kết nối và tạo ra 500 lỗi cho Googlebot. Khi một trang web nhận thêm 500 lỗi từ Googlebot, trang web sẽ bị loại bỏ khỏi chỉ mục.”

Lần khác, SEO tiêu cực sẽ cố gắng để yêu cầu gỡ bỏ backlinks mạnh nhất của bạn. Đôi khi, họ tạo ra rất nhiều những nội dung trùng lặp, một kỹ thuật với thành công rất hạn chế. Ngoài những kỹ thuật truyền thống nhằm vào  ’em’-với-spam-liên kết, một số kẻ tấn công sử dụng các hình thức hậu tủy bào để đe dọa và để tống tiền hoặc lật đổ đối thủ cạnh tranh.

Ai là người làm điều này?

Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát tại hội nghị bàn tròn và với sự chính xác trong từng lá phiếu, kết quả được tiết lộ: Quản trị web đang làm SEO tiêu cực.

Quản trị web đang làm SEO tiêu cực

Nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách cạnh tranh, đặc biệt là một thị trường ngách quen thuộc với SEO, rất dễ để bạn  trở thành nạn nhân của một chiến thuật SEO tiêu cực. Tôi không cố gắng để khuấy động sự sợ hãi hay hoảng loạn không cần thiết. Đơn giản là tôi chỉ muốn cảnh báo bạn.

Làm thế nào tôi có thể chống lại SEO tiêu cực?

Mặc dù có nhiều sự tàn phá của Seo tiêu cực, rất ít hướng dẫn có chất lượng về cách chống lại SEO tiêu cực. Một số thì hậu quả rất ít. Một số khác thì bị tổn hại không cứu chữa được. Bạn không thể ngăn chặn SEO tiêu cực. Bạn chỉ có thể bảo vệ chính mình và chiến đấu chống lại. Dưới đây là cách thức giúp bạn phải làm như thế nào.

1. Thiết lập cảnh báo GWT

Đầu tiên, bật thông báo email Google Webmaster  tool. Điều này có thể không phải báo hiệu cho sự khởi đầu của một cuộc tấn công thư rác, nhưng nó ít nhất sẽ giữ thông tin GWT ở hàng đầu trong tâm trí khi bạn duy trì một tư thế phòng thủ chống lại kẻ bắt nạt trong SEO.

Tới Webmaster Tools → preferences, và bật thông báo all issues.

Bật thông báo all issues

Ngoài ra, bạn sẽ được ping nếu Googlebot không thể truy cập trang web của bạn. Một trong các thông báo này là một dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị tấn công.  

Bạn cần phải chủ động hơn. Sang bước hai …

2. Giám sát Backlinks của bạn

Phần khó khăn nhất của bảo vệ chống lại SEO là phòng bệnh. Tôi khuyên bạn nên tạo ra một hệ thống cho phép bạn bao quát tất cả các link nội của trang web. Tôi đã thực hành nó để có được thông tin về hoạt động trên trang web của tôi, NeilPatel.com, và các trang web kinh doanh của tôi.

Nếu bạn là một người có kỷ luật với một lịch trình rất hợp lý, hãy thiết lập thời gian mỗi tuần để kiểm tra backlinks của bạn thông qua các dịch vụ như Ahrefs, Open Site Explorer, Link Research Tools, hoặc Google Webmaster Tools.

Nếu bạn thích để tự động hóa cách tiếp cận của bạn và nhận được thông báo, hãy sử dụng một dịch vụ như MonitorBacklinks.com hoặc CognitiveSEO.com. Những dịch vụ này có thể được cấu hình để tự động gửi báo cáo về backlinks mới. Dịch vụ giám sát backlink và kiểm tra link hữu ích khác là Majestic SEO và SEO Spyglass.

Bạn có thể phải tiêu tốn một ít tiền cho một dịch vụ giám sát tốt. Đó là số tiền đáng tiêu.

