Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (phần cuối)

0

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (phần 1)

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (phần 2)

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7 (phần 3)

III. Di sản của Windows Mobile?

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7
Windows Mobile một huyền thoại!

Microsoft đã nhấn mạnh rằng WP7 hoàn toàn khác với WM và điều này có nghĩa, các phần mềm cho WM sẽ không thể hoạt động trên WP7. Lý do lớn nhất chính là WP7 được xây dựng dựa trên các công cụ lập trình riêng của Microsoft và luôn phụ thuộc vào 2 nền tảng XNA và Silverlight. Công ty vẫn không hứa là sẽ cung cấp các công cụ đặc biệt dành riêng cho giới phát triển ứng dụng để chuyển đổi các ứng dụng cũ dành cho WM sang WP7. Tuy nhiên, chỉ nhìn qua giao diện người dùng và cấu trúc của WP7, chúng ta khó có thể hy vọng về khả năng hoạt động của các ứng dụng cũ trên WP7 ngoài giải pháp viết lại ứng dụng từ đầu.

Điều này cũng có nghĩa các thiết bị chạy WM6.x sẽ không được cập nhật chính thức lên WP7. Ngoài việc thiếu sót cấu hình phần cứng, ngay cả chiếc smartphone được kì vọng nhất là HTC HD2 với CPU Snapdragon 1GHz, màn hình WVGA cũng khó có khả năng được cập nhật lên WP7 do “thừa nút” (WP7 yêu cầu 3 nút dưới màn hình là Back, Start và Search trong khi HD2 có đến 5 nút gồm Call, Home, Start, Back, End) và bộ nhớ trong quá ít (cao nhất chỉ 1GB với phiên bản do T-Mobile phân phối).

Vậy số phận những người dùng WM sẽ ra sao? Nếu bạn đang sử dụng một chiếc PPC chạy WM, bạn có thể yên tâm rằng nó vẫn hoạt động tốt và mặc dù Microsoft đã ngừng phát triển WM nhưng vẫn có rất nhiều thành viên trên các diễn đàn WM tiếp tục phát triển và hỗ trợ các thiết bị WM. Nếu bạn đang sở hữu HTC HD2, hãy nhớ rằng đây là một thiết bị tuyệt vời bởi không những chạy được WM6.5, HD2 còn cho phép bạn trải nghiệm Android OS và mới đây nhất, thành viên Cotulla từ diễn đàn xda-developers đã trình diễn WP7 trên HD2 bằng sự sáng tạo của mình. Những thông tin về sự diệt vong của WM đều bị thổi phồng quá mức.

Toàn cảnh về hệ điều hành Windows Phone 7
TouchFLO 3D, một giao diện gắn với sự thành công của HTC.

Điểm mạnh của WM chính là khả năng tùy biến giao diện. Từ lâu, Microsoft đã đứng ngoài lĩnh vực này và để lại mảnh sân cho các phần mềm giao diện như TouchFLO/Sense của HTC, TouchWiz của Samsung, S-Class của LG, Mobile Shell của Spb, HomePro của PointUI hay giao diện riêng của các nhà sản xuất thiết bị. Tuy nhiên, ngược lại với WP7, Microsoft đã gần như hạn chế toàn bộ khả năng thay thế giao diện mặc định Metro UI. Điều này đã làm khó các nhà sản xuất thiết bị có mối quan hệ thân tình với Microsoft từ lâu như HTC hay Samsung. Nhà sản xuất sẽ được tùy chọn thêm các tính năng vào các các hub cơ bản kèm theo các ứng dụng nhưng điều này không làm thay đổi giao diện của WP7. Vì vậy, smartphone WP7 nào cũng sẽ chỉ có 1 giao diện duy nhất là Metro UI.

IV. Đối tác và phát triển:


WP7 nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ nhiều nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp mạng.

Phải nói rằng, với WP7, Microsoft có rất nhiều đối tác cả về phần cứng lẫn nhà mạng. Qua lễ ra mắt hôm thứ 2, chúng ta có thể thấy một loạt sản phẩm của các nhà sản xuất như Dell, HTC, LG và Samsung. Không chỉ dừng lại ở đó, số lượng các nhà sản xuất phần cứng đã mở rộng thêm HP, Garmin-Asus, Sony Ericsson và Toshiba. Trong khi đó, danh sách các nhà mạng phân phối sản phẩm chạy WP7 còn nhiều hơn với những cái tên điển hình như AT&T, Deutsche Telekom AG, Orange, SFR, Sprint, Telecom Italia, Telefónica, Telstra, T-Mobile USA, Verizon Wireless và Vodafone. Có thể nói, WP7 được hậu thuẩn rất tốt khi chính thức có mặt trên thị trường.

Về mảng phát triển, Microsoft dường như đã ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của các ứng dụng và phần mềm. Một điều mà Microsoft có thể tự hào chính là đội ngũ phát triển ứng dụng rất hùng hậu. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, Microsoft đang tỏ ra lép vế so với Apple khi công ty này cung cấp những công cụ lập trình đơn giản cho các lập trình viên đối với nền tảng iPhone hay iPod Touch. Dù tốt hay xấu, Microsoft dường như đang đi theo chiến lược của Apple với việc chú trọng vào kho ứng dụng Marketplace. Tuy nhiên, tiềm năng Marketplace sẽ gỡ bỏ dần những rào cản khi các yếu tố cơ bản để phát triển phần mềm cho WP7 lại được xây dựng trên những nền tảng tương tự và cách thức mã hóa rất giống với những gì đã làm trên Windows và Xbox.

 Xuan Trung

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng