Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Tại sao không nên dùng Table trong thiết kế website ?

0

Cập nhật vào 21/02

Cách thiết kế layout theo dạng table đã quá phổ biến với các thiết kế viên (designer) vì tính trực quan, thời gian thiết kế cũng được rút ngắn và khả năng tương thích trình duyệt cao. Nhưng việc lạm dụng thiết kế web theo table cũng dẫn đến một số rắc rối cho các designer. Vào cuối thập niên 90, W3C giới thiệu CSS (Cascading Style Sheets) cho phép tùy biến những kiểu thể hiện khác nhau cho tài liệu HTML. Các trình duyệt nhanh chóng hỗ trợ CSS, các Designer bắt đầu áp dụng chuẩn này cho những thiết kế của họ.

 Tại sao không nên dùng Table trong thiết kế website ? 2

Sau đây là những lý do thiết kế web nên từ bỏ việc sử dụng table và chuyển sang dùng CSS:

   + Table làm gia tăng kích thước của site dẫn đến việc tiêu tốn băng thông không cần thiết.

   + Tiêu tốn thời gian hiệu chỉnh hơn so với việc dùng CSS nếu website có thay đổi.

   + Những người khiếm thị hoặc những người truy cập website bằng DTDD hay PDA sẽ không được hiển thị đúng.

Cuối cùng, tiêu chuẩn web theo W3C hiện tại là sử dụng CSS và tin tốt lành là tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ chuẩn này.

Tại sao CSS tốt hơn?

Thiết kế web thiết kế layout với CSS có một số thuận lợi đối với việc SEO Web, điển hình là việc có thể đặt nội dung trước các mã lệnh khác bằng thẻ DIV ( luôn nhớ rằng việc bố trí những  nội dung quan trọng bao gồm từ khóa lên phần đầu của trang web luôn làm gia tăng sự nổi bật của từ khóa ).

Thiết kế web CSS giúp giảm bớt kích thước của trang web và khách tham quan (visitor) không cần phải tải về những dữ liệu mang tính chất trình bày khi xem mỗi trang vì chúng đã được lưu trong bộ nhớ tạm (cache) của trình duyệt.

Những thuận lợi khi dùng CSS

    + Đồng bộ định dạng và dùng chung cho tất cả các trang.

    + Vẫn có thể dùng CSS ngoài mục đích SEO Web.

    + Website sẽ được tổ chức chặt chẽ và dễ bảo trì.

Tóm lại, việc thiết kế web dùng thẻ DIV nói riêng hay CSS nói chung thay thế cho các table lồng nhau sẽ làm giảm đáng kể kích thước trang, tổ chức website được chặt chẽ hơn, dễ bảo trì hơn và gia tăng tính khả dụng.

Một điểm không thuận lợi khi sử dụng CSS là chúng ta phải học về nó, tuy nhiên, điều này không quá khó cho các webmaster.

Cả hai phương pháp, table lồng nhau và CSS đều được quan tâm khi nói về SEO Web. Nhưng chúng ta đã biết, các robot sẽ quét qua toàn bộ mã trong các trang web mà chúng viếng thăm, tuy nhiên, nếu  số lượng mã quá lớn, các robot có thể không tiếp cận trọn vẹn, từ đó, việc bố trí nội dung sao cho các robot có thể tiếp cận là một điều khá quan trọng và điều này chắc chắn việc dùng CSS sẽ làm tốt hơn.

Bây giờ chúng ta sẽ xem qua vài bước thực tế về việc sử dụng thẻ DIV so với table để nâng cao sức hấp dẫn cho các công cụ tìm kiếm ( SEO Web ).

Tối ưu hóa trang web dựa trên table

Khi một trang web được tạo ra khi dùng table, thông thườngng phần nội dung chính sẽ nằm ở ô dưới cùng bên phải của table. Các robot quét 1 trang web theo chiều từ trái sang phải và từ trên xuống dưới sẽ đi qua rất nhiều đoạn mã trước khi tiếp cận được nội dung này. Để tránh điều này, chúng ta phải bố trí nội dung vào những ô đầu tiên nằm ở phần trên của table và cách tốt nhất là đưa nội dung lên trên mã HTML bằng cách dịch chuyển phần menu từ trái sang phải (menu thường được bố trí bên trái).

Xuân Trung

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.