Nếu bạn có thể khám phá ra một chiến lược SEO để chống lại Seo tiêu cực, bạn sẽ tiết kiệm cho mình một số tiền đáng kể.

Trong khi bạn đang theo dõi backlinks của bạn, rất hữu ích để theo dõi cả tốc độ trang web. Pingdom.com là một nguồn hữu ích cho việc kiểm tra tốc độ, Insights PageSpeed của Google  cũng vậy. PageSpeed không thể được thiết lập để gửi cho bạn các thông báo, trong khi Pingdom có tính năng này.

3. Hủy bỏ hoặc phủ nhận Backlinks đáng ngờ

Lý do bạn đang giám sát backlink không chỉ là để bạn có thể biết về SEO tiêu cực, mà để bạn có thể làm một cái gì đó về nó.

Đừng chờ đợi cho đến khi quá muộn. Càng có nhiều backlink spam hơn xây dựng trên trang web của bạn, thì trang web của bạn càng có nhiều cơ hội bị phạt. Ngay khi bạn nhìn thấy backlinks spam, hãy loại bỏ nó bằng cách yêu cầu loại bỏ. Nếu điều đó không thành công, hãy cập nhật disavow.txt của bạn.

Nếu bạn muốn đi xa hơn, bạn cũng có thể báo cáo backlink spam tới Google bằng cách sử dụng Spam Report Form. Đây là một tính năng ít được biết đến của Google, có thể có hoặc có thể không hiệu quả trong việc tháo gỡ các trang web spam. Chưa ai biết như thế nào? Những cũng đáng để thử.

Hủy bỏ hoặc phủ nhận Backlinks đáng ngờ

4. Nói chuyện với đối thủ

Nếu bạn biết chính xác kẻ thực hiện Seo tiêu cực, có thể là cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về SEO tiêu cực, bạn có thể muốn đối đầu với họ.

Nghe có vẻ hơi lỗi thời hoặc xấu tính  nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được hết.  Có lẽ một email sẽ thực hiện gửi lời nhắc nhở đến đối thủ – “Này, bạn làm ơn đừng làm điều này nữa”

Nếu điều đó không hiệu quả, hãy liên hệ với họ. Nếu đối phương không nói chuyện với bạn, hãy nói cho cả thế giới. Thể hiện quan điểm của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn có thể tạo ra đủ tin đồn về một người nào đó cố ý làm hư hỏng trang web của bạn, nó có thể tạo ra các bảo vệ mà bạn cần.

5. Fight Back

Bảo vệ tốt nhất là chính là sự phòng thủ tốt. Tôi không nói về bạn sẽ làm SEO tiêu cực chống lại đối thủ cạnh tranh của mình! Tôi đang nói về việc chuyển đổi trang web của bạn thành một thực thể quyền lực và tầm vóc. Bạn có thể trở nên quyền lực trong thị trường ngách của bạn – phát triển tốt hơn, xếp hạng cao hơn, tiếp thị tuyệt hơn và thực hiện tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn trên tất cả các phương diện.

Từ trước đến nay, bạn chỉ nhận được từ việc giám sát backlinks và từ bỏ các liên kết spam. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn bằng cách tạo ra một trang web rất mạnh mẽ, quyền lực, và đáng gườm đến nỗi không có cuộc tấn công thư rác nào có thể hạ đổ nó.

Bạn không giành chiến thắng bằng cách loại bỏ một phần của bản thân dưới sức ép của đối thủ cạnh tranh. Bạn giành chiến thắng bằng cách chỉ đơn giản là tốt hơn. Để được tốt hơn, bạn tạo ra một trang web tốt hơn và nội dung tốt hơn.

Cách để chống lại việc tạo ra thư rác là tạo ra nội dung tốt. Hãy đối diện thẳng với thư rác. Tạo ra nội dung hợp pháp, chất lượng cao, mạnh mẽ, và nội dung có quyền lực.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